Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ tư, ngày 13 tháng 11 năm 2019

Thái Lan và Campuchia mở lại tuyến đường sắt nối hai nước

02/05/2019 23:41

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và người đồng cấp Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã đồng chủ trì buổi lễ khánh thành cây cầu hữu nghị và lễ mở lại tuyến đường sắt nối huyện Aranyaprathet thuộc tỉnh cực Đông Sa Kaeo của Thái Lan và thành phố Poi Pet của Campuchia.

Tại buổi lễ, Thủ tướng hai nước Thái Lan và Campuchia chứng kiến việc ký thỏa thuận hoạt động chung đường sắt giữa hai nước và việc bàn giao một đầu tàu diesel cho phía Campuchia để sử dụng cho dịch vụ đường sắt xuyên biên giới.

Thái Lan và Campuchia chấm dứt kết nối đường sắt 45 năm trước đây do những xung đột nội bộ ở cả hai nước.

Campuchia đã tiến hành khôi phục tuyến đường dài 385km từ thủ đô Phnom Penh tới biên giới với Thái Lan và nối lại hoạt động của tuyến đường này hồi năm ngoái.

Theo Thống đốc tỉnh Sa Kaeo của Thái Lan Wichit Chartpaisit, tuyến đường sắt sẽ giúp thúc đẩy thương mại và vận tải giữa hai nước. Văn phòng Xúc tiến Thương mại Thái Lan ở Siem Reap của Campuchia ước tính tuyến đường sắt mới cũng sẽ giúp thúc đẩy du lịch vì sẽ thu hút được những du khách hiếu kỳ về tuyến này.

Cầu hữu nghị Baan Nong Ian-Satung Bot được xây dựng với kinh phí khoảng 4,19 tỷ baht và khi hoàn thành sẽ giúp giảm tắc nghẽn giao thông ở cả hai phía của cửa khẩu Baan Khlong Luek ở Poi Pet.

Phó Phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Werachon Sukondhapatipak cho biết cây cầu mới và tuyến đường sắt phản ánh cam kết của hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác biên giới.

Theo Cục Ngoại thương Thái Lan, thương mại biên giới giữa hai nước đạt 145 tỷ baht trong năm 2018, trong đó 62% thông qua vùng biên giới giữa Aranyaprathet và Poipet.

VITIC tổng hợp

Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 17
Số người truy cập: 577.484