Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ tư, ngày 13 tháng 11 năm 2019

Nhiều hãng hàng không trên thế giới sắp hạn chế đồ nhựa dùng 1 lần

21/05/2019 09:06

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) cho biết, trung bình một hành khách thải 1,4 kg rác trên một chuyến bay. Tổng lượng rác thải của hành khách là 5,7 triệu tấn và con số này có thể lên tới 10 triệu tấn vào năm 2030.

Ví dụ, mỗi ngày đội ngũ phục vụ hãng hàng không Emirates phải chuẩn bị 180.000 bữa ăn cho hơn 400 chuyến bay vòng quanh thế giới. Cơ sở sản xuất thức ăn của Emirates là một trong những nhà máy thực phẩm lớn nhất thế giới.

Do quy trình phục vụ, luật bảo vệ sức khỏe quốc tế, chính sách xử lý rác thải khác nhau của chính phủ và giới hạn về không gian trên không trung. Các hãng hàng không bắt buộc phải tuân theo những tiêu chí vệ sinh, an toàn thực phẩm cũng như về độ tươi mới và trọng lượng thực phẩm trong mỗi chuyến bay. Chính điều này đã dẫn đến khối lượng lớn nhựa được sử dụng trong mỗi khoang máy bay. Khối lượng rác thải ra từ mỗi chuyến bay của các hãng hàng không trên khắp thế giới đều rất lớn.

Rác thải bao gồm những sản phẩm chỉ dùng một lần - từ vỏ chai rượu cho đến bàn chải đánh răng nhựa, và một lượng lớn khác là thực phẩm. Dựa vào dữ liệu hành vi khách hàng và tần suất sử dụng sản phẩm có thể tái chế hoặc có hạn sử dụng lâu, các hãng hàng không đang nỗ lực cắt giảm lượng rác thải rắn.

Trước thực trạng đó, Hi Fly - hãng chuyên cho thuê và cung cấp dịch vụ thuê bao trọn gói chuyến bay cho các hãng hàng không - đã đi tiên phong, tổ chức diễn đàn về thay thế đồ dùng bằng nhựa trên các chuyến bay thương mại.
 
Diễn đàn được tổ chức ở Bồ Đào Nha với sự tham gia của nhiều hãng hàng không lớn như: Deutsche Lufthansa AG, Delta Air Lines và Air Canada cùng nhiều công ty cung cấp thực phẩm hàng không và Ủy ban châu Âu tìm cách giảm thiểu rác thải nhựa trên máy bay.
 
 

Tại đây, Giám đốc điều hành Hi Fly, ông Paulo Mirpuri cho biết: Mục tiêu tổ chức sự kiện này là thuyết phục các hãng hàng không toàn cầu tự nguyện giảm thiểu đồ dùng một lần bằng nhựa trong vòng 5 năm. Riêng hãng cho thuê này cam kết sẽ loại bỏ đồ nhựa dùng một lần tới cuối năm nay.

Để hạn chế rác thải nhựa, các hãng bay đứng trước thách thức lớn đó là phải tìm nguồn nguyên liệu thay thế nhựa sao cho nhẹ nhất có thể vì tải trọng máy bay càng nặng thì càng tốn nhiên liệu.

Các vật dụng bằng nhựa dùng một lần trên máy bay

 

Sử dụng bọc nhựa và giấy cũng là một phần của vấn đề rác thải trên máy bay, một số hãng đang thí nghiệm các giải pháp tái chế và phương pháp đóng gói khác để giảm thiểu rác thải.

Trong báo cáo Sustainability 2016, SAS liệt kê một phương pháp giải quyết vấn đề của hãng này: sử dụng thức ăn nguồn gốc địa phương, tiếp cận phương pháp tái chế trên máy bay, dùng đĩa có thể tái sử dụng và bao bì có thể tái chế hoặc có thể phân hủy.

Qantas cũng đã bắt đầu đưa vào sử dụng các thành phần bao bì tái chế hay tai nghe không chứa nhựa. Hãng hàng không này cũng đã kết hợp với OzHarvest - một tổ chức thu gom thực phẩm với năng suất lên đến 87 tấn thực phẩm mỗi tuần ở Úc để hỗ trợ những người có nhu cầu. Với những thay đổi này, Qantans ước đoán sẽ cắt giảm khoảng 350 tấn rác thải rắn mỗi năm.

Emirates cũng đã bắt đầu ứng dụng những biện pháp mới để tránh sản sinh thêm rác thải, bao gồm thiết bị tái chế trên máy bay. Ngoài ra, hãng hàng không tại Dubai này cũng sử dụng chăn thân thiện môi trường được làm từ vỏ chai nhựa. Hãng này hy vọng sẽ cắt giảm được 12.000 tấn vỏ chai.

Một phương pháp được áp dụng rộng rãi là kế hoạch "Life + Zero Cabin Waste" của EU với mục tiêu giảm 80% lượng rác thải máy bay đáp tại sân bay Barajas thành phố Madrid đến năm 2020.

Một hãng hàng không tại Tây Ban Nha Iberia đã giới thiệu bộ đồ dùng bữa ăn có thể tái sử dụng. Những chiếc xe đẩy phục vụ cũng sẽ được gắn thùng rác phân loại để dễ dàng cho việc tái chế hơn.

Trên mặt đất sẽ đã có chương trình phân tích các loại rác thải tiếp đất và thiết kế lại quy trình xử lý rác thải hiệu quả hơn.

VITIC tổng hợp

Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 13
Số người truy cập: 577.479