Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ bảy, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Đã giải cứu được 61 container hồ tiêu mắc kẹt ở Nepal và Ấn Độ

12/11/2020 16:04
Liên quan đến 62 container Hồ tiêu mắc kẹt tại Nepal và Ấn Độ sau khi Chính phủ Nepal áp lệnh cấm nhập khẩu Hồ tiêu vào ngày 29/03/2020, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam xin thông báo tính đến thời điểm hiện tại đã có 61 trong tổng số 62 container đã được tái xuất về Việt Nam.

Mặc dù mất gần 6 tháng do khó khăn về thủ tục hành chính tại nước bạn và ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng để đi đến thành công trong việc tái xuất 61 container nói trên phải kể đến sự đóng góp tích cực của Lãnh đạo Bộ Công Thương đã liên tục có những công hàm gửi cho Chính phủ Nepal để việc giải quyết được thuận lợi.

Cùng với đó là sự tác động của Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, Lãnh đạo Hiệp hội Hồ tiêu Thế giới (IPC) cùng các cơ quan truyền thông trong việc giải cứu 61 container Hồ tiêu này. Đặc biệt là sự giúp đỡ nhiệt tình của Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, kiêm nhiệm Nepal Ông Phạm Sanh Châu cùng cán bộ công nhân viên Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ/Nepal đã không quản trở ngại khó khăn về thủ tục hành chính của Nepal và Ấn Độ, bất chấp sự phức tạp của dịch Covid-19 đang diễn ra. Đại sứ Việt Nam đã trực tiếp gặp các cơ quan chức năng của Chính phủ nước bạn để trao đổi và tìm phương án giải quyết nhanh chóng nhất có thể. Các cuộc họp khẩn cấp lúc nửa đêm được Đại sứ và Thương vụ tổ chức cùng với Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam và các doanh nghiệp được tiến hành để cập nhật tình hình và đề xuất các bước đi cụ thể.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cùng các doanh nghiệp làm việc trực tiếp với các hãng tàu và cảng để xin giảm chí phí phát sinh. Theo đó, các hãng tàu hỗ trợ giảm phí lưu container, Tân Cảng Sài Gòn và ICD Tanamexco cũng đồng ý chia sẻ khó khăn cùng các doanh nghiệp. Phản hồi công văn của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, Tổng cục Hải quan Việt Nam cũng chỉ đạo cho Cục Hải quan TP HCM ưu tiên giải quyết các lô hàng kéo về nhằm hạn chế tổi thiểu khó khăn và chi phí cho các doanh nghiệp.


Thay mặt cho các doanh nghiệp, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam xin chân thành cảm ơn Lãnh đạo Bộ Công Thương, Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tổng cục Hải quan Việt Nam, Hiệp hội Hồ tiêu Thế giới, các Hãng tàu và các Cảng cùng các cơ quan truyền thông đã đồng hành phối hợp và chia sẻ khó khăn cùng các doanh nghiệp trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam xin gởi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến Đại sứ Phạm Sanh Châu và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ/Nepal đã không quản khó khăn và rủi ro trước đại dịch covid-19 để “giải cứu” các container nói trên.

Theo Thông báo của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh, ngày 12 tháng 11 năm 2020Thông tin thêm về quá trình giải cứu các container (do Ban biên tập cung cấp)
 • Ngày 25/3/2020, Chính phủ Nepal ra lệnh cấm nhập khẩu 5 mặt hàng trong đó có hồ tiêu. Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 6/4/2020 và không áp dụng cho thư tín dụng (L/C) mở trước ngày 29/3/2020.
 • Phía nhà nhập khẩu Nepal cho biết, lệnh cấm trên chỉ áp dụng với những lô hàng vận chuyển sau ngày 29/3/2020, còn những lô hàng đã xuất trước thời điểm này thì chính phủ vẫn cho phép nhập khẩu bình thường.
 • Tuy nhiên, sau khi các lô hàng hồ tiêu của Việt Nam (xuất trước ngày 29/3/2020) đến Nepal, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam yêu cầu nhà nhập khẩu thanh toán thì người mua thông báo rằng họ không có giấy phép nhập khẩu từ chính phủ nên ngân hàng Nepal không chấp nhận.
 • Tại thời điểm đó, 13 doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam có nguy cơ mất trắng 3 triệu USD do 58 container hồ tiêu xuất khẩu đang bị mắc kẹt ở cảng Birgunj-Nepal và cảng Kolkata- Ấn Độ.
 • Ngay từ khi nhận được thông tin, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo rất sát sao để hỗ trợ các doanh nghiệp xử lý vụ việc.
 • Tuy nhiên do Việt Nam và Nepal không có cơ quan đại diện ngoại giao ở mỗi bên, thời điểm xảy ra vụ việc trùng với thời điểm dịch COVID-19 việc đi lại hạn chế, khiến cho các nỗ lực giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp càng vất vả hơn.
 • Với sự nỗ lực xúc tiến từ Bộ Công Thương Việt Nam và các Bộ, Ngành, Hiệp hội, Bộ Công Thương và Vật tư Nepal đã có văn bản yêu cầu Hải quan Nepal cho phép các công hàng đang bị mắc kẹt được tái xuất về nước theo mong muốn của các doanh nghiệp. Hải quan Nepal cũng đã có văn bản gửi tất cả các Chi cục Hải quan yêu cầu cho phép các công hàng hồ tiêu mắc kẹt được tái xuất. Sau đó, các cơ quan chức năng và các doanh nghiệp Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các đối tác nhập khẩu Nepal hoàn hiện chứng từ tái xuất theo quy định và đưa các container quay trở về Việt Nam. 

  Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam
   
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 4
Số người truy cập: 1.231.016