Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ bảy, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Thúc đẩy hợp tác giao thông đường thủy các nước Mê Kông - Lan Thương

20/11/2022 22:43

6 quốc gia gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia và Myanmar có mối quan hệ gắn kết đặc biệt, đó là cùng có chung sự hiện diện của dòng sông Mê Kông.

Để có thể gìn giữ nguồn tài nguyên này và khai thác sử dụng cho nhiều mục đích phục vụ kinh tế xã hội, Hợp tác Mê Kông - Lan Thương (MLC) đã được xây dựng với sự tham gia của 6 quốc gia theo sáng kiến của Thái Lan vào năm 2012.

Tại hội nghị cấp cao tổ chức lần thứ nhất vào năm 2016 tại Vân Nam (Trung Quốc) với chủ đề “Chung một dòng sông, chung một tương lai”, Quỹ đặc biệt của MLC được thành lập với mục tiêu góp phần triển khai thực hiện các định hướng lớn của cơ chế hợp tác. Đề xuất dự án hài hòa hóa tiêu chuẩn và quy định trong lĩnh vực GTVT đường thủy của Việt Nam đã được thông qua, nguồn vốn Quỹ đặc biệt của MLC.

Sau thời gian hoàn thiện các thủ tục nội bộ, đến cuối năm 2020, Cục Đường thủy nội địa VN được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) giao là Chủ dự án. 

Mục tiêu cụ thể, chính yếu nhất của dự án mà Việt Nam mong muốn là xây dựng được diễn đàn chung hợp tác về kỹ thuật trong lĩnh vực vận tải đường thủy, qua đó các đồng nghiệp của 6 quốc gia có thể gặp gỡ, trao đổi về quy định kỹ thuật tiến tới hài hòa hóa để phát triển vận tải đường thủy bền vững trên dòng sông chung.

Dọc sông Mê Kông - Lan Thương chảy qua 6 nước các hoạt động GTVT thủy xuyên biên giới diễn ra tấp nập, đặc biệt tại các quốc gia phía hạ lưu, với các lợi thế truyển thống như: Tận dụng điều kiện tự nhiên; Chi phí đầu tư, duy tu hạ tầng thấp; Chi phí vận tải rẻ; Khả năng vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng cũng như mức phát thải thấp và thân thiện môi trường. 

Ngày 4/7/2022, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong – Lan Thương (MLC) lần thứ 7 đã diễn ra tại Bagan, Myanmar với sự tham dự của các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa các nước Mekong và Trung Quốc năm 2021 đạt gần 400 tỷ USD, tăng 23% so với năm 2020. Nhiều dự án hạ tầng lớn đã được hoàn thành; hàng trăm dự án hỗ trợ kỹ thuật được triển khai. Các nước thành viên cũng thành lập các trung tâm hợp tác chuyên ngành, tổ chức các diễn đàn đối thoại chính sách thu hút sự tham gia của đông đảo bộ, ngành và địa phương các nước thành viên

Hội nghị đã thông qua Thông cáo báo chí chung và 4 tuyên bố chung về tăng cường hợp tác nông nghiệp, phòng chống thiên tai, hải quan và tạo thuận lợi thương mại và giao lưu giữa các nền văn minh MLC. Theo đó, hợp tác MLC trong thời gian tới sẽ chú trọng các nội dung sau: Thứ nhất, phục hồi và phát triển kinh tế thông qua tăng cường kết nối, thương mại, kinh tế số, năng lực sản xuất, chuỗi cung ứng tự cường, tạo thuận lợi thương mại và thông quan.

Thứ hai, quản lý thiên tai, bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu, sử dụng bền vững tài nguyên nước, bao gồm thúc đẩy đối thoại chính sách, trao đổi kỹ thuật và nâng cao năng lực trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học, chuyển đổi năng lượng xanh và phát triển cơ sở hạ tầng bền vững; quản lý và bảo vệ tài nguyên rừng, bảo tồn động vật hoang dã; mở rộng hoạt động chia sẽ dữ liệu nguồn nước; triển khai nghiên cứu chung và tăng cường hợp tác giữa Trung tâm hợp tác tài nguyên nước MLC và Ban thư ký Uỷ hội sông Mekong.

Thứ ba, củng cố an ninh y tế, nhất là nâng cao khả năng kiểm soát và phòng chống dịch bệnh, năng lực cho đội ngũ y tế và thúc đẩy hợp tác y học cổ truyền.

Thứ tư, giao lưu nhân dân thông qua các hoạt động văn hoá, du lịch, truyền thông, thể thao, giáo dục và phát triển nguồn nhân lực.

Đối với lĩnh vực giao thông vận tải, thực tế hiện nay hoạt động vận tải xuyên quốc gia, đặc biệt là hoạt động vận tải liên quốc gia trên sông Mê Kông - Lan Thương vẫn gặp nhiều khó khăn liên quan đến hệ thống quy định kỹ thuật áp dụng cho hoạt động vận tải thủy của các quốc gia còn tồn tại sự khác biệt.

Thúc đẩy tự do giao thông thủy khu vực

Theo Tư vấn của  Cục Đường thủy nội địa VN tại mắt báo cáo đầu kỳ của Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Hài hòa hóa tiêu chuẩn và quy định giữa các nước Mê Kông - Lan Thương” trong lĩnh vực GTVT đường thủy vào ngày 19/11/2022, các hiệp định, thỏa thuận về vận tải xuyên biên giới về đường thủy chủ yếu mới chỉ được ký kết giữa hai quốc gia liền kề mà thiếu sự đồng nhất của nhiều quốc gia. Hệ thống các quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định về vận tải, báo hiệu, phương tiện giữa các quốc gia còn nhiều khoảng cách, thiếu sự tương đồng.

Do vậy, với việc triển khai dự án, tư vấn sẽ tiến hành khảo sát, thu thập số liệu, rà soát hiện trạng hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định về giao thông thủy của các nước thành viên lưu vực sông Mê Kông - Lan Thương; Phân tích hiện trạng hệ thống, quy định, kỹ thuật của mỗi quốc gia, đánh giá ưu, nhược điểm của các văn bản đó.

Cùng đó xây dựng danh mục, khuyến nghị các tiêu chuẩn, quy định kỹ thuật về giao thông thủy phù hợp để sử dụng chung hoặc hài hòa giữa các quốc gia thành viên hoặc áp dụng cho các thành viên chưa ban hành hệ thống văn bản, tiêu chuẩn. Khuyến nghị lộ trình, đề xuất các giải pháp, cơ chế phối hợp giữa các quốc gia nhằm triển khai quá trình hài hòa các nội dung liên quan đến quy chuẩn, tiêu chuẩn và quy định về giao thông thủy.

Các đại biểu đến từ các nước đã đồng tình với các đề xuất của tư vấn, thảo luận làm rõ các nội dung liên quan. Đồng thời thống nhất cần tiến hành khảo sát, thu thập dữ liệu ở cả 3 nhóm: kết cấu hạ tầng, phương tiện, người điều khiển phương tiện, qua đó đưa ra các khuyến nghị về hài hòa các quy định phải tương đồng với các quy định về giao thông thủy của các tổ chức quốc tế như Hiệp hội thế giới về KCHTGT thủy (PIANC), Hiệp hội báo hiệu 
hàng hải
 và hải đăng quốc tế (IALA).

Trích từ Báo cáo hoạt động logistics trong xuất khẩu một số mặt hàng tiêu biểu, quy định, chính sách liên quan, số tháng 11/2022)


 

Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 5
Số người truy cập: 2.820.169