Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ bảy, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Tăng cường giám sát, đảm bảo nguồn cung xăng dầu ổn định, hợp lý

31/08/2022 07:10

Xăng dầu là vật tư chiến lược đối với mọi quốc gia. Đối với lĩnh vực logistics nói chung và vận tải nói riêng, xăng dầu đóng một vai trò đặc biệt quan trọng bởi chi phí xăng dầu hiện đang chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu chi phí vận tải hàng hóa, dù là đường bộ, đường biển, đường thủy nội địa hay đường hàng không.

Do tầm quan trọng chiến lược của xăng dầu nên các nước quy định đây là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, có quy định rõ ràng về mặt pháp luật, có tổ chức thành hệ thống về quản lý, cung ứng kinh doanh xăng dầu trên phạm vi từng lãnh thổ.

Tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, bộ ngành và địa phương đặc biệt là Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố đã đặc biệt chú trọng đến việc đảm bảo nguồn cung ứng hợp lý, ổn định xăng dầu cho sự vận hành của nền kinh tế cũng như ổn định đời sống nhân dân. Các quy định, quản lý, điều hành giá xăng dầu được thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, khoa học và bám sát thực tiễn hơn.

Về đảm bảo nguồn cung cho nền kinh tế: Trong 5 kỳ điều hành giá xăng dầu gần đây, một mặt do áp lực giá xăng dầu thế giới giảm dần, một mặt, trong nước, Bộ Công Thương cùng các bộ, ngành có liên quan đã tham mưu cấp có thẩm quyền điều chỉnh giảm một số sắc thuế, như: Giảm thuế bảo vệ môi trường, từ mức 2.000 đồng bình quân giảm tiếp 1.000 đồng trong thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đối với thẩm quyền của Chính phủ, Chính phủ cũng đã quyết định giảm thuế MFN nhập khẩu đối với xăng dầu. Đối với nhập khẩu từ các nước khu vực ASEAN, Việt Nam đã áp dụng biểu thuế ưu đãi ở mức khoảng 10- 12 % từ lâu và gần đây đã giảm xuống mức 8%. Với các nước không nằm trong khu vực này, trước thời điểm đầu tháng 8/2022, mức thuế vào khoảng 20% -25%, và đến nay nhằm đa dạng hóa nguồn cung xăng dầu ở mức giá hợp lý, các sắc thuế nhập khẩu xăng dầu ở tất cả các thị trường còn lại của khu vực ASEAN cũng chỉ còn ngưỡng 10%.

Ở khâu phân phối tại thị trường trong nước, việc đảm bảo các cửa hàng kinh doanh xăng dầu cung ứng đầy đủ, ổn định, đúng giá, đúng lượng cho người tiêu dùng cũng rất quan trọng. Ngày 30/8/2022, Bộ Công Thương đã quyết định thành lập 3 đoàn công tác về giám sát kinh doanh xăng dầu, mỗi đoàn gồm một đồng chí Thứ trưởng làm trưởng đoàn và đại diện 4 đơn vị: Tổng Cục Quản lý Thị trường, Vụ Thị trường trong nước, Thanh tra Bộ, Vụ  Pháp chế.

Cụ thể, Đoàn công tác sẽ tập trung chỉ đạo công tác kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật kinh doanh xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu bao gồm cả thương nhân kinh doanh xăng dầu, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu… Nhưng chỉ tập trung kiểm tra, giám sát những nơi thông báo hết hàng, có dấu hiệu “găm hàng”, không thực hiện đúng nghĩa vụ và các quy định tại Nghị định số 95/2021/NĐ-CP và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. Ba đoàn công tác sẽ thực hiện đợt kiểm tra ngay trong những ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, nhưng sẽ hoạt động liên tục đến hết năm 2022 và cho đến khi ổn định tình hình cung ứng, phân phối xăng dầu trên thị trường.

Các Đoàn công tác trên không phải là đoàn kiểm tra, nhưng có chức năng giám sát, Cục Quản lý thị trường và Sở Công Thương địa phương trong công tác kiểm tra, giám sát kinh doanh xăng dầu đặc biệt không gây khó dễ cho doanh nghiệp và không phải doanh nghiệp nào cũng kiểm tra. Cán bộ nào thuộc đoàn công tác vào kiểm tra, giám sát gây khó dễ cho doanh nghiệp thì sẽ bị xử lý nghiêm. Nhiệm vụ của 3 đoàn công tác sẽ giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu có biểu hiện vi phạm, không để xảy ra tình trạng ngừng bán hàng không có lý do chính đáng, giảm thời gian bán hàng sai quy định. Ngoài ra, các đoàn công tác còn thể hiện trách nhiệm của Bộ Công Thương trong vai trò cơ quan quản lý của nhà nước nhằm giám sát không chỉ doanh nghiệp mà giám sát các Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường các địa phương trong việc giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu để bảo đảm không xảy ra biến động lớn và không tạo hiệu ứng xã hội phức tạp. Tổng cục Quản lý thị trường sẽ là đơn vị đầu mối của đoàn công tác tại các địa phương.

4 đơn vị được giao nhiệm vụ gồm: Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường, Thanh tra Bộ, Vụ Pháp chế sẽ chủ động tham  mưu cho các Thứ trưởng phụ trách khu vực để phối hợp chặt chẽ. Đặc biệt, tại khu vực Tây Nam Bộ, Bộ trưởng cho rằng cần phải chú ý tới một số thành phố lớn khu vực này có hiện tượng không bình thường. Đồng thời, Bộ trưởng cũng yêu cầu cán bộ tại các đơn vị được phân công cần phải khẩn trương lên đường vào địa bàn phối hợp với Cục Quản lý thị trường và Sở Công Thương các địa phương để kiểm tra ngay.

Đối với các thương nhân kinh doanh xăng dầu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh; duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp và cung cấp đủ hàng cho các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp. Bộ trưởng giao các Thứ trưởng làm trưởng các đoàn công tác chịu trách nhiệm giữ mối liên hệ với các địa phương trong vùng được phân cấp phụ trách trực tiếp thị sát, giám sát và chỉ đạo để lực lượng Quản lý thị trường và Sở Công Thương các địa phương cùng với lực lượng chức năng trên địa bàn giữ mối liên hệ với cấp ủy, chính quyền địa phương để giám sát, chỉ đạo thực hiện theo Nghị định 83, Nghị định 95 và những chỉ đạo của lãnh đạo Bộ trong thời gian vừa qua về vấn đề kinh doanh xăng dầu để bảo đảm mặt hàng này ổn định trong những ngày lễ sắp tới và từ nay cho đến cuối năm.

Để có thêm thông tin về Thị trường xăng dầu, vui lòng tham khảo: 
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU 7 THÁNG ĐẦU NĂM 2022 VÀ DỰ BÁO

Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 11
Số người truy cập: 2.820.149