Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ bảy, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác về thương mại và logistics

11/11/2022 01:19
Quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Campuchia liên tục tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua. Năm 2021, kim ngạch thương mại song phương đạt 9,54 tỷ USD, tăng 79,1% so với năm 2020. Trong 09 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Campuchia đã đạt 8,54 tỷ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm 2021 và dự kiến đến cuối năm 2022 kim ngạch thương mại song phương sẽ vượt mốc 11 tỷ USD.

Tại Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, ngày 8/11/2022, thừa ủy quyền Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hoàng gia Campuchia, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Hun Sen, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Ngài Pan Sorasak, Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia đã ký một loạt văn kiện có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - thương mại giữa hai nước.

Những thỏa thuận này sẽ góp phần tạo thuận lợi thương mại và logistics, thúc đẩy giao thương hàng hóa giữa hai nước, giảm chi phí cho các doanh nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh cho hàng hóa của hai Bên.

Các văn kiện được ký kết bao gồm Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam – Campuchia; Thỏa thuận cộng gộp xuất xứ phụ tùng, linh kiện xe đạp giữa Việt Nam và Campuchia để hưởng thuế GSP (hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập) của Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh.

Các văn kiện được ký kết là thành quả của quá trình đàm phán giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Campuchia, thể hiện thiện chí, nỗ lực hợp tác nhằm mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp hai nước.

Việc ký kết các văn kiện cấp Chính phủ nói trên đã đóng góp vào kết quả  chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia của Thủ tướng, đóng góp vào thành công của năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022 và kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia.

Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam – Campuchia dự kiến thúc đẩy đầu tư vào khu vực biên giới, cải thiện đời sống của người dân tại khu vực biên giới và tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy hơn nữa thương mại biên giới.

Hai văn kiện cộng gộp xuất xứ linh kiện, phụ tùng xe đạp giữa Việt Nam và Campuchia được ký kết với mục đích duy trì sự liên kết chuỗi cung ứng sản xuất giữa hai nước, đặc biệt đối với mặt hàng phụ tùng, linh kiện xe đạp; góp phần tăng cường kết nối hai nền kinh tế Việt Nam – Campuchia và tăng cường trao đổi kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước. Đồng thời, hai văn kiện cộng gộp nói trên cũng thể hiện vai trò của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh.

Nguồn: Vụ Thị trường châu Á - châu Phi
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 7
Số người truy cập: 2.820.159