Đang Tải Dữ Liệu....
Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Trao đổi với đối tác Trung Quốc để thay đổi địa điểm giao nhận hàng phù hợp, giữ cho xuất khẩu không bị gián đoạn

30/08/2021 00:46
Nỗ lực giữ cho hoạt động xuất khẩu không bị gián đoạn

Để giữ cho hoạt động xuất khẩu không bị gián đoạn, Bộ Công Thương đã và đang phối hợp với UBND các tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng xây dựng phương án điều tiết phương tiện di chuyển qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn hoặc tới các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính trên địa bàn tỉnh Cao Bằng như Tà Lùng (phía Trung Quốc là Thủy Khẩu) và Trà Lĩnh (phía Trung Quốc là Long Bang). Các cửa khẩu này hiện vẫn thông quan bình thường.

Bộ Công Thương đã khuyến nghị trong nhiều thông báo trước đây về việc chuyển đổi từ mua bán tự phát không có hợp đồng sang xuất khẩu chính ngạch có hợp đồng đầy đủ với đối tác Trung Quốc, bởi thực tiễn cho thấy vào những thời điểm khó khăn nhất, các cửa khẩu chính và cửa khẩu quốc tế vẫn thông quan bình thường.

Riêng đối với nông sản xuất khẩu, doanh nghiệp cần phối hợp với bên mua để phân loại, đóng gói, sử dụng bao bì, nhãn mác phù hợp với yêu cầu của thị trường nhập khẩu ngay tại khâu sản xuất, đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và mã số vùng trồng để tránh làm gia tăng chi phí, giúp đẩy nhanh tiến độ thông quan, hạn chế xảy ra tình trạng ùn ứ tại khu vực cửa khẩu.

Trước đó, vào ngày 27 tháng 8 năm 2021, chính quyền Bằng Tường, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) thông báo tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Lũng Vài (tương ứng với cửa khẩu phụ Cốc Nam của tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam) từ 18 giờ 00 ngày 26 tháng 8 năm 2021 để tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 khu vực biên giới. Thời gian khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu sẽ căn cứ theo tình hình dịch bệnh và nhu cầu thông quan hàng hóa qua khu vực này.Theo thống kê của tỉnh Lạng Sơn, đến cuối ngày 26 tháng 8 năm 2021, cửa khẩu Cốc Nam không còn tồn xe hàng nào chờ xuất khẩu đi Trung Quốc.

Các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn đã thông báo tới các doanh nghiệp, thương nhân thường xuyên hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu phụ Cốc Nam để dừng đưa hàng lên cửa khẩu Cốc Nam.

Như vậy có thể thấy dịch bệnh COVID-19 với biến thể Delta diễn biến phức tạp đang có những tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa và xuất nhập khẩu của Việt Nam qua biên giới đất liền. Do đó, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp cần liên tục theo dõi, cập nhật thông tin từ các nguồn tin chính thống của Nhà nước, đồng thời chủ động trao đổi với đối tác Trung Quốc để thay đổi địa điểm giao nhận hàng phù hợp trong thời gian tới, quyết tâm không để đứt gãy chuỗi cung ứng, gián đoạn hoạt động xuất khẩu trong bối cảnh chúng ta cần duy trì nguồn trợ lực từ xuất khẩu cho tổng thể nền kinh tế. 
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 7
Số người truy cập: 2.583.535