Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ năm, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Covid-19 buộc nhiều cửa hàng ở Nhật Bản thay đổi phương pháp giao hàng

23/04/2020 13:59
Dịch Covid-19 đã tạo ra sự thay đổi lớn trong thói quen mua sắm cũng như các dịch vụ mua hàng, giao hàng.
 
Do yêu cầu phải giữ khoảng cách, tránh tụ tập đông người, một số lượng lớn các cửa hàng ở tỉnh Chiba (Nhật Bản) đang cung dịch vụ giao hàng tận xe (drive through, hay drive-thru). Theo đó, người mua sẽ ngồi nguyên trên ô tô thay vì vào cửa hàng, mua hàng, xếp hàng chờ thanh toán rồi tự mang hàng ra xe. Cửa hàng sẽ mang hàng ra tận nơi và giao vào cốp xe cho người mua.

Phương pháp này nhằm tránh việc tiếp xúc trực tiếp, sự đông đúc trong các cửa hàng cũng như  những hàng dài người mua xếp hàng chờ thanh toán, qua đó giảm nguy cơ bị lây nhiễm thông qua tiếp xúc giữa những người mua hàng.

Một nhà bán buôn rau và trái cây có trụ sở tại Tokyo bắt đầu cung cấp dịch vụ này tại Noda, tỉnh Chiba.

“Bạn có thể ở trong xe. Tôi sẽ đặt những thứ này vào cốp xe,” một nhân viên của Food Supply cho biết khi anh ta cẩn thận giao một hộp sản phẩm  cho khách vào đầu tháng này. Nếu là xe máy và có hộp đựng đồ phía sau, khách hàng cũng chỉ cần mở sẵn nắp hộp, nhân viên sẽ đặt hàng vào đó và sập xuống.
 
Food Supply bắt đầu dịch vụ tại các kho của mình ở Noda và Tokyo sau khi chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho bảy địa phương vào ngày 7 tháng 4, bao gồm cả thủ đô Tokyo và tỉnh Chiba. Tại Noda, nhà bán buôn này cung cấp dịch vụ ba ngày một tuần - Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Bảy.
 

Vấn đề là làm thế nào họ có thể đơn giản hóa toàn bộ quy trình chọn hàng, lấy hàng, đóng hộp và giao hàng lên xe mà không gây ách tác. Bí kíp nằm ở chỗ đồng bộ hóa sản phẩm. Mặt hàng duy nhất mà họ bán là set hàng gồm 1 cái hộp chứa 20 loại rau theo mùa và 5 kg gạo với giá 5.000 Yên. Chỉ mất khoảng 20 giây để nhân viên giao hàng vào cốp xe cho khách.

Food Supply Co., Ltd. "Drive through greengrocers" to sell ...
Set đồ gồm 5 loại rau của Food Supply (tại Chiba- Nhật Bản) 
 
Với hơn 1.000 hộp được bán mỗi ngày, dịch vụ này được khách hàng đánh giá cao vì tốc độ phục vụ và đảm bảo tốt yêu cầu giãn cách xã hội.
 
“Điều này thật tiện lợi cho chúng tôi, thật là một ý tưởng tốt”- Một khách hàng 70 tuổi đến từ Noda cho biết.
 
Chính quyền tỉnh Chiba đang kêu gọi công dân tránh các khu vực có không gian quá khép kín, đám đông và các cuộc đối thoại ở khoảng cách gần. Đồng thời yêu cầu các cơ sở giải trí và một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực không thiết yếu đóng cửa từ ngày 14 tháng 4 năm 2020. Chính quyền tỉnh kêu gọi các cửa hàng cung cấp nhu yếu phẩm hàng ngày - như siêu thị và nhà thuốc đảm bảo tốt các quy định về phòng dịch khi hoạt động.
 
“Trong bối cảnh chính phủ yêu cầu hạn chế việc ra ngoài nếu không thực sự cần thiết, doanh số bán hàng đương nhiên sụt giảm, nhưng chúng tôi vẫn nỗ lực hạn chế tổn thất và đưa ra quyết định tốt nhất trong tương lai”- ông Lahuya Sawada, giám đốc điều hành của Food Supply cho biết.

Các cửa hàng quy mô hộ gia đình cũng đang thực hiện một cách tiếp cận tương tự. Koshikawa Shoten, một cửa hàng cá ở Asahi, tỉnh Chiba, bắt đầu nhận đơn đặt theo hình thức này với các sản phẩm sashimi từ giữa tháng 3/2020.
 
Bà Hideko Koshikawa, 70 tuổi, người điều hành cửa hàng cùng chồng, đã nảy ra ý tưởng để tận dụng vị trí đỗ xe dọc theo con phố. Mặc dù khách hàng đã quen với dịch vụ này bởi các thuận tiện của nó, tuy nhiên với đặc tính hiếu khách của người Nhật, bà vẫn bày tỏ mong muốn được phục vụ tốt hơn nữa cho các khách hàng.  “Tôi hy vọng dịch bệnh này sẽ kết thúc sớm để chúng tôi có thể chào đón khách hàng bằng một nụ cười”, bà nói.

Trong khi đó, Chibayaku Groceries, Inc., nhà điều hành của một chuỗi nhà thuốc, đã giới thiệu dịch vụ này ở 29 cửa hàng, chủ yếu ở tỉnh Chiba. Số lượng khách hàng sử dụng hệ thống ngày càng tăng, vì hơn một nửa số khách hàng đã chọn sử dụng thuốc theo toa từ tháng trước.
 
“Ngay cả khi không chịu đi ra ngoài, tôi vẫn phải đi lấy thuốc thường xuyên. Dịch vụ giao hàng vào cốp xe thế này thật an toàn”- Một người đàn ông 60 tuổi đã sử dụng dịch vụ của một trong những nhà thuốc ở Inzai, tỉnh Chiba cho biết. 

VITIC biên dịch từ 
https://the-japan-news.com/news/article/0006498246
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 5
Số người truy cập: 1.845.994