Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ hai, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Dịch bệnh căng thẳng, Trung Quốc xây dựng 869 nhà kho để giám sát thực phẩm lạnh nhập khẩu

25/02/2022 02:01
Tổng cục Quản lý thị trường Trung Quốc- cơ quan quản lý nhà nước về thị trường của nước này vừa cho biết đã xây dựng 869 nhà kho để giám sát tập trung thực phẩm lạnh nhập khẩu.

Các kho hàng sẽ tiến hành quy trình khử trùng và kiểm nghiệm thống nhất đối với thực phẩm lạnh nhập khẩu và hàng hóa sẽ chỉ được phép đưa vào thị trường sau khi được chứng nhận an toàn tại kho.

Các nhà kho này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cắt đứt các kênh truyền virus COVID-19 tiềm ẩn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý thực phẩm lạnh nhập khẩu trong trường hợp khẩn cấp và giảm chi phí khắc phục hậu quả cũng như quản lý chuỗi cung ứng lạnh.Trước đó, một nền tảng kỹ thuật số ở cấp quốc gia phục vụ truy xuất nguồn gốc thực phẩm tron gchuỗi lạnh nhập khẩu đã được đưa vào hoạt động vào tháng 12 năm 2020. Hệ thống phục vụ việc quản lý và tra cứu các thông tin liên quan đến các loại thực phẩm chuỗi lạnh nhập khẩu chính như gia súc, gia cầm, thủy sản và các loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn cao khác.

Như vậy có thể thấy, hàng hóa nhập khẩu vào Trung Quốc sẽ ngày càng được kiểm soát nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm, phòng chống dịch. Hàng xuất khẩu từ Việt Nam muốn được phân phối vào Trung Quốc cũng phải trả qua quy trình kiểm dịch sát sao này. Trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới đất liền theo hình thức không có hợp đồng trước, mua bán tại cửa khẩu, không đáp ứng các tiêu chí về an toàn, kiểm dịch của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với những rủi ro và thiệt hại lớn. Người sản xuất và doanh nghiệp cần nhận thức sâu sắc về bối cảnh mới để kịp thời điều chỉnh phương thức sản xuất, kinh doanh cho phù hợp. 

Đồng thời về phía Việt Nam, cũng cần sớm xây dựng hệ thống nha kho nói chung và đặc biệt là kho lạnh tại các cửa khẩu biên giới đất liền để một mặt hỗ trợ quá trình kiểm dịch thông quan đối với hàng hóa nhập khẩu trước khi đi vào thị trường nội địa, mặt khác hỗ trợ quá trình bảo quản hàng hóa xuất khẩu trong thời gian chờ đợi thông quan. 

VITIC (trích từ Báo cáo quy định, chính sách logistics, số tháng 02/2022). 
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 9
Số người truy cập: 2.700.291