Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024
Vietnamese English

Trung Quốc dẫn đầu trong việc phát triển các cảng thông minh trên toàn cầu

12/01/2023 11:33
Ngành vận tải đường biển và cảng biển toàn cầu đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, nhờ phòng chống dịch bệnh tốt, cũng như lợi thế sản xuất của quốc gia, các cảng lớn của Trung Quốc đã chứng kiến sản lượng tăng và đạt được tiến bộ lớn về xây dựng thông minh và kỹ thuật số, đóng vai trò dẫn đầu trong sự phát triển các cảng thông minh trên toàn cầu.
- Cảng thông minh là cảng tập trung vào việc nâng cao mức độ thông minh đối với các sự kiện và diễn biến trong hoạt động kinh doanh cảng, đồng thời phát triển mức độ kiểm soát cao nhất đối với chúng.
Trung Quốc đã nỗ lực tích cực để xây dựng các cảng thông minh và dẫn đầu sự phát triển thông minh của các cảng trên khắp thế giới.
Cảng thông minh đại diện cho một mô hình vận tải cảng hiện đại mới. Mô hình tích hợp các doanh nghiệp cảng truyền thống với điện toán đám mây, dữ liệu lớn, internet vạn vật và các công nghệ thông tin thế hệ mới khác, đồng thời có tính năng quản lý và sản xuất thông minh, cũng như khả năng hỗ trợ mạnh mẽ.
- Các cảng được tự động háo cao là một ví dụ điển hình của việc xây dựng cảng thông minh của Trung Quốc, nơi mà việc bốc dỡ container cũng như vận chuyển ngang hoàn toàn không cần giám sát.
Theo Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc, nước này hiện dẫn đầu thế giới về số lượng  bến cảng (terminal) tự động đã và đang được xây dựng. Cùng với sự tăng trưởng về quy mô, Trung Quốc đã hình thành một lộ trình phát triển trong đó việc xây dựng lại các cầu cảng mới và các cầu cảng truyền thống song hành với nhau, với nhiều lộ trình công nghệ khác nhau được thực hiện đồng thời.
Ở giai đoạn thứ tư của dự án Cảng nước sâu Dương Sơn Thượng Hải, khoảng cách điều khiển từ xa của thiết bị vượt quá 100 km. Tại bến cảng tự động ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, 16 cần cẩu cầu tự động và 76 cần cẩu đường ray tự động chạy trơn tru, và 83 phương tiện tự động dẫn đường đưa đón qua lại. Đây là những thành tựu mới nhất trong việc xây dựng các thiết bị đầu cuối thông minh ở Trung Quốc trong những năm gần đây.
Mặc dù Trung Quốc bắt đầu xây dựng các cảng thông minh tương đối muộn, nhưng các chính sách thuận lợi đã liên tiếp được đưa ra trong những năm gần đây để thúc đẩy tiến trình thông minh hóa hệ thống cảng biển này.
Cùng với việc đầu tư liên tục vào các cảng trong nước và một số lượng lớn các doanh nghiệp công nghệ cao, khái niệm và thực tiễn xây dựng cảng thông minh đã có nhiều đổi mới.
Đến cuối năm 2022, mức độ thông minh của các cảng Trung Quốc đã thuộc nhóm đầu thế giới, đóng vai trò đi đầu và gương mẫu trong sự phát triển thông minh của các cảng toàn cầu.
- Theo Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Cảng Sơn Đông, trước khi hợp nhất các cảng Sơn Đông, tất cả các cảng đều là doanh nghiệp nhà nước hoạt động độc lập, với mức độ phát triển thông tin không cân bằng và các tuyến kỹ thuật đa dạng, và hiện tượng đảo dữ liệu là một vấn đề nghiêm trọng.
Kể từ năm 2020, tập đoàn này đã hợp tác với các doanh nghiệp khác để nâng cấp các cơ sở hiện có ở Sơn Đông thành một bến cảng container ven sông hoàn toàn tự động, giúp giảm 70% tổng chi phí so với các bến mới được xây dựng.
Hiện tại, tại cảng Sơn Đông có thiết bị đầu cuối truyền thống, thiết bị đầu cuối bán tự động và thiết bị đầu cuối hoàn toàn tự động nên việc bốc dỡ một con tàu có thể được thực hiện ở ba loại thiết bị đầu cuối khác nhau, giúp tối đa hóa việc tích hợp các tài nguyên thiết bị đầu cuối.
- Kể từ khi cọc đầu tiên được đặt vào tháng 12/2019, Trung Quốc chỉ mất 33 tháng để xây dựng các bến cảng (terminal) thông minh không carbon của Cảng Thiên Tân từ một bãi biển hoang vắng, với hiệu suất vận hành của cây cầu đơn tăng hơn 40% và phân bổ nhân sự giảm 60 phần trăm so với nhà ga truyền thống. Đến ngày 13/10/2022, khu C của Quận Cảng Beijiang, Cảng Thiên Tân ở thành phố Thiên Tân phía bắc Trung Quốc đã chứng kiến sản lượng container vượt quá 1 triệu đơn vị tương đương 20 feet (TEU). 


Chi tiết tại báo cáo "Báo cáo tình hình thị trường logistics Trung Quốc số tháng 12/2022"

Nguồn VITIC


Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 18
Số người truy cập: 4.587.292
Chung nhan Tin Nhiem Mang