Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ hai, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Tiềm năng logistics thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc đến Thanh Hóa

01/04/2021 02:58
Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản vừa có chuyến khảo sát thực địa, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Khu công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng, huyện Thọ Xuân; Cụm công nghiệp số 2, thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định; thăm Cảng hàng không Thọ Xuân.

Sau 2 ngày khảo sát và làm việc, các doanh nghiệp Nhật Bản nhận định, Thanh Hoá là địa phương có tiềm năng về phát triển công nghiệp, logistics; đồng thời có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, các dịch vụ văn hóa, giáo dục, thể thao…Tỉnh cần sớm xây dựng, có lộ trình cho chiến lược thu hút đầu tư các loại hình dự án này.
Thanh Hoá có tiềm năng, lợi thế rất lớn về địa hình, sinh thái, vị trí địa lý, nguồn nhân lực dồi dào, loại hình giao thông đa dạng.
Hiện toàn tỉnh có dân số 3,64 triệu người, xếp thứ 3 cả nước sau Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Trong đó, lực lượng lao động trong độ tuổi vàng trên 2,5 triệu người; trình độ văn hóa, chuyên môn tương đối cao, phù hợp nhiều lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, sản xuất, kinh doanh.

Những năm gần đây, Thanh Hoá đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư. Để thu hút đầu tư kinh doanh, địa phương này đã áp dụng cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư theo nguyên tắc nhà đầu tư được hưởng mức ưu đãi cao nhất về quyền lợi và thực hiện nghĩa vụ ở mức thấp nhất trong khung quy định.

Ngoài Khu kinh tế Nghi Sơn, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang được quy hoạch phát triển 8 khu công nghiệp, gồm: Lễ Môn, Đình Hương - Tây Bắc Ga, Bỉm Sơn, Hoàng Long, Lam Sơn - Sao Vàng, Ngọc Lặc, Bãi Trành và Thạch Quảng. Trong đó có 5 khu công nghiệp đã được đầu tư cơ sở hạ tầng tương đối hoàn chỉnh.

Đặc biệt, Cảng nước sâu Nghi Sơn có khả năng khai thác trên 100 triệu tấn hàng hóa/năm, Cảng hàng không Thọ Xuân được quy hoạch là cảng hàng không quốc tế. Hiện Thanh Hoá có 1 khu kinh tế, 8 khu công nghiệp đang được đầu tư hạ tầng kỹ thuật…

Cùng với những lợi thế kể trên thì môi trường chính trị, an ninh ổn định của Việt Nam nói chung và Thanh Hóa nói riêng được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Nhất là thực tế vừa qua, dịch bệnh COVID-19 đã được khống chế rất tốt, góp phần giúp Thanh Hoá trở thành điểm đến lý tưởng để các nhà đầu tư trên thế giới trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn.

Tại buổi làm việc với các doanh nghiệp Nhật Bản, ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã thông tin tới các nhà đầu tư những vấn đề liên quan đến quy hoạch, định hướng phát triển của tỉnh Thanh Hóa trong tầm nhìn ngắn và dài hạn; các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với doanh nghiệp FDI của tỉnh; những dự án có vốn đầu tư tại Thanh Hóa đã đi vào hoạt động và những dự án đang được nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu, chuẩn bị triển khai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục quan tâm, lựa chọn vị trí phù hợp, đầu tư các dự án đồng bộ trên các lĩnh vực Thanh Hóa đang quan tâm thu hút đầu tư, như: Hạ tầng kỹ thuật khu kinh tế, khu công nghiệp, các dự án công nghiệp chế biến, công nghiệp công nghệ cao, logistics, công nghệ thông tin…

Trong chuyến công tác này, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đề nghị Thanh Hóa cần phát triển các chuỗi cung ứng đồng bộ, tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, cải thiện mạnh mẽ hơn về các thủ tục hành chính, nhất là thủ tục thẩm định, cấp phép dự án… nhằm tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển.

Ông Nguyễn Văn Thi khẳng định, tỉnh Thanh Hóa sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư. Địa phương sẽ hỗ trợ nhà đầu tư cao nhất trong khung quy định của Chính phủ. Đồng thời, tỉnh cam kết xây dựng, bàn giao hạ tầng đường, điện, nước đến chân hàng rào dự án, thực hiện đào tạo lao động, tạo môi trường an ninh ổn định; tiếp tục xây dựng thể chế, thực hiện cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, khắc phục những hạn chế trong môi trường đầu tư kinh doanh để doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh thuận lợi.

Trước đó, Đoàn công tác của Tổ hợp Samsung Việt Nam do ông Choi Joo Hoo làm trưởng đoàn cũng vừa có buổi làm việc, nghiên cứu và tìm hiểu về tỉnh Thanh Hoá nhằm trao đổi về việc hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, ông Choi Joo Hoo, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá và bày tỏ ấn tượng về tiềm năng, thế mạnh; sự phát triển về hạ tầng, kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
Ông Choi Joo Hoo cho biết, tại Việt Nam hiện nay Samsung đang tập trung đầu tư tại 3 tỉnh, thành phố gồm Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP. Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 17,5 tỷ USD.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Thanh Hóa khẳng định: Thanh Hoá có điều kiện về dân số, kết cấu hạ tầng, giao thông thuận lợi, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, môi trường đầu tư thuận lợi. Đặc biệt mới đây Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 58-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó Thanh Hóa được xác định là một trong những cực tăng trưởng và tứ giác phát triển của khu vực phía Bắc.

Bí thư Tỉnh ủy mong muốn trong chiến lược phát triển của mình, Samsung sẽ đặc biệt quan tâm đến Thanh Hóa; tạo điều kiện để Thanh Hóa thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư. Tỉnh hi vọng đoàn công tác của Tổ hợp Samsung Việt Nam và ông Choi Joo Hoo sẽ coi Thanh Hóa là một địa chỉ đỏ, điểm đến sắp tới của Samsung.

VITIC tổng hợp
Tham khảo Báo Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 5
Số người truy cập: 2.700.388