Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ bảy, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Chuyển đổi năng lượng hướng tới phát triển bền vững

23/11/2020 23:47
Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng Đông Á lần thứ 14 (EAS EMM lần thứ 14) do Việt Nam đăng cai tổ chức vào ngày 20 tháng 11 năm 2020. Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đặng Hoàng An chủ trì, với sự tham gia của các Bộ trưởng và các quan chức cấp cao về năng lượng của các nước tham gia EAS gồm các quốc gia thành viên ASEAN (AMS), Australia, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Liên bang Nga và Hoa Kỳ. Tổng Thư ký ASEAN cũng tham dự Hội nghị.

Hội nghị đã đưa đến một số tuyên bố chung như sau:

Lĩnh vực năng lượng: ứng phó với đại dịch COVID-19 và đóng góp cho sự phục hồi bền vững

Do ngành năng lượng của khu vực EAS đã, đang và sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch COVID-19 cả trong ngắn hạn và trung hạn, một phiên họp đặc biệt để thảo luận về ứng phó của ngành năng lượng với đại dịch và những đóng góp cho phục hồi bền vững đã được tổ chức bởi các Bộ trưởng Năng lượng Đông Á và các tổ chức quốc tế. Các Bộ trưởng thừa nhận sự cần thiết phải theo đuổi một chính sách năng lượng có tính thực tế cao để đạt được cả mục tiêu phục hồi kinh tế và giảm phát thải khí nhà kính. Các Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng sạch với mức giá hợp lý để hỗ trợ các hoạt động kinh tế và cuộc sống hàng ngày, bao gồm việc sử dụng tất cả các nguồn năng lượng và công nghệ phù hợp trong thời kỳ dịch bệnh.

Các Bộ trưởng công nhận vai trò trung tâm của ASEAN trong Đông Á và cam kết của ASEAN về việc EAS sẽ tiếp tục là một bộ phận không thể tách rời của cấu trúc khu vực đang phát triển với ASEAN là trung tâm (điều này được các nhà Lãnh đạo Đông Á tái khẳng định trong Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 15 được tổ chức vào tháng 11 năm 2020). Với quan điểm này, các Bộ trưởng chúc mừng các quan chức cấp cao ASEAN và Mạng lưới tiểu ngành và Cơ quan năng lượng chuyên ngành đã thông qua Kế hoạch Hành động ASEAN về Hợp tác Năng lượng (APAEC) giai đoạn II: 2021-2025 nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng của khu vực ASEAN và tăng cường khả năng phục hồi thông qua đổi mới và hợp tác hơn nữa trong 5 năm tới.

Những nỗ lực không ngừng hướng tới một tương lai năng lượng bền vững

Các Bộ trưởng đánh giá cao những nỗ lực không ngừng của Lực lượng đặc nhiệm về Hợp tác năng lượng Đông Á (EAS Energy Cooperation Task Force-ECTF) trong việc thúc đẩy kế hoạch hợp tác năng lượng Đông Á. Đánh giá cao việc thực hiện các sáng kiến cụ thể trong ba nhóm công việc của ECTF cũng như các sáng kiến khác liên quan đến việc thúc đẩy xã hội hydrogen, khí tự nhiên và thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon (carbon capture, utilisation and storage-CCUS). Các Bộ trưởng bày tỏ kỳ vọng rằng song song với APAEC Giai đoạn II: 2021-2025, hợp tác năng lượng của EAS sẽ được tăng cường hơn nữa, ở cả cấp độ hoạch định chính sách và cấp độ nghiên cứu hoặc triển khai công việc, nhằm sử dụng hiệu quả hơn kiến thức và kinh nghiệm cũng như các giải pháp sáng tạo và thực tiễn tốt nhất để cải thiện việc nhân rộng các mô hình/giải pháp thành công và do đó giúp mở rộng vòng kết nối đổi mới giữa các nước trong khu vực.

Trong khuôn khổ chương trình Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả Năng lượng (EE&C), các Bộ trưởng ghi nhận tiến độ của các hoạt động được thực hiện theo các sáng kiến ​​về hệ thống năng lượng phân tán (distributed energy systems-DES), tiềm năng tiết kiệm năng lượng và xây dựng lộ trình để thúc đẩy công nghệ tiết kiệm năng lượng (EE) cho các nước tham gia. Đặc biệt, các Bộ trưởng ghi nhận việc Nhật Bản tiến hành thành công vòng kiểm toán năng lượng (energy audit)[1] thứ ba tại đảo Tablas, Philippines, trong đó cho thấy DES là một lựa chọn chính sách quan trọng để phù hợp với các công nghệ phát điện quy mô nhỏ và lưới điện thông minh ngày càng gia tăng. Các Bộ trưởng cũng lưu ý việc phát hành Báo cáo Triển vọng Năng lượng EAS 2019/2020 do Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) chuẩn bị, bao gồm các phân tích về đầu tư năng lượng cần thiết đến năm 2050 trong kinh doanh thông thường (BAU) và các kịch bản chính sách nâng cao (advanced policy scenarios-APS). Họ mong đợi kết quả của cuộc khảo sát người tiêu dùng về mức độ sẵn sàng chi trả (willingness-to-pay-WTP) để tăng tỷ lệ cung cấp điện năng lượng tái tạo tại các quốc gia EAS được chọn lọc, với giai đoạn 1 đã được bắt đầu cho các hộ gia đình ở Việt Nam.

Các Bộ trưởng lưu ý rằng kế hoạch công tác EE&C cho năm 2020/2021 sẽ bao gồm việc tiến hành: (i) vòng tiếp theo của kiểm toán năng lượng cho các nước AMS quan tâm, (ii) phân tích tác động của COVID-19 đối với nhu cầu và nguồn cung năng lượng, (iii) đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế ở các quốc gia EAS giai đoạn 2020-2023, và (iv) giai đoạn hai của các cuộc điều tra về mức độ sẵn sàng chi trả (WTP) với trọng tâm đặc biệt là người tiêu dùng trong ba nước AMS bổ sung là Malaysia, Philippines và Thái Lan.

Đối với các công việc trong khuôn khổ chương trình “Nhiên liệu sinh học cho giao thông vận tải và các mục đích khác”-(BTOP), các Bộ trưởng ghi nhận việc hoàn thành nghiên cứu chung để đánh giá mức độ giảm phát thải CO2 thông qua điện khí hóa và nhiên liệu sinh học thay thế ở các nước tham gia chương trình này. Để xác thực các khuyến nghị của nghiên cứu, các cuộc đối thoại chính sách với sự tham gia của các quan chức chính phủ và đại diện ngành ở Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan đã được thực hiện. Các Bộ trưởng lưu ý kế hoạch tiến hành nghiên cứu phân tích các kịch bản nhiên liệu cho giao thông trong tương lai của khu vực, trong đó sẽ xem xét việc sử dụng bền vững nhiên liệu sinh học và các loại nhiên liệu thay thế khác cho phương tiện giao thông trong giai đoạn 2021-2024.

Về sản xuất điện tái tạo và thay thế, các Bộ trưởng hoan nghênh việc tổ chức thành công Hội thảo trực tuyến về Điện gió cho chuyển đổi năng lượng vào tháng 7 năm 2020, bao gồm các phiên thảo luận về phát triển các dự án điện gió và vai trò của chính sách cũng như công nghiệp và công nghệ điện gió. Kế hoạch tổ chức Diễn đàn Năng lượng sạch Đông Á lần thứ 5 cũng sẽ bao gồm các chủ đề mới về “hồi phục xanh” thông qua việc triển khai các loại hình năng lượng tái tạo có thị phần lớn cũng như an ninh đập và phát triển thủy điện.

Các Bộ trưởng cũng ghi nhận việc tiến hành hai nghiên cứu tiền khả thi trong khuôn khổ công việc này, một nghiên cứu về quang điện với hệ thống lưu trữ năng lượng (PV + ESS) đã hoàn thành vào tháng 11 năm 2019 tại Malaysia và nghiên cứu khác về năng lượng gió đang được tiến hành ở Brunei Darussalam từ tháng 4 năm 2020.

Thúc đẩy các công nghệ tiên tiến và xã hội các-bon thấp

Các Bộ trưởng đánh giá cao việc Nhật Bản đã tiếp tục vận động phát triển công nghệ hydrogen và công nghệ khử cac-bon để hướng tới xã hội các-bon thấp trong khu vực. Về việc thúc đẩy sử dụng hydrogen, các Bộ trưởng lưu ý kế hoạch cho một dự án nghiên cứu trong khuôn khổ hợp tác ASEAN-Nhật Bản về tác động của chính sách xe điện đối với các nước ASEAN, (có thể hợp tác với một dự án liên quan của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã được nêu ra tại Hội nghị Bộ trưởng G20 về Chuyển đổi năng lượng và môi trường toàn cầu cho tăng trưởng bền vững tổ chức tại Karuizawa, Nhật Bản). Các Bộ trưởng cũng ghi nhận việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng về Năng lượng Hydrogen năm 2020 (Hydrogen Energy Ministerial Meeting) được tổ chức vào ngày 7-14 tháng 10 năm 2020.

Các Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của cam kết mạnh mẽ và rõ ràng nhằm tăng cường sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và phát triển cơ sở hạ tầng để hỗ trợ tăng trưởng LNG và thị trường LNG trong khu vực. Khẳng định vai trò của công nghệ than sạch và khí tự nhiên trong việc từng bước hướng tới nền kinh tế các-bon thấp đồng thời cải thiện an ninh năng lượng. Các Bộ trưởng ghi nhận sự hỗ trợ của Nhật Bản và Hoa Kỳ đối với các thành viên EAS về nâng cao năng lực trong chuỗi giá trị LNG; cơ chế tài chính trong cơ sở hạ tầng LNG và các dịch vụ liên quan; và phát triển các điều kiện để nới lỏng các hạn chế về điểm đến. Các Bộ trưởng ghi nhận việc tiến hành Hội nghị trực tuyến giữa Người sản xuất- Người tiêu dùng LNG 2020 vào ngày 12 tháng 10 năm 2020.

Các Bộ trưởng nhắc lại tầm quan trọng của việc thúc đẩy sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và phát triển cơ sở hạ tầng để hỗ trợ các thị trường LNG trong khu vực. Các Bộ trưởng ghi nhận sự hỗ trợ của Nhật Bản và Hoa Kỳ đối với các thành viên EAS về nâng cao năng lực trong chuỗi giá trị LNG; cơ chế tài chính trong cơ sở hạ tầng LNG và các dịch vụ liên quan; và, phát triển các điều kiện để nới lỏng các hạn chế về điểm đến.

Về sáng kiến ​​thúc đẩy tái chế cac-bon, các Bộ trưởng đã thảo luận tầm quan trọng của việc tái chế hoặc thu hồi và sử dụng cac-bon (CCUS) nhằm phục vụ cả mục tiêu khử cac-bon và tăng trưởng kinh tế. Hoan nghênh sáng kiến ​​hợp tác do Nhật Bản và ERIA khởi xướng về thành lập “Mạng lưới CCUS châu Á” nhằm hiện thực hóa mối quan hệ đối tác để triển khai các hoạt động nghiên cứu và chia sẻ kiến ​​thức, kinh nghiệm trong khu vực EAS.

Các Bộ trưởng hoan nghênh Diễn đàn lưu trữ năng lượng ASEAN-Hoa Kỳ do Singapore và Hoa Kỳ đồng đăng cai tổ chức tại Tuần lễ Năng lượng Quốc tế Singapore lần thứ 13, nhằm tăng cường hợp tác về các hệ thống lưu trữ năng lượng và tăng cường việc sử dụng năng lượng tái tạo trong khu vực.

Các Bộ trưởng ghi nhận những bước tiến trong Lộ trình 3 năm liên tục về Nghiên cứu chính sách năng lượng trung hạn của EAS cho giai đoạn 2019-2021 và đặc biệt đánh giá cao những đóng góp của ERIA đối với các hoạt động nghiên cứu chính sách năng lượng trong khuôn khổ hợp tác năng lượng của khu vực. Hoan nghênh việc tổ chức thành công Diễn đàn Năng lượng Đông Á lần thứ 3 (EAEF 3) tập trung vào CCUS vào ngày 17 tháng 11 năm 2020 do ERIA và Việt Nam tổ chức và ghi nhận “Những phản ánh từ Diễn đàn Năng lượng Đông Á lần thứ 3 (EAEF3)”.

Các Bộ trưởng thống nhất Hội nghị EAS EMM tiếp theo sẽ được tổ chức vào năm 2021 tại Brunei Darussalam.

Các đoàn đại biểu của các nước tham gia, Ban Thư ký ASEAN và Trung tâm Năng lượng ASEAN bày tỏ sự cảm kích đối với Chính phủ và Nhân dân Việt Nam trong việc đăng cai tổ chức Hội nghị năm 2020.

VITIC biên dịch từ link gốc: https://asean.org/storage/JMS-of-the-14th-EAS-EMM-Final-clean.pdf
 
[1] Kiểm toán năng lượng (tiếng Anh: Energy audit) là cách tính toán giá trị năng lượng tiêu tốn cho một công trình xây dựng, một qui trình sản xuất hoặc một hệ thống,... nhằm phát hiện các yếu tố gây lãng phí để khắc phục và nâng cao hiệu suất sử dụng.
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 5
Số người truy cập: 1.231.074