Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ bảy, ngày 16 tháng 1 năm 2021

New Zealand thắt chặt kiểm soát với vận chuyển gia súc bằng đường biển

26/10/2020 10:31
New Zealand đang áp đặt các quy định nghiêm ngặt hơn đối với việc xuất khẩu động vật sống bằng tàu biển sau một thảm họa  liên quan đến vận chuyển gia súc trên biển.

Vào ngày 23 tháng 10 năm 2020, Bộ Công nghiệp cơ bản (MPI) của nước này đã đưa ra các yêu cầu mới đối với việc vận chuyển an toàn vật nuôi bằng đường biển.

Họ theo dõi một đánh giá độc lập về các đảm bảo phúc lợi động vật mà Bộ Kế hoạch và đầu tư (KHĐT) nước này nhận được từ các nhà xuất khẩu, do Mike Heron QC đứng đầu và được hỗ trợ bởi Chuẩn đô đốc Tony Parr. Đánh giá được đưa ra sau sự cố thiệt hại lớn của tàu Gulf Livestock 1 vào đầu tháng 9/2020.

Bộ trưởng Bộ KHĐT Ray Smith cho biết Bộ sẽ đưa ra một số yêu cầu bổ sung đối với việc xuất khẩu gia súc cho đến khi chính phủ sắp tới có thể đưa ra quyết định về việc xem xét chính sách rộng rãi hơn đối với thương mại.

Smith cho biết: “Chúng tôi đã nhanh chóng di chuyển sau khi xem xét Heron để đảm bảo không có vấn đề nghiêm trọng về quyền lợi động vật đối với 24.000 con bò trong diện kiểm dịch trước khi xuất khẩu, những con bò này có thể sẽ phải bị giết thịt nếu các biện pháp tạm thời không được áp dụng”.
Nội các đã ban hành lệnh cấm tuyệt đối đối với các lô hàng gia súc cho đến ngày 23 tháng 10 và lệnh cấm có điều kiện từ ngày 24 tháng 10 đến ngày 30 tháng 11 năm 2020. Các thay đổi ngay lập tức sẽ được áp dụng cho thời gian cấm có điều kiện.

Cụ thể, những thay đổi sẽ bao gồm việc kiểm tra hàng hải tập trung đối với các tàu chở gia súc vào New Zealand để vận chuyển gia súc của Maritime New Zealand như một biện pháp bảo vệ bổ sung. Ngoài ra, mật độ nuôi trên tàu sẽ bị hạn chế ở 90% giới hạn hiện tại để phù hợp với các tiêu chuẩn mới của Australia.

Are livestock carriers synonymous with disaster? - Splash247
Nguồn ảnh: splash247

Những thay đổi cũng sẽ bao gồm các yêu cầu khắt khe hơn về báo cáo hải trình, bao gồm báo cáo thú y hàng ngày trong lộ trình cũng như tăng yêu cầu thức ăn gia súc tối thiểu để đảm bảo có ít nhất 20% thức ăn cho những trường hợp chậm trễ ngoài kế hoạch trong chuyến đi.
Các lô hàng gia súc sẽ không thể được phê duyệt AWEC trừ khi đáp ứng tất cả các yêu cầu.

Chuẩn Đô đốc Tony Parr giải thích rằng các tàu chăn nuôi hoạt động theo các quy tắc và chứng nhận quốc tế, nhưng các cuộc kiểm tra bổ sung của Tổ chức Hàng hải New Zealand có trụ sở tại New Zealand sẽ cung cấp thêm các biện pháp bảo vệ an toàn cho tàu.

Như Offshore Energy đã đưa tin vào tháng 9/2020, tàu sân bay Gulf Livestock 1 mang cờ Panama với 43 thành viên thủy thủ đoàn và hơn 5.800 con bò trên tàu đã bị lật úp ở phía tây đảo Amami Ōshima ở tây nam Nhật Bản vào ngày 2 tháng 9 trong cơn bão Maysak. Hai người được biết là đã sống sót, trong khi tất cả gia súc bị chết.

Vào thời điểm xảy ra sự cố, con tàu đang đi từ Napier đến Trung Quốc, sau khi nhận được sự chấp thuận cần thiết từ các cơ quan quản lý của New Zealand. Tàu đã phát tín hiệu báo nguy khi đang ở vùng biển ngoài khơi Nhật Bản.

VITIC biên dịch từ link gốc
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 5
Số người truy cập: 1.231.024