Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ ba, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Trung Quốc thúc đẩy liên kết logistics-sản xuất để hỗ trợ mô hình Tuần hoàn kép

30/09/2020 09:25
Trung Quốc đang tìm cách nâng cao hiệu quả của ngành logistics và thúc đẩy mối liên kết với  lĩnh vực sản xuất để hỗ trợ mô hình phát triển tuần hoàn kép- “dual circulation” (gồm tuần hoàn nội và tuần hoàn ngoại)
 
Wu Chungeng, một quan chức của Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc cho biết: “Một hệ thống logistics hiện đại và hiệu quả sẽ có lợi cho việc cân bằng cung và cầu, nâng cao năng lực cạnh tranh công nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển chất lượng cao”.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển một hệ thống logistics hiện đại tại cuộc họp lần thứ tám của Ủy ban Tài chính và Kinh tế Trung ương vào ngày 9 tháng 9 năm 2020 do hệ thống logistics đóng một vai trò cơ bản trong nền kinh tế quốc gia.

Cũng trong tháng 9 năm 2020, 14 ban ngành trung ương của Trung Quốc đã công bố kế hoạch hành động nhằm thúc đẩy hội nhập và đổi mới mối liên hệ giữa các lĩnh vực logistics và sản xuất, đồng thời duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng và công nghiệp.

Các động thái này diễn ra khi Trung Quốc cố gắng hình thành một mô hình phát triển mới được gọi là tuần hoàn kép, lấy thị trường nội địa làm trụ cột đồng thời cho phép thị trường trong và ngoài nước thúc đẩy lẫn nhau.
 
Theo các chuyên gia, khi Trung Quốc đang chuyển từ giai đoạn phát triển nhanh sang giai đoạn phát triển chất lượng cao, một hệ thống logistics phát triển là yêu cầu cấp thiết để giúp tạo ra một thị trường nội địa mạnh mẽ và xây dựng một hệ thống kinh tế hiện đại.

Ngành công nghiệp logistics của Trung Quốc đã đạt được tốc độ phát triển nhanh chóng trong bốn thập kỷ qua. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đang hoành hành đã bộc lộ những vấn đề như nguồn cung dịch vụ logistics không đủ, thiếu các dịch vụ được cá nhân hóa cũng như sức mạnh của sự phối hợp giữa logistics và sản xuất.

Đối với một số công ty, vấn đề đau đầu nhất là chi phí vận chuyển tăng. Một nhà quản lý tại Bloomage Biotechnology Corp., nhà sản xuất và xuất khẩu natri hyaluronate, cho biết chi phí vận chuyển đã tăng trong những tháng gần đây do công suất vận tải hàng không giảm và giá cước tăng cao.

"Một hệ thống logistics hiện đại là cầu quan trọng người tiêu dùng và nhà sản xuất. Trong bối cảnh đại dịch bất ngờ xảy ra, ngày càng nhiều doanh nghiệp nhận ra rằng khả năng giữ cho luồng hàng hóa thông suốt là chìa khóa thành công trong kinh doanh",  ông Wu nói.

Để giảm hơn nữa chi phí vận chuyển cho ngành sản xuất và tạo điều kiện nâng cấp, những người trong ngành cho rằng các công ty logistics nên cải thiện dịch vụ của họ bằng cách tích hợp các giải pháp phục vụ các nhu cầu vận chuyển khác nhau.

Chuyên gia logistics Xu Yong cho biết: “Ngành sản xuất bao gồm nhiều phân ngành khác nhau và đòi hỏi các công ty logistics phải cung cấp các dịch vụ cá nhân hóa để đáp ứng các nhu cầu khác nhau.

Shi Lei, giám đốc trung tâm nghiên cứu kinh tế công tại Đại học Fudan, cho rằng Internet công nghiệp có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự hội nhập của lĩnh vực logistics và sản xuất.

Sử dụng công nghệ thông minh và các kỹ thuật đối sánh dữ liệu sẽ giúp các nhà sản xuất tìm kiếm các nhà cung cấp dịch vụ logistics và giao hàng hiệu quả, do đó giảm sự chậm trễ của hàng hóa trong quá trình lưu thông.

Để tăng sức mạnh tổng hợp giữa các ngành công nghiệp sản xuất và logistics, cần có nhiều nỗ lực hơn để thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy ứng dụng thông tin và phát triển dữ liệu lớn trong lĩnh vực logistics, phát triển logistics và phân phối thông minh, thúc đẩy đổi mới trong chuỗi cung ứng, đồng thời cải thiện các tiêu chuẩn và quy chuẩn của hệ thống.

VITIC biên dịch theo Tân Hoa Xã (xinhuanet)
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 1
Số người truy cập: 1.235.792