Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ tư, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Thị trường bất động sản logistics châu Âu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

30/09/2020 09:48
Theo một cuộc khảo sát của Reuters, các nhà quản lý quỹ đầu tư hậu cần nhận thấy các yếu tố cơ bản thuận lợi cho thị trường bất động sản và lợi nhuận ổn định, mặc dù đã có một số giảm giá thuê do khủng hoảng kinh tế do đại dịch gây ra.
 
Mặc dù các nhà cung cấp đầu tư vào bất động sản logistics không hoàn toàn lạc quan vào thị trường nhưng nhưng phần lớn số những người được khảo sát kỳ vọng giá thuê bất động sản logistics sẽ tăng trong ba năm tới.
 
Cuộc khảo sát được thực hiện đối với 16 nhà cung cấp dịch vụ đầu tư hậu cần quản lý hơn 380 tỷ euro vào bất động sản đã cho thấy tâm lý tích cực trong các tháng cuối năm năm 2020 và năm 2021 đối với tất cả các phân khúc mà họ đang hoạt động. Tuy nhiên, ở phân khúc phát triển các dự án bất động sản logistic mới, tâm lý không hoàn toàn lạc quan.
 
Nhìn chung, do xu hướng mua sắm trực tuyến đang được đẩy nhanh bởi cuộc khủng hoảng Covid-19, nhu cầu kho bãi phục vụ thương mại điện tử cũng gia tăng. Do đó, có thể thấy rõ ràng là đầu tư vào logistics khả quan hơn nhiều so với lĩnh vực bán lẻ và khách sạn.

Do hậu quả của cuộc khủng hoảng, các nhà đầu tư đang chú ý nhiều hơn đến các lĩnh vực mà khách thuê bất động sản hậu cần đang hoạt động.

Trong khi bán lẻ trực tuyến, hậu cần thực phẩm và dược phẩm có sức đề kháng khá tốt trước khủng hoảng, rủi ro lại lớn hơn đối với ngành công nghiệp ô tô bao, gồm các nhà cung cấp và cơ khí chế tạo đã tăng lên.

Giá thuê dự kiến ​​sẽ tăng - ít nhất là trong ba năm tới

Bất chấp cuộc khủng hoảng Covid-19, 73% những người được khảo sát kỳ vọng giá cho thuê các tài sản hậu cần sẽ tăng trong ba năm tới, trong khi 27% kỳ vọng tình trạng trì trệ. Mức tăng giá thuê sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí và cơ cấu kinh tế. Các bất động sản có vị trí tốt ở các khu vực đô thị sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trong khi các trung tâm logistics ở khu vực nông thôn sẽ ít nhu cầu hơn.

Các khu vực có đặc điểm công nghiệp và phụ thuộc vào các lĩnh vực dễ xảy ra khủng hoảng có nhiều khả năng bị giảm giá thuê. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, giá thuê đã giảm. Từ đầu năm đến tháng 6 năm 2020, giá đã giảm 8,6% và so với cùng kỳ năm ngoái là 3,4%. Chỉ có khu vực đô thị Berlin, cho thấy mức tăng đáng kể về giá thuê trong tháng 6 năm 2020 so với đầu năm là 14,5%. 60% những người được khảo sát mong đợi lợi nhuận từ 4% đến 5%.

Đức vẫn dẫn đầu về thị trường bất động sản logistics
 
Đức vẫn là địa điểm hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư vào bất động sản hậu cần trong bối cảnh châu Âu đối mặt với những thách thức lớn từ cả dịch bệnh và Brexit. 56% những người được khảo sát coi thị trường này là hấp dẫn và 44% cho rằng rất hấp dẫn. Đức cho đến nay vẫn là thị trường bất động sản logistics lớn nhất ở châu Âu.
 

Barings buys two logistics properties in Germany - CRE Herald
Ảnh: Bất động sản logistics ở Sarstedt, phía nam Hanover, Đức
Nguồn: https://www.creherald.com/

Vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, hiệu quả kinh tế, tiêu chuẩn công nghệ cao và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, số lượng lớn dân cư với sức mua tương đối cao là những yếu tố quyết định sự hấp dẫn của một bất động sản logistics.
 
Ngoài khảo sát thị trường bất động sản hậu cần, các nhà quản lý của các quỹ bất động sản mở cũng được hỏi về danh mục đầu tư.
Kết quả cho thấy 22% trong số những người được khảo sát đang cân nhắc bán và chỉ khoảng 17% dự kiến sẽ mua.

VITIC biên dịch theo Reuters.com
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 6
Số người truy cập: 1.089.936