Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024
Vietnamese English

Các chính sách hỗ trợ phát triển xe tải điện của Thái Lan

02/05/2024 09:58

Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

-----------------------------------------

Trong nỗ lực “xanh hóa” ngành giao thông vận tải, Ủy ban Chính sách Xe điện Quốc gia Thái Lan (Hội đồng xe điện quốc gia Thái Lan) đã phê duyệt các biện pháp mới để hỗ trợ việc sử dụng xe buýt điện và xe tải điện, cùng với việc thiết lập các trạm pin.

Các biện pháp này là một phần trong nỗ lực đưa Thái Lan trở thành trung tâm xe điện (EV) trong khu vực và giúp nước này đạt được mục tiêu trung hòa carbon.

Ngoài các ưu đãi về xe tải điện và xe buýt điện, Hội đồng quốc gia Thái Lan đã phê duyệt việc mở rộng chương trình EV3.5, nhằm hỗ trợ sản xuất xe điện bằng cách cung cấp khoản trợ cấp lên tới 100.000 baht (2.722 USD) cho mỗi ô tô từ 2024 đến 2027. Đề án này tập trung vào ô tô khách, xe máy và xe bán tải chạy điện.

Các biện pháp mới sẽ cho phép các công ty hoặc quan hệ đối tác pháp lý khấu trừ chi phí mua xe buýt điện tử và xe tải điện tử khỏi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp mà không có mức giá trần, do đó giảm gánh nặng thuế TNDN của họ. Hơn nữa, mua xe sản xuất trong nước có thể được khấu trừ gấp 2 lần giá, còn xe nhập khẩu có thể được khấu trừ 1,5 lần giá.

Theo Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), các phương tiện đủ điều kiện sẽ bao gồm xe tải điện tử “dùng cho mục đích thương mại như xe container, xe chở chất lỏng, xe chở chất độc hại, xe tải đặc biệt, xe kéo”, cũng như xe có máy lạnh và không có điều hòa. xe buýt điện tử có máy lạnh.

Các biện pháp mới sẽ có hiệu lực đến cuối năm 2025.

Theo Hội đồng quốc gia Thái Lan, các ưu đãi mới dành cho xe tải điện tử và xe buýt điện tử dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch sang xe điện lên ít nhất 10.000 xe.

Mở rộng chương trình EV 3.5

Hội đồng Xe điện quốc gia Thái Lan cũng đã phê duyệt các cải tiến cho giai đoạn thứ hai của kế hoạch EV 3.5 (giai đoạn đầu tiên kết thúc vào cuối năm 2023). Theo sơ đồ EV3.5 giờ đây sẽ được mở rộng để bao gồm xe điện có tới 10 chỗ ngồi và xe máy điện có pin nhỏ hơn 3 kWh nhưng có phạm vi hoạt động trên 75 km mỗi lần sạc.

Những biện pháp này nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nhân tốt hơn. Việc chính phủ thúc đẩy ngành công nghiệp xe điện đã thúc đẩy đáng kể thị trường xe điện của Thái Lan, với hơn 76.000 xe điện được đăng ký vào năm 2023, tăng gấp 6,5 lần so với năm trước.

Hơn nữa, tính đến cuối năm 2023, BOI đã xúc tiến 103 dự án trong ngành xe điện với tổng vốn đầu tư 77,19 tỷ baht (2,1 tỷ USD), bao gồm 18 dự án xe điện, 9 dự án xe máy điện, 39 dự án pin xe điện và ESS, và 14 dự án trạm sạc điện.

Ưu đãi thành lập các cơ sở sản xuất xe điện

Ngoài việc cung cấp các biện pháp khuyến khích để thúc đẩy sự phát triển của xe điện thương mại, Hội đồng xe điện quốc gia cũng phê duyệt các biện pháp thúc đẩy đầu tư vào hệ thống sản xuất pin và lưu trữ năng lượng (ESS) “bằng cách cung cấp hỗ trợ tài chính thông qua Quỹ nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước”. Chương trình hỗ trợ cũng có thể mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho các công ty đủ điều kiện theo Đạo luật nâng cao năng lực cạnh tranh của Thái Lan. Các biện pháp này nhằm thu hút thêm nhiều nhà sản xuất pin hàng đầu có công nghệ tiên tiến đầu tư vào Thái Lan.

Theo các biện pháp này, nhà đầu tư có thể nộp đơn xin trợ cấp và hỗ trợ tài chính từ Quỹ nâng cao cạnh tranh của BOI. Tiêu chí ban đầu để nhà đầu tư áp dụng như sau:

  1. Chủ đầu tư phải là nhà sản xuất pin hàng đầu được các nhà sản xuất xe điện sử dụng;
  2. Chủ đầu tư phải có kế hoạch sản xuất pin cho xe điện và ESS;
  3. Pin phải có mật độ năng lượng ít nhất là 150 Wh/kg; Và
  4. Pin phải có tuổi thọ tối thiểu là 1.000 chu kỳ.
  5. Đề xuất đầu tư dự án phải được nộp chậm nhất vào cuối năm 2027.'

Nguồn: Trung tâm Thông tin CN&TM (VITIC), trích từ Báo cáo thị trường logistics ASEAN, tháng 4.2024

 
 
(1) Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

(2) Phân tích chi tiết về kinh tế, thương mại, tài chính tiền tệ thế giới, trong nước, các ngành hàng sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và các mặt hàng xuất, nhập khẩu chính, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY

Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 13
Số người truy cập: 4.587.864
Chung nhan Tin Nhiem Mang