Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ sáu, ngày 26 tháng 7 năm 2024
Vietnamese English

Tân cảng Sài Gòn: Chưa có căn cứ khẳng định mất hàng xuất khẩu xảy ra tại cảng Cát Lái

12/06/2024 09:10

Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

-------------------------

Việc rủi ro mất hàng xảy ra ở nhiều khâu, hiện tại chưa có căn cứ để khẳng định việc mất hàng của doanh nghiệp xảy ra tại cảng Cát Lái.

Ngày 11/6, Tổng công ty Tân cảng sài Gòn có văn bản phúc đáp gửi Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam sau khi Hiệp hội này có văn bản thông tin về việc hàng xuất khẩu bị “rút ruột” khi xuất khẩu qua cảng Cát Lái.

Trong công văn phúc đáp, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn nêu rõ, hiện nay các phòng, ban chức năng của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đang làm việc với các đơn vị thẩm quyền và cơ quan chức năng để kiểm chứng thông tin thiếu hụt hàng hóa do phía Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam cung cấp.

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn cho rằng, việc rủi ro mất hàng có thể xảy ra ở nhiều khâu, hiện chưa có căn cứ để khẳng định việc mất hàng xảy ra tại cảng Cát Lái.

"Luồng hàng hóa di chuyển từ kho người bán đến kho người mua phải đi qua các khâu trong chuỗi cung ứng, như: vận tải trên biển, đến cảng dỡ hàng, vận tải từ cảng đến kho người nhập khẩu… cần phải kiểm chứng để tránh gây hiểu nhầm cũng như ảnh hưởng đến thương hiệu của Tổng công ty"- văn bản của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn nêu rõ.

Trước khi có kết luận chính xác từ cơ quan chức năng, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đề nghị Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam phối hợp để xác minh làm rõ vụ việc, đồng thời thực hiện một số nội dung để tránh làm ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn.

Trước đó, ngày 10/6, Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam có văn bản kiến nghị gửi đến Cục Hàng hải Việt Nam và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn về việc có hiện tượng thiếu hụt hàng hóa xuất khẩu và nghi ngờ hàng bị "rút ruột" tại cảng Cát Lái.

Văn bản của Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam cho biết, liên tục nhận được phản ánh của doanh nghiệp hội viên về việc đối tác nhập khẩu thông báo tình trạng thiếu hụt một lượng hồ tiêu và cà phê được phát hiện tại cảng đích so với hợp đồng đã ký kết trước đó.

"Chúng tôi hy vọng rằng với sự chỉ đạo, giám sát của Cục Hàng hải Việt Nam và sự chuyên nghiệp, có trách nhiệm của một đơn vị cung cấp dịch vụ, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cùng với sự phối hợp, điều tra của các cơ quan chức năng, vụ việc mất hàng sẽ sớm được làm rõ, giữ vững niềm tin cho các doanh nghiệp đối với hệ thống quản lý và giám sát, vận hành cảng biển", văn bản của Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam nhấn mạnh.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp sau khi bị mất hàng có phản hồi với hiệp hội, nhưng không phản ánh mất hàng tại cảng, mà nghi vấn mất hàng từ đầu nước ngoài.

Chẳng hạn, Công ty V. có lô hàng xuất đi từ tháng 12/2023, khi đến cảng đích (Ai Cập) mới phát hiện mất mấy chục bao hàng (ước chừng khoảng 2 tấn). Doanh nghiệp này nghi ngờ bị rút nguyên bản lề container để lấy hàng, trong khi container vẫn nguyên seal.

Một trường hợp khác, lô hàng đi từ tháng 4/2024, khi đối tác nhận hàng phát hiện thiếu 975kg. Doanh nghiệp đã phản ánh lại Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam. Hiện doanh nghiệp đang xác minh làm rõ nguyên nhân.

Link gốc

 
 
(1)  Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

(2) Phân tích chi tiết về kinh tế, thương mại, tài chính tiền tệ thế giới, trong nước, các ngành hàng sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và các mặt hàng xuất, nhập khẩu chính, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY

(3) Phân tích biến động các chỉ tiêu logistics của Việt Nam giai đoạn 2017-2023, so sánh với kế hoạch và dự báo, vui lòng xem TẠI ĐÂY

(4) Thông tin hoạt động Logistics trong XUẤT KHẨU năm 2023 và quý 1/2024, phân tích sâu một số mặt hàng tiêu biểu, vui lòng xem TẠI ĐÂY

(5) Thông tin hoạt động Logistics trong NHẬP KHẨU năm 2023 và quý 1/2024, phân tích sâu một số mặt hàng tiêu biểu, vui lòng xem TẠI ĐÂY
 
(6) Báo cáo nghiên cứu thị trường Halal logistics và khuyến nghị cho các doanh nghiệp Việt Nam, vui lòng xem TẠI ĐÂY
 

 

Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 8
Số người truy cập: 4.895.319
Chung nhan Tin Nhiem Mang