Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ bảy, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Xuất khẩu qua biên giới: Lưu ý để tránh thông quan xong vẫn tắc phía Hà Khẩu

21/04/2022 00:09
Ban quản lý quản lý cửa khẩu Lào Cai khuyến cáo các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ thông tin, chủ động kết nối đảm bảo hàng hóa được sang tải khi xuất sang Trung Quốc, tránh tình trạng hàng được thông quan xuất khẩu nhưng lại mắc kẹt tại các bãi kiểm hóa bên phía Hà Khẩu (Trung Quốc), gây thiệt hại cho doanh nghiệp

Theo thông tin từ
Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai, sau thời gian tạm dừng do dịch bệnh COVID-19 phía Trung Quốc diễn biến phức tạp, những ngày gần đây hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Lào Cai đã từng bước được nối lại, nhưn gvẫn gặp nhiều khó khăn vì thường xuyên bị gián đoạn do phía Hà Khẩu (Trung Quốc) vẫn thiếu đội ngũ công nhân bốc xếp, lái xe trung chuyển...

Ông Hà Đức Thuận, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai tạm dừng từ trung tuần tháng 2/2022 đến ngày 6/4/2022. Một số xe hàng còn tồn lại 2 bên cửa khẩu đã được thông quan trở lại nhưng lượng hàng không đáng kể do thiếu nhân lực làm dịch vụ phía cửa khẩu Trung Quốc. Chính sách "Zero-Covid" vtừ nước này khiến lực lượng lao động tại khu vực cửa khẩu trở nên khan hiếm, đồng thời hàng hóa thông quan cũng được kiểm dịch chặt chẽ hơn. 

Sau các đợt tầm soát dịch bệnh trên diện rộng 
của Trung Quốc trong tháng vừa qua, đến ngày 16/4/2022, việc xuất nhập khẩu qua biên giới đất liền giữa hai nước mới được nối lại. Doanh nghiệp hai nước đã chủ động kết nối để hàng hóa được sang tải khi thông quan. Tuy nhiên, hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên bị gián đoạn, lượng xe được thông quan cũng không nhiều.

Trong hai ngày 16 và 17/4/2022, trung bình mỗi ngày có gần 30 lượt phương tiện xuất khẩu thuận lợi qua cửa khẩu đường bộ số 2 Kim Thành.

Trong hai ngày 18 và 19/4/2022, hoạt động xuất nhập khẩu lại tạm dừng theo yêu cầu phía Trung Quốc. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là tinh bột sắn, ván bóc, cà phê... vận chuyển bằng xe thùng, trong khi việc thông quan chưa được nối lại đối với mặt hàng hàng trái cây chở bằng xe đông lạnh qua cửa khẩu Lào Cai.

Trước tình hình đó, để hỗ trợ các doanh nghiệp và người sản xuất trong nước, Các ngành chức năng của Lào Cai hiện đang tích cực trao đổi với bên Hà khẩu (Trung Quốc) duy trì lại hoạt động xuất nhập khẩu ổn định, tránh tình trạng xe hàng đã lên cửa khẩu lại bị dừng thông quan. 

Một nút thắt khác là ngay cả khi các cơ quan chức năng hai bên có thể thống nhất tạo điều kiện thông quan nhưng nếu thiếu nguồn nhân lực logistics thì hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai dự kiến vẫn khó khăn. Với tình hình hiện nay, dự báo phải sang tháng 5/2022 xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu Lào Cai mới có thể ổn định khi lực lượng lao động phía bạn quay trở lại làm việc đông đủ hơn. 

Ban quản lý quản lý cửa khẩu Lào Cai cũng đã khuyến cáo các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ thông tin, chủ động kết nối đảm bảo hàng hóa được sang tải khi xuất sang Trung Quốc, tránh tình trạng hàng được thông quan sang nhưng lại mắc kẹt tại các bãi kiểm hóa bên phía Hà Khẩu (Trung Quốc), gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Nguồn: VITIC (trích từ Báo cáo Logistics trong hoạt động xuất khẩu và một số quy định, chính sách liên quan, số tháng 4/2022). 
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 5
Số người truy cập: 2.466.876