Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ bảy, ngày 18 tháng 5 năm 2024
Vietnamese English

Chuỗi cung ứng hàng hóa thương mại điện tử và các lưu ý về logistics trong năm 2024

31/03/2024 15:55

Sự phát triển của chuỗi cung ứng thương mại điện tử đòi hỏi sự vận động tương ứng của các hoạt động logistics cho thương mại điện tử. 

Các quốc gia trên toàn cầu đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng nhanh chóng của thương mại điện tử và những thay đổi liên tục của chuỗi cung ứng hàng hóa và các dịch vụ đi kèm. Không chỉ các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á mà các thị trường ở lục địa già như châu Âu (Tây Ban Nha, Pháp và Bắc Âu) cũng cho thấy mức tăng trưởng hai con số trong hai quý vừa qua.

Chuỗi cung ứng thương mại điện tử gồm mạng lưới các bên liên quan, với các hoạt động và nguồn lực của quá trình phân phối sản phẩm từ giai đoạn sản xuất đến tận nhà khách hàng. Các tác nhân trong chuỗi bao gồm từ các nhà sản xuất, nhà cung cấp dịch vụ vận tải, lưu kho, trung tâm phân phối, hoàn thiện đơn hàng, người tiêu dùng cuối cùng và trong nhiều trường hợp là những người phụ trách các công việc sau bán hàng như lắp đặt, sửa chữa, bảo hành, thu hồi bao bì/chai lọ/chuyển đổi hàng... Thông qua nền tảng trực tuyến và truyền thông kỹ thuật số, chuỗi cung ứng thương mại điện tử đang cách mạng hóa quy trình mua bán sản phẩm và dịch vụ trên toàn cầu theo những cách khác biệt hoàn toàn so với thương mại truyền thống.

Sự phát triển của chuỗi cung ứng thương mại điện tử đòi hỏi sự vận động tương ứng của các hoạt động logistics cho thương mại điện tử. Gần đây, các chuỗi cung ứng toàn cầu cũng chứng kiến những thay đổi về cấu trúc do ảnh hưởng từ các xu hướng công nghệ, các mô hình mới như “drop-shipping” và hàng loạt các điều kiện mới trên thị trường vận chuyển. Điều quan trọng đối với các nhà cung cấp dịch vụ logistics cho thương mại điện tử là khả năng thích ứng nhanh chóng với những thay đổi của thị trường, tiến bộ công nghệ và các quy định pháp lý liên quan đang tiếp tục được xây dựng, điều chỉnh và bổ sung tại nhiều nước, đặc biệt là các thị trường mới nổi.

(1) Những dự báo chính về thị trường logistics cho thương mại điện tử toàn cầu năm 2024 như sau:.....................

(2) Các yêu cầu mới đối với quản trị chuỗi cung ứng thương mại điện tử:...............

(3) Các khuyến nghị

+ Các bước chính tạo nên chuỗi cung ứng thương mại điện tử hiệu quả

+ Xây dựng các phương án phục hồi trước các gián đoạn của chuỗi cung ứng thương mại điện tử

+ Tối ưu hóa các kênh bán hàng, quy trình giao hàng và chuỗi cung ứng chiều ngược

+ Một số công nghệ chính đang cách mạng hóa lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng thương mại điện tử

+ Các phân tích và ví dụ điển hình

THÔNG TIN CHI TIẾT, VUI LÒNG TẢI BÁO CÁO

 

Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 16
Số người truy cập: 4.447.282
Chung nhan Tin Nhiem Mang