Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024
Vietnamese English

Thiết lập hệ sinh thái xanh trong ngành logistics

24/05/2023 15:38

Thiết lập hệ sinh thái xanh trong ngành logistics

Thiếu liên kết là “lực cản” của ngành logistics
Ông Trần Thanh Hải.

Ngành logistics Việt Nam bên cạnh những lợi thế về vị trí địa lý thuận lợi, làn sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng, cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử thì phải đối mặt với khó khăn, thách thức như chi phí dịch vụ cao, áp lực cơ sở hạ tầng, thích ứng với hệ sinh thái xanh. Xung quanh vấn đề này, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã chia sẻ về tiềm năng phát triển ngành logistics cũng như xu hướng trong thời gian tới.

Ông đánh giá như thế nào về sự tăng trưởng của ngành logistics Việt Nam thời gian qua?

Những năm gần đây mặc dù chịu tác động mạnh của dịch Covid-19 song ngành logicstics Việt Nam vẫn có sự tăng trưởng đáng kể. Tốc độ tăng trưởng bình quân từ 14 - 16% một năm, quy mô 40 - 42 tỷ USD/năm. Số lượng các doanh nghiệp và chất lượng kinh doanh dịch vụ logistics ngày càng tăng lên, đóng góp không nhỏ vào kết quả xuất nhập khẩu hàng hóa. Đây là kết quả của những nỗ lực phấn đấu của các doanh nghiệp dịch vụ logistics, của Chính phủ trong việc kiến tạo môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nền kinh tế nói chung và lĩnh vực hoạt động dịch vụ logistics nói riêng cũng như nỗ lực cải thiện từ bản thân doanh nghiệp.

Tuy vậy, ngành logistics Việt Nam vẫn còn nhiều điểm yếu như chi phí logistics còn cao; thiếu sự liên kết giữa các doanh nghiệp dịch vụ logistics với nhau và với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp xuất nhập khẩu; quy mô và tiềm lực về tài chính của các doanh nghiệp logistics Việt Nam còn yếu, việc tiến ra thị trường nước ngoài còn chưa đáng kể…

Điểm yếu nào của ngành logistics Việt Nam khiến cho việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa chưa được nhanh chóng để cạnh tranh được với các nước trên thế giới?

Hiện nay các doanh nghiệp logistics Việt Nam có lợi thế từ hoạt động sản xuất, thương mại trong nước và quốc tế phát triển rất nhanh chóng, đó là nguồn hàng tiềm năng cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên doanh nghiệp không thể chỉ trông cậy vào nguồn hàng trong nước mà phải tiến ra nước ngoài để thiết lập cuộc chơi bình đẳng, qua đó cạnh tranh bình đẳng với doanh nghiệp nước ngoài. Triển lãm Quốc tế logistics Việt Nam (từ 10-12/8/2023 tại TPHCM - PV) là một cơ hội để doanh nghiệp logistics Việt Nam đẩy mạnh xúc tiến, kết nối, giới thiệu mình với thế giới; là cơ hội lớn để các doanh nghiệp dịch vụ logistics trong nước và quốc tế cũng như cộng đồng các nhà đầu tư, doanh nghiệp chủ hàng và các bên liên quan khác giao lưu, hợp tác, tư vấn và lựa chọn các giải pháp nhằm tối ưu hoá quy trình logistics của doanh nghiệp.

Thiết lập hệ sinh thái xanh trong ngành logistics là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm, đây cũng là xu hướng chung trong phát triển kinh tế. Đối với ngành logistics, doanh nghiệp cần làm gì để theo kịp tốc độ xanh hóa và hướng tới phát triển bền vững?

Xanh hóa hay logisctics xanh đã trở thành mệnh lệnh của doanh nghiệp nói chung trong đó có doanh nghiệp logistics. Chúng ta thấy chỉ trong thời gian rất ngắn nữa thôi các yêu cầu, hàng rào, các biện pháp liên quan đến môi trường sẽ được áp dụng, trước hết là đối với thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam như: EU và nhiều nước phát triển trên thế giới. Nếu như các doanh nghiệp không đáp ứng được các yêu cầu thì có thể bị loại ra chuỗi cung ứng, loại ra khỏi cuộc chơi.

Vậy thì kể cả doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp thương mại, doanh nghiệp dịch vụ logistics phải nhận thức được vấn đề này để có thể chuyển biến kịp thời. Mục tiêu là giảm phát thải ròng tiến tới bằng 0, nghĩa là phát thải phải bù đắp bằng hoạt động giảm phát thải. Đây là vấn đề lớn và mới, các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp logistics nói riêng cần cập nhật kịp thời với thái độ khẩn trương thích ứng.

 

Ngọc Linh (ghi)
Link gốc Báo Hải quan

Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 15
Số người truy cập: 4.587.866
Chung nhan Tin Nhiem Mang