Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024
Vietnamese English

Tìm hiểu đặc điểm và triển vọng của Halal logistics

16/07/2023 14:59
Ngành công nghiệp halal và logistics cho ngành này hiện đang nằm trong nhóm những ngành phát triển mạnh nhất tại Malaysia, ước tính đóng góp 8,1% vào tổng GDP của đất nước. Theo Statista, khoảng 63,5% tổng dân số Malaysia được xác định là người Hồi giáo nên thị trường halal trở thành lĩnh vực then chốt cho tăng trưởng kinh tế và kinh doanh của Malaysia.

Khi thế giới bước vào kỷ nguyên hậu Covid-19 với chuyển đổi kỹ thuật số là động lực quan trọng, làm thay đổi nhu cầu và hành vi của người tiêu dùng, ngành công nghiệp halal và logistics đặc trưng cho ngành này cũng phụ thuộc vào việc nắm bắt những thay đổi này và ưu tiên các động lực tăng trưởng, thông qua quan hệ đối tác khu vực công-tư và áp dụng các giải pháp kỹ thuật số để tối ưu hóa và tăng năng suất.

Báo cáo Kinh tế Hồi giáo Toàn cầu, một ấn phẩm hàng năm do nhà cung cấp thông tin chi tiết về Hồi giáo Salaam Gateway phát hành, định nghĩa “Nền kinh tế Hồi giáo” là các lĩnh vực bao gồm các sản phẩm và dịch vụ cốt lõi chịu ảnh hưởng của luật và đạo đức Hồi giáo. Có thể phân loại các lĩnh vực này thành bốn nhóm chính sau đây:

+ Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm Halal: Theo hướng dẫn của luật Hồi giáo, có một cách cụ thể để giết mổ động vật được cho là đáp ứng tiêu chuẩn của “Halal”. Các mặt hàng như thịt lợn và các sản phẩm phụ của nó, rượu và các mặt hàng gây say khác không được phép tiêu thụ và được phân loại là không được phép hoặc “Haram”. Các quy tắc này không chỉ áp dụng cho thực phẩm mà còn cho các mặt hàng dùng ngoài khác như dược phẩm và mỹ phẩm, với hầu hết các quốc gia đa số theo đạo Hồi đều có luật cụ thể để đảm bảo rằng những mặt hàng này được chứng nhận Halal.

+ Tài chính Hồi giáo: Một số hướng dẫn được vạch ra trong Kinh Qur'an và Sunnah để đảm bảo các giao dịch và giao dịch kinh doanh công bằng mà không có sự tham gia của cho vay nặng lãi. Tài chính Hồi giáo là một hạng mục chính trong nền kinh tế Hồi giáo và liên quan đến ngân hàng, thị trường vốn, quản lý tài sản và bảo hiểm. Khi nói đến giao dịch kinh doanh, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các điều khoản giao dịch được xác định rõ ràng theo các nguyên tắc Hồi giáo.

+ Hàng may mặc và thời trang: Cả Kinh Qur'an và Sunnah đều nhấn mạnh đến trang phục thể hiện sự “khiêm nhường”, điều này được phản ánh trong nhiều loại quần áo thông thường của người Hồi giáo thông qua độ dài dài hơn, độ che phủ cơ thể nhiều hơn và chất liệu vải mờ đục, không trong suốt. Các mặt hàng được sản xuất bền vững và có nguồn gốc hợp đạo đức cũng đang trở nên phổ biến và có tầm quan trọng đối với người Hồi giáo như là tiêu chí phù hợp để lựa chọn quần áo.

+ Du lịch và Truyền thông & Giải trí: Các giá trị của việc tránh các hoạt động bất hợp pháp như cờ bạc và uống rượu là rất quan trọng đối với người Hồi giáo khi lên kế hoạch cho các chuyến đi và hoạt động giải trí, như được nêu trong Kinh Qur'an và Sunnah.

Dựa trên báo cáo nói trên, Malaysia xếp hạng 1 trong năm thứ 9 liên tiếp nhờ đạt điểm cao về Tài chính Hồi giáo, Thực phẩm Halal, Du lịch thân thiện với người Hồi giáo và Truyền thông & Giải trí. Nước này cũng lần lượt xếp thứ 2 và thứ 9 về Dược phẩm và Mỹ phẩm & Thời trang, cho thấy chính phủ Malaysia và các công ty đã cam kết như thế nào để phát triển ngành. Đổi lại, điều này mang lại nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp tham gia và thành công trên thị trường.

Malaysia tập trung phát triển lĩnh vực Tài chính Hồi giáo và Thực phẩm Halal - hai ngành công nghiệp lớn nhất trên thế giới - thông qua một số quan hệ đối tác với cả các tổ chức địa phương và nhà phát triển nước ngoài.

Khi nói đến Thực phẩm Halal, Tập đoàn Phát triển Halal (HDC), một cơ quan chính phủ liên bang giám sát ngành công nghiệp halal của đất nước, đã chỉ định 14 địa điểm chiến lược cho Khu công nghiệp Halal Malaysia (HALMAS). Để được công nhận là HALMAS, các nhà điều hành khu công nghiệp phải tuân thủ các yêu cầu của HDC về phát triển công viên halal và có thể được hưởng các ưu đãi hơn nữa như tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư. Hiện tại, các công viên HALMAS bao gồm khoảng 200.000 mẫu đất và là nơi đặt trụ sở của các tập đoàn đa quốc gia như Kellogg Asia, Cargill Palm, F&N Dairies Manufacturing và Coca-Cola Bottlers.

Ngành công nghiệp halal của Malaysia cũng đã được xác định là một trong những lĩnh vực trọng tâm trong Kế hoạch Malaysia lần thứ 12 (12MP), một kế hoạch phát triển quốc gia sau năm 2020 nhằm đảm bảo phát triển kinh tế xã hội có ý nghĩa trong thập kỷ tới. Chính phủ Malaysia đang nhắm mục tiêu doanh thu xuất khẩu 56 tỷ RM cho ngành công nghiệp halal vào năm 2025 và đã tạo ra một hệ sinh thái mạnh mẽ để hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này.

Ngành công nghiệp halal và dịch vụ logistics có sự liên kết chặt chẽ và có tiềm năng để thúc đẩy phát triển kinh tế halal của Malaysia.

Các tiêu chuẩn Halal yêu cầu một hệ thống vận chuyển và logistics halal toàn diện để đảm bảo các sản phẩm halal tuân thủ các tiêu chuẩn đặt ra trong suốt quá trình hình thành và lưu thông.Trong thời gian qua, sự hợp tác giữa ngành công nghiệp halal và logistics tại Malaysia đã có những bước tiến đáng ghi nhận, ví dụ trong quá trình phát triển và thực hiện các hướng dẫn và tiêu chuẩn vận chuyển halal, cũng như để đảm bảo các ga, cảng, nhà kho… và công ty vận chuyển được trang bị phù hợp để xử lý các sản phẩm halal.

Dựa trên một số nghiên cứu và ấn phẩm của Viện Hàng hải Malaysia (MIMA), có thể thấy tính kết nối cao giữa sự phát triển của ngành này với dịch vụ logistics để thúc đẩy sự phát triển tổng thể của nền kinh tế halal ở Malaysia và tạo lập niềm tin tưởng của cộng đồng người tiêu dùng Hồi giáo đối với tính toàn vẹn Halal của mỗi sản phẩm họ tiêu thụ, dù đã trải qua nhiều khâu đoạn khác nhau của chuỗi cung ứng, trong đó có nhiều khâu diễn ra ngoài lãnh thổ Malaysia và được thực hiện bởi những người không theo Đạo Hồi.

Nguồn: Trung tâm Thông tin CN&TM trích từ Báo cáo thị trường logistics ASEAN do Trung tâm thực hiện định kỳ hàng háng


THÔNG TIN THAM KHẢO:

(1) Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các ga, cảng..., VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

(2) THÔNG TIN VỀ THỊ TRƯỜNG LOGISTICS CHO NGÀNH DƯỢC PHẨM TẠI ĐÂY, THỊ TRƯỜNG LOGISTICS CHO NGÀNH HÓA CHẤT TẠI ĐÂY

(3) THÔNG TIN VỀ BIẾN ĐỘNG CÁC CHỈ TIÊU LOGISTICS CỦA VIỆT NAM GIAI ĐOẠN 2015-2023, SO SÁNH VỚI KẾ HOẠCH, MỤC TIÊU, DỰ BÁO TRIỂN VỌNG, XEM TẠI ĐÂY

 


 
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 18
Số người truy cập: 4.587.359
Chung nhan Tin Nhiem Mang