Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ hai, ngày 26 tháng 9 năm 2022

TRIỂN VỌNG THỊ TRƯỜNG KHO BÃI VÀ CÔNG NGHỆ KHO BÃI HOA KỲ

24/12/2021 08:23
Kho bãi đóng vai trò như một mắt xích quan trọng, thậm chí vào một số thời gian như đại dịch COVID-19 vừa qua, kho bãi giữ vị trí chiến lược trong chuỗi cung ứng, cho phép các công ty điều hòa được giữa nhu cầu của khách hàng và nhà cung ứng; tạo vùng đệm cho quá trình tái cân bằng cung-cầu thị trường.

 Do nguồn cung hàng tiêu dùng, dược phẩm và thực phẩm bị gián đoạn trong đại dịch COVID-19, các kho hàng tại Hoa Kỳ trở thành điểm tập kết nguồn hàng bị ứ đọng vì chưa kịp vận chuyển kịp thời, hoặc được sử dụng tối đa để dự phòng hàng hóa trong trường hợp việc vận chuyển hàng từ nhà cung ứng đến người tiêu dùng bị ngưng trệ và không chắc chắn.
Một số điểm nhấn về triển vọng lĩnh vực kho bãi tại Hoa Kỳ trong thời gian tới như sau:
  • Khi các biện pháp hạn chế vì dịch bệnh dần được nới lỏng, kinh tế Hoa Kỳ trong đà phục hồi sôi động. Nhu cầu về kho bãi tại thị trường kho bãi được dự báo sẽ tăng mạnh trong năm 2022 để phục vụ nhu cầu gia tăng trên thị trường nội địa.
  • Hệ thống kho lạnh của ngành chăm sóc sức khỏe sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh về nhu cầu vì nhiều quốc gia đã tiến hành nhanh các thử nghiệm lâm sàng đối với vắc xin COVID-19.
  • Thương mại điện tử và cửa hàng tạp hóa trực tuyến dự kiến ​​sẽ tạo ra nhiều nhu cầu hơn đối với các kho hàng lớn vì đại dịch đã thay đổi thói quen mua sắm của khách hàng và điều này có khả năng duy trì cả khi dịch bệnh đã kết thúc.
  • Với sự gia tăng thị phần của các bên tham gia thương mại điện tử, nhiều nhà bán lẻ đang định vị lại mình là các trung tâm phân phối, tạo thêm áp lực về thời gian giao hàng và chi phí liên quan đến các trung tâm phân phối mới sẽ khiến nhu cầu tăng đột biến.
  • Khi áp lực về tính bền vững đang tăng lên, nhu cầu về dịch vụ logistics chiều ngược (reverse logistics) dự kiến ​​sẽ tăng lên (ví dụ các công ty có nhu cầu thu hồi bao bì, vỏ lon, sản phẩm đã hết giá trị sử dụng để tái chế hoặc xử lý rác thải một cách an toàn, ví dụ pin).
  • Những thay đổi trong tình trạng mất cân đối xuất nhập khẩu ở Hoa Kỳ sẽ làm giảm nhu cầu về kho ngoại quan.
  • Các ngành công nghiệp như hóa chất và vật liệu đặc biệt đều cần đến hệ thống kho chuyên dụng, các kho này cũng khó chuyển đổi để sử dụng các mặt hàng khác, vì thế nhu cầu và công suất kho sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào triển vọng các ngành này trong ngắn hạn.
  • Do nhiều công ty lớn hiện đang chuyển sang hoạt động thuê kho bãi bên ngoài, điều này sẽ làm tăng nhu cầu về kho bãi 3PL.
  • Hệ thống quản lý kho hàng trên nền tảng điện toán đám mây được cải tiến sẽ giúp giảm chi tiêu vốn và chi phí hoạt động, qua đó đẩy nhanh quá trình thiết lập kho hàng.
  • Tự động hóa trong các lĩnh vực đặt hàng và chọn hàng, với sự trợ giúp của các thiết bị liên lạc tầm ngắn và 5G sẽ giảm thời gian chu kỳ kho hàng hơn nữa.
Nguồn: VITIC (trích từ Báo cáo thị trường logistics Hoa Kỳ, số tháng 12/2021- Miễn phí). Vui lòng đón xem báo cáo để nắm bắt được các xu hướng mới. 

THÔNG TIN CHI TIẾT:
PHÂN TÍCH SÂU: TRIỂN VỌNG THỊ TRƯỜNG KHO BÃI VÀ CÔNG NGHỆ KHO BÃI HOA KỲ.. 16
1.    Tổng quan: 16
2.    Các yếu tố ảnh hưởng chính. 18
2.1.    Sự gia tăng của các nhà cung cấp dịch vụ logistics bên thứ 3 (3PLs) 18
2.2.    Căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. 18
2.3.    Sự phát triển của thương mại điện tử. 18
3.1.    Robot di động thay thế băng tải 20
3.2.    Thị trường robot hợp tác (cobots) 20
3.3.    Xu hướng dịch vụ kho bãi có khả năng thích ứng và phục hồi cao trước tác động của các cuộc khủng hoảng. 23
3.4.    Xu hướng số hóa. 23
3.5.    Xu hướng phát triển trung tâm hoàn thiện đơn hàng vi mô (Micro-fulfilment centres) 24
3.6.    Phương pháp chọn linh hoạt 24
3.7.    Tầm quan trọng ngày càng tăng của dịch vụ logistics chiều ngược (reverse logistics) 26
3.8.    Xu hướng “xanh hóa” dịch vụ kho bãi 26
 
 
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 12
Số người truy cập: 2.700.223