Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ bảy, ngày 18 tháng 5 năm 2024
Vietnamese English

Công nghệ đang thay đổi thị trường logistics tại Philippines như thế nào

12/10/2023 07:48
Quá trình hội nhập kinh tế liên tục của nền kinh tế Philippines với phần còn lại của thế giới đã thúc đẩy nhu cầu triển khai các hoạt động và dịch vụ vận chuyển hàng hóa hàng hóa sáng tạo hơn và nhanh hơn thông qua "sức mạnh" của các công nghệ mới. 

Thực tế cho thấy những lĩnh vực, doanh nghiệp càng sớm tận dụng được lợi ích từ công nghệ càng có cơ hội tiến nhanh hơn trong quá trình chuyển đổi và nắm bắt cơ hội thị trường.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường do Ken Research công bố, dịch vụ giao nhận, chuyển phát nhanh  tại Philippines đang tăng trưởng nhờ hoạt động xuất nhập khẩu đòi hỏi các kênh phân phối hiệu quả. Dịch vụ logistics nói chung và logistics cho xuất nhập khẩu đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế có độ mở cao.

Tại thị trường nội địa của Philippines, các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe tải đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng và quản lý logistics. Nền sản xuất hàng hóa dù ở quy mô nhỏ hay lớn đều chỉ có thể duy trì và phát triển nếu đưa có hệ thống logistics đủ mạnh để hàng hóa đó đến tay khách hàng đúng thời hạn, nguyên vẹn chất lượng và không vi phạm các điều khoản khác trong hợp đồng. Trong nhiều năm dịch vụ logistics ở Philippines được cung cấp bởi một số lượng hạn chế các doanh nghiệp có quy mô và mức độ chuyên nghiệp cao, trong khi phần lớn số còn lại vẫn là các nhà cung cấp dịch vụ nhỏ lẻ. Thậm chí, để sử dụng các dịch vụ này, khách hàng phải đến chi nhánh của các công ty logistics quốc tế để làm thủ tục, chứng từ, tài liệu, hồ sơ lô hàng…Điều này gây ra những khó khăn, phiền toái và làm giảm năng lực cạnh tranh chung của các ngành sản xuất.

Những năm gần đây, thông qua các nền tảng thương mại điện tử khác nhau, nhiều công ty logistics vận chuyển hàng hóa đang thay đổi dịch vụ giao hàng của họ theo hướng tiếp cận nhanh chóng để đáp ứng yêu cầu của khách hàng theo xu hướng công nghệ mới nhất. Sử dụng phương pháp tiên tiến này của quy trình giao hàng, khách hàng có thể nhận được gói hàng trong vòng chưa đầy một giờ sau khi đặt hàng tùy thuộc vào vị trí của khách hàng. Không chỉ vậy, những công nghệ được cải tiến vào năm 2023 còn giúp tăng năng suất của nhân viên trong quản lý chuỗi cung ứng bằng cách giảm thiểu sai sót và chi phí.

Công nghệ đang mang lại lợi ích cho tất cả ngành công nghiệp, dịch vụ logistics và người tiêu dùng ở cả lĩnh vực Sản xuất; Quản lý chuỗi cung ứng; Tính năng theo dõi nâng cao; Cách tiếp cận công nghệ cao trong dịch vụ khách hàng và thúc đẩy Vận tải đa phương thức để hướng tới phát triển bền vững.

Với sự trợ giúp của công nghệ tiên tiến, nhiều lựa chọn mới và cách tiếp cận sáng tạo hiện đang từng bước thay đổi lĩnh vực logistics tại Philippines

+ Hệ thống theo dõi lô hàng mới: Trước đây khi khách hàng cần đặt hàng họ nhận được thông báo về ngày giao hàng dự kiến của bưu kiện, nhưng  đôi khi một số bưu kiện này không được giao thành công. Khách hàng sẽ chỉ biết điều gì xảy ra với gói hàng nếu gọi điện thoại hỏi nhà cung cấp. Ngày nay,  công nghệ với sự trợ giúp của internet, phần mềm được tạo ra để mang lại sự thuận tiện và hiệu quả cho cả khách hàng và các công ty logistics. Công ty logistics sử dụng internet để cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào hệ thống theo dõi và vận chuyển của công ty 24/7. Thông qua đó, tăng doanh thu, lợi nhuận và tạo sự thuận tiện lớn cho khách hàng.

Ví dụ tại Philippines, công ty Transportify PH có hệ thống theo dõi lô hàng cải tiến cho phép khách hàng xem trạng thái hiện tại của bưu kiện của họ. Tính năng Theo dõi cho phép người gửi theo dõi gói hàng trong thời gian thực, giúp họ dễ dàng biết gói hàng đang ở đâu và khi nào nó sẽ được gửi. Đây là một tính năng đảm bảo gói hàng của bạn đến đúng giờ nhờ sử dụng GPS, Google Maps và internet; người gửi có thể theo dõi hàng hóa và phương tiện của họ đang ở đâu trong thời gian thực.


Ngày nay, việc sử dụng GPS từ điện thoại di động hoặc thiết bị GPS để xác định vị trí một khu vực cụ thể đã trở nên phổ biến trong hoạt động giao hàng. Các công ty logistics sử dụng để tìm chính xác vị trí của người nhận. Hơn nữa, hiệu quả và độ chính xác của các thiết bị này cũng tăng lên nhờ sự cải tiến của công nghệ. Nhiều chương trình và bản cập nhật đã được phát triển để nâng cao tính năng hiện tại của thiết bị GPS.

Sử dụng loại thiết bị GPS này trên phương tiện giao hàng có thể đảm bảo rằng tài xế sẽ không bị lạc và tất cả các bưu kiện có thể được giao đúng giờ mà không phải lo lắng. Ngoài ra, việc cải thiện độ chính xác của GPS có thể làm tăng tỷ lệ năng suất của công ty logistics, giúp bạn nhận bưu kiện đúng giờ dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, vì hệ thống theo dõi lô hàng cũng được tăng cường trong quá trình vận chuyển để đảm bảo rằng tất cả lộ trình và vị trí hiện tại sẽ được hiển thị trên hệ thống của họ. Các công ty logistics có thể cung cấp cho khách hàng quyền xem trạng thái hiện tại của bưu kiện của họ.

Hai trong số những lợi ích thiết yếu của việc hợp tác giữa công ty phân phối và công ty logistics là thông qua kết nối công nghệ để cải thiện tính linh hoạt và khả năng mở rộng. Một doanh nghiệp hoặc công ty chỉ thành công khi sản phẩm và hàng hóa của họ được đưa đến nơi người mua theo cách tối ưu nhất. Lợi nhuận kinh doanh theo mùa vụ cũng sẽ trụ vững hơn thay vì rơi vào các đợt suy thoái khi không thể giải quyết hết lượng hàng bán ra theo mùa vụ. Điều này là nhờ công nghệ quản nhà kho hiện đại tích hợp các công nghệ mới. Lựa chọn loại bỏ nguy cơ tồn kho tăng cao, ảnh hưởng đến chi phí và rủi ro thất là một trong những lý do phổ biến nhất khiến nhiều doanh nghiệp chọn thuê ngoài nhu cầu logistics của họ. Lợi ích của công nghệ cho phép một công ty logistics chuyên nghiệp giảm gánh nặng lao động, nâng cao chất lượng dịch v, lựa chọn không gian theo nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp.

Nguồn: VITIC, trích từ Báo cáo thị trường logistics  ASEAN, số tháng 9/2023. TẢI BÁO CÁO TẠI ĐÂY


THÔNG TIN THAM KHẢO LĨNH VỰC LOGITICS VÀ KINH TẾ, THƯƠNG MẠI:


(1) Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các ga, cảng, thị trường giao nhận, bất động sản logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

(2) Phân tích chi tiết về kinh tế, thương mại, tài chính tiền tệ thế giới, trong nước, các ngành hàng xuất, nhập khẩu chính, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY

(3) Báo cáo nghiên cứu thị trường Chuỗi cung ứng lạnh (tập trung vào kho lạnh, vận tải lạnh) của Việt Nam và thế giới, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 9
Số người truy cập: 4.447.252
Chung nhan Tin Nhiem Mang