Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ sáu, ngày 26 tháng 7 năm 2024
Vietnamese English

Logistics: Lĩnh vực tiên phong trong tích hợp các công cụ điện tử

20/09/2017 08:54

Logictics không chỉ là điều kiện cần cho phát triển thương mại của mỗi quốc gia mà còn là một trong những nhân tố chính cho việc tăng năng suất trong hoạt động sản xuất và hiệu quả kinh doanh. Nếu xây dựng và phát triển ngành Logistics sẽ mang lại giá trị không chỉ hoạt động thương mại trong nước mà cả trong hoạt động xuất nhập khẩu.
Logistics trong thời hiện đại đòi hỏi phải xử lý khối lượng thông tin rất lớn, liên quan đến nhiều đối tượng nên mỗi cá nhân khi nghiên cứu Logistics phải chịu một áp lực không hề nhỏ.
Trong bối cảnh đó, việc logistics trở thành một trong những lĩnh vực tiên phong trong việc tích hợp các loại công nghệ để tạo ra các giải pháp tối ưu cho các chủ hàng và khách hàng không phải là điều khó hiểu.

Công nghệ GPS có thể giúp người quản lý xác định vị trí của hàng hóa vận chuyển. Công nghệ quản lý kho hàng RFID (Radio Frequency Identification) giúp nhận dạng hàng hóa bằng sóng vô tuyến theo thời gian thực. Ứng dụng công nghệ RFID vào quản lý kho là việc gắn thẻ RFID lên sản phẩm, thùng hàng, tấm kê hàng...sau đó gán các ID (Identification number) của thẻ RFID vào phần mềm để đồng bộ hóa nó với một lượng dữ liệu nhất định mà bạn cho là liên quan tới sản phẩm đó. Thông qua một thiết bị đọc thẻ RFID cố định hoặc di động người quản lý có thể dễ dàng thu thập các ID của thẻ RFID. Từ đó phần mềm sẽ phân tích ID này để truy vấn ngược về dữ liệu hàng hóa.
IOT được mong đợi sẽ đóng một vai trò to lớn hơn, nhanh hơn, giảm thiểu lãng phí và giảm giá thành. Nhiều người tin rằng IOT giờ đây có thể giao tiếp với những kỹ thuật mới khác như AIDC (Automatic Identification and Data Capture) (1) hay RFID (Radio Frequency Identification) (2) hay Bluetooth để nhận dạng các yếu tố cần thay đổi theo yêu cầu của công ty hay khách hàng
Các thiết bị sử dụng Bluetooth sẽ được gắn trên các bến tàu, cần cẩu và trong toàn bộ quá trình vận chuyển để gửi thông tin về các lô hàng. Công nghệ này sẽ hoàn thiện việc theo dõi quá trình vận chuyển và tính chính xác logistics.
Việc kết hợp công nghệ tiên tiến để xây dựng một doanh nghiệp thành công trong ngành logistics cũng quan trọng như trong các ngành khác. Các thiết bị đăng nhập điện tử (Electronic logging devices-ELD) là một trong những cách tốt nhất để giữ lợi thế cạnh tranh – và dường như đó sẽ là kỹ thuật được theo đuổi trong năm 2017. Càng ngày sẽ càng nhiều công ty gắn các thiết bị ELD vào phương tiện của mình để ghi lại chính xác số giờ được sử dụng.


VITIC tổng hợp

Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 13
Số người truy cập: 4.895.313
Chung nhan Tin Nhiem Mang