Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ bảy, ngày 18 tháng 5 năm 2024
Vietnamese English

Số hóa container bằng ứng dụng IoT: Bước tiến quan trọng trong quản trị chuỗi cung ứng của Hàn Quốc

17/02/2023 10:46
Tại Hàn Quốc, vận tải biển chiếm tỷ lệ cao trong hoạt động vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, trong đó container là yếu tố thiết yếu. Do đó, chính phủ nước này đang đầu tư vào các công nghệ mới cho ngành logistics để giúp việc vận chuyển container diễn ra suôn sẻ, hiệu quả và thông minh hơn. Một trong những nỗ lực đó phải kể đến kế hoạch tích hợp internet vạn vật vào các container để tăng khả năng theo dõi hành trình cũng như dễ dàng hạch toán tài sản vào các bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp.

Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc (MOF) đang đề nghị các hãng vận tải lắp đặt thiết bị công nghệ IoT (Internet of Things) trên các container để nâng cao khả năng cạnh tranh xuất khẩu.

Việc triển khai đã được công bố sau khi Bộ hoàn thành dự án thí điểm thiết bị IoT container kéo dài trong 2 năm với việc phân phối thiết bị cho 4.160 container được trang bị thêm cho các công ty vận tải địa phương. Chính phủ hỗ trợ khoảng 121USD cho mỗi lần lắp đặt hoặc 30% chi phí lắp đặt. IoT giúp theo dõi vị trí và trạng thái của các container cũng như nhiệt độ trong các container xuyên suốt chuỗi cung ứng. Khi container được số hóa, các công ty vận tải sẽ có thể xác định vị trí và tình trạng của hàng hóa, giảm thiểu rủi ro tổn thất, hỏng hóc, thất lạc hàng hóa, tạo ra giá trị gia tăng cho khách hàng và tạo ra một cải tiến mang tính cách mạng trong hạch toán tài sản container. 

Các công ty vận chuyển có thể sử dụng thiết bị IoT để cung cấp định kỳ vị trí hàng hóa, thông tin trạng thái và dịch vụ kiểm soát nhiệt độ cho người gửi hàng. Các tiêu chuẩn kế toán thông thường thường không công nhận container là tài sản vì chúng khó định vị ở các cảng nước ngoài nhưng với việc lắp thiết bị công nghệ IoT theo dõi vị trí, các công ty vận chuyển có thể củng cố bảng cân đối kế toán của họ với những tài sản này.

Dự án thí điểm là một phần trong kế hoạch trị giá 6,6 triệu USD của Chính phủ Hàn Quốc nhằm phát triển các công nghệ thiết thực cho các container thông minh bao gồm các cảm biến có thể xác định xem các container có gặp các vấn đề phát sinh, hỏng hóc hay không hoặc liệu cửa có được đóng đúng cách hay không.

Dự án cũng sẽ khám phá các chức năng có thể tự động điều chỉnh nhiệt độ lạnh hơn. Công nghệ như vậy có thể duy trì hàng hóa lạnh ở điều kiện tối ưu và ngăn chặn hành vi trộm cắp. Các tiến bộ này không chỉ hữu ích cho ngành vận tải đường biển mà cho tất cả các phương thức vận tải có sử dụng container của Hàn Quốc, ở nội địa hay trên các tuyến đường quốc tế. 

 Nguồn: Trung tâm Thông tin CN&TM trích từ Báo cáo thị trường logistics Nhật Bản, Hàn Quốc, số tháng 1/2023


ĐỂ CẬP NHẬT CÁC THÔNG TIN, DỮ LIỆU VÀ XU HƯỚNG MỚI NHẤT VỀ THỊ TRƯỜNG LOGISTICS VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI, VUI LÒNG THAM KHẢO TÀI LIỆU
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 13
Số người truy cập: 4.447.304
Chung nhan Tin Nhiem Mang