Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ bảy, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Trung tâm logistics cho thành phố thông minh: Mô hình tại Hà Lan và tín hiệu về những xu hướng mới

14/09/2022 00:00
Nếu tài chính thường được ví như dòng máu chảy khắp cơ thể nền kinh tế thì logistics cũng như huyết áp đưa các nguồn lực của sự sống là con người và hàng hóa đến từng bộ phận của nền kinh tế. Không thể xây dựng các đô thị thông minh và bền vững nếu thiếu đi logistics thông minh và bền vững. 
 
Hà Lan là một cửa ngõ logistics quan trọng của châu Âu, nơi hàng hóa qua các cảng biển và hệ thống logistics đa phương thức để phân tỏa đi nhiều thị trường thành viên của EU. Với vị trí địa lý và cơ sở hạ tầng thuận lợi, Hà Lan cũng "sở hữu" một lực lượng hùng hậu các doanh nghiệp logistics nhiều kinh nghiệm và có tiềm lực lớn. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế nền tảng và truyền thống, ngành logistics nước này cũng đang vận động theo xu hướng mới của một châu Âu "xanh và hiện đại".

Nếu tài chính thường được ví như dòng máu chảy khắp cơ thể nền kinh tế thì logistics cũng như huyết áp đưa các nguồn lực của sự sống là con người và hàng hóa đến từng bộ phận của nền kinh tế. Không thể xây dựng các đô thị thông minh và bền vững nếu thiếu đi logistics thông minh và bền vững. 

Hiện thị trường đang quan tâm tìm hiểu cách các doanh nghiệp kỹ thuật số hợp tác với nhau để định hình tương lai của ngành logistics chặng cuối trong cuộc "cách mạng" mới về năng lượng trong lĩnh vực logistics toàn cầu. Không chỉ là câu chuyện của vận tải, hệ thống các nhà kho, đặc biệt là các kho bảo quản lạnh cùng hàng vạn thiết bị thùng, hộp bảo quản lạnh, xe nâng, robot...đều đang ngày đêm sử dụng nguồn năng lượng lượng để đảm bảo hàng hóa được cung cấp đến người tiêu dùng với chất lượng và thời gian hợp lý nhất. 


Một trung tâm logistics của thành phố thông minh có tên là CLIC Esent ngay bên ngoài Amsterdam sẽ cung cấp dịch vụ sạc xe điện hàng loạt và cho phép cấm động cơ chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2030.


Chú thích ảnh: Trung tâm logistics giống như một công viên sinh thái thay vì là những dãy nhà kho, phân xưởng, bến xe bụi bặm và ồn ào vì tiếng động cơ và quạt gió. 


Stephan Segbers-Giám đốc hoạt động (COO) của CLIC Essent đã giải thích lý do tại sao sự xuất hiện của CLIC là điều cần thiết đối với thành phố Amsterdam: Đó là do vai trò của CLIC trong logistics đô thị không phát thải và cách Essent sử dụng 'các lớp kỹ thuật số' để quản lý năng lượng tối ưu và giải bài toán về phát thải. 

Không những thế, CLIC cung cấp một loạt các trung tâm logistics (linh hoạt về kích thước, chiều cao và cách bố trí), mô-đun không gian thương mại cùng với các tòa nhà văn phòng hiện đại với thiết kế bên trong linh hoạt và các cơ sở đa dạng cho các lựa chọn ăn uống, hội nghị và lưu trú. Nhà cung cấp dịch vụ hạ tầng logistics này cho biết có sẵn các giải pháp cho nhiều trường hợp và có thể được tùy chỉnh theo nhu cầu và mong muốn cụ thể của doanh nghiệp.

Một ưu điểm nữa là để hạn chế tình trạng ùn tắc cục bộ, các trung tâm logistics luôn có thể dễ dàng tiếp cận bằng nhiều đường vào, được bố trí hợp lý với các lối thoát hiểm trong các trường hợp sự cố. Thiết kế cũng bao gồm các văn phòng đại diện cho các doanh nghiệp khách hàng (người thuê) ở cả hai đầu cùng với đường viền màu xanh lá cây, xen kẽ giữa những cảnh quan tràn ngập màu xanh của tự nhiên, đây là nơi họ có thể tiếp đón, làm việc với đối tác và sử dụng một số dịch vụ chung như các công cụ giới thiệu bằng thực tế ảo về tổng thể trung tâm logistics...

Không gian văn phòng bổ sung cũng có sẵn trong chính các trung tâm logistics, sẵn sàng để tích hợp khu kho bãi, đóng gói, hoàn thiện đơn hàng với khu vực làm việc văn phòng. Điều này rất quan trọng đối với logistics nội bộ của các doanh nghiệp, bởi có thể giảm được thời gian và chi phí di chuyển của nhân viên từ khu làm việc văn phòng ra các cơ sở logistics như hiện nay.

Các trung tâm có thiết kế mô-đun bao gồm nhiều đơn vị với các công năng khác nhau, nhưng bản thân các đơn vị có thể được kết hợp theo nhiều cách khác nhau để đáp ứng một loạt các nhu cầu về logistics nội bộ.

Các văn phòng thương mại, với các không gian văn phòng liền kề, nằm ở rìa khuôn viên. Các không gian văn phòng đều nhìn ra mảng xanh của khuôn viên và có sảnh ra vào sang trọng, nơi họ có thể để một số hình ảnh, biểu tượng mang tính đại diện của doanh nghiệp để đón tiếp khách và nhân viên. Khu văn phòng này được bố trí nằm ngay trước khu vực xếp dỡ vận chuyển hoặc kho hàng, để các công ty xử lý các luồng logistics, thuận tiện cho việc đưa khách hàng đi thăm quan, kiểm tra cơ sở vật chất hoặc nếu họ cần không gian linh hoạt để đáp ứng các nhu cầu cụ thể và đặc thù của doanh nghiệp. 

Đặc biệt, với tiêu chí tích hợp cao, thân thiện và thuận tiện cho khách hàng, các tòa nhà còn có thiết kế mô-đun và bố trí linh hoạt để có thể đáp ứng nhiều hoạt động bao gồm nhà bếp, phòng thí nghiệm, nơi làm việc và các công ty sản xuất / chế tạo.

Nguồn: VITIC, tham khảo từ  Báo cáo thị trường logistics Châu Âu số tháng 8/2022.

Ngoài ra, để tham khảo thêm về thị trường kho lạnh, vận tải lạnh tại Việt Nam, xin mời tham khảo: 

PHÂN TÍCH VÀ DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG KHO LẠNH, VẬN TẢI LẠNH VIỆT NAM (Phát hành tháng 02/2022)

Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 6
Số người truy cập: 2.820.108