Đang Tải Dữ Liệu....
Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Lưu ý về phòng ngừa rủi ro trong giao thương với DN nước ngoài trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục phức tạp

24/02/2022 00:28
Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu lưu ý áp dụng các biện pháp phòng ngừa rủi ro khi kí kết và thực hiện các hợp đồng với khách hàng nước ngoài trong thời gian tới.

Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã và đang gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu, trong đó có khâu vận tải và giao nhận. Tại nhiều cảng biển, hàng hóa phải chờ thông quan nhiều ngày, dẫn đến chậm trễ trong việc giao hàng và từ đó là rủi ro cho khâu thanh toán, nhất là với những hợp đồng xuất khẩu chấp nhận hình thức thanh toán T/T (chuyển tiền sau khi giao hàng).

Trong bối cảnh đó, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu lưu ý áp dụng các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong khâu thanh toán khi giao kết hợp đồng với khách hàng nước ngoài trong thời gian tới. Đặc biệt, các phương thức thanh toán an toàn như Thư tín dụng không hủy ngang (Irrevocable Letter of Credit) nên được xem xét áp dụng để thay cho các phương thức kém an toàn hơn.

Bộ Công Thương cũng lưu ý rằng uy tín cũng như khả năng thanh toán quốc tế của các ngân hàng thanh toán cũng cần được doanh nghiệp xem xét và cân nhắc một cách thấu đáo trước khi giao kết hợp đồng.

Các doanh nghiệp cũng có thể tham khảo kinh nghiệm các chuyên gia, doanh nghiệp đã tham gia xuất khẩu tại mỗi thị trường hoặc cơ quan Thương vụ Việt Nam tại thị trường sở tại để tìm hiểu thông tin về các đối tác nước ngoài cũng như các quy định, chính sách liên quan.

Nguồn: VITIC (trích từ báo cáo quy định, chính sách logistics, số tháng 02/2022). 
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 4
Số người truy cập: 2.583.565