Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ tư, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Các quy định nhập khẩu nông sản, thực phẩm vào EU tháng 3 và quý I/2021

06/04/2021 09:10
TỔNG QUAN

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường tiêu thụ lớn, nhiều triển vọng cho các mặt hàng nông sản và thực phẩm của Việt Nam. Tuy nhiên hệ thống quy định và tiêu chuẩn của EU rất phức tạp, không chỉ nhằm bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng mà còn là những thách thức đối với các mặt hàng nông sản và thực phẩm xuất khẩu vào EU, bảo vệ sự phát triển nông sản nội khối.
Bên cạnh việc thường xuyên sửa đổi định kỳ hàng năm về các định mức dư lượng tối đa cho phép đối với các loại thuốc trừ sâu, phụ gia, các hoạt chất có trong hoặc trên các loại rau củ quả, thực phẩm, 3 tháng đầu năm 2021, EU đã đưa ra hàng loạt các quy định mới đối với nhóm hàng này.
• Từ tháng 01/2021, nhiều mặt hàng nông sản xuất nhập khẩu nằm trong hạn ngạch thuế quan của EU sẽ phải tuân theo các quy tắc cấp phép mới. Các quy định mới đưa ra những thay đổi đáng kể  và có khả năng làm gián đoạn việc buôn bán nhiều loại thực phẩm và sản phẩm thức ăn chăn nuôi, bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm, đường, ngũ cốc, gạo, dầu ô liu, tỏi, nấm, sữa, trứng, pho mát và thức ăn cho chó mèo.
• Khi xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp sang EU, doanh nghiệp bắt buộc phải đáp ứng một số yêu cầu về định lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất gây ô nhiễm, tiếp thị, nhãn hiệu, biện pháp kiểm soát biên giới…
 • Ngày 09/02/2021, EU đưa ra 02 thông báo liên quan đến việc thu hồi quy định về dư lượng một số hoạt chất có trong thực phẩm.
• Ngày 15/3/2021, EU thông báo sẽ áp dụng mức dư lượng mới đối với hàm lượng Cadmium tối đa có trong một số loại thực phẩm. 
• Áp dụng mức dư lượng tối đa cho phép đối với bupirimate, carfentrazone-ethyl, ethirimol và pyriofenone trong hoặc trên các sản phẩm nhất định kể từ ngày 17/5/2021.
• Sửa đổi định mức dư lượng tối đa đối với fluxapyroxad, hymexazol, metamitron, penflufen và spirotetramat trong hoặc trên các sản phẩm nông sản và thực phẩm

NỘI DUNG QUY ĐỊNH
TÓM TẮT
1. Thay đổi các định mức về dư lượng thuốc trên thực phẩm và sản phẩm nông sản
1.1. Áp dụng mức dư lượng mới đối với hàm lượng Cadmium tối đa có trong một số loại thực phẩm 
1.2. Áp dụng mức dư lượng tối đa cho phép đối với một số hoạt chất
1.3. Sửa đổi định mức dư lượng tối đa đối với fluxapyroxad, hymexazol, metamitron, penflufen và spirotetramat trong hoặc trên các sản phẩm nông sản và thực phẩm

2. Những yêu cầu bắt buộc phải đáp ứng khi xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp sang EU
2.1. Quy định cấp phép mới để xuất khẩu nông sản vào EU
2.2. Yêu cầu bắt buộc phải đáp ứng khi xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp sang EU
2.3. Một số quy định về dư lượng các hoạt chất có trong thực phẩm được EU thu hồi 

3. Đề xuất đối với doanh nghiệp


 Chi tiết Các quy định nhập khẩu nông sản, thực phẩm vào EU tháng 3 và quý I/2021

 
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 3
Số người truy cập: 1.680.560