Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ sáu, ngày 26 tháng 7 năm 2024
Vietnamese English

Từ chiến thắng Điện Biên Phủ, nghĩ về logistics

07/05/2024 13:37

Mang tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa, những người làm công tác logistics càng củng cố thêm niềm tin để đưa ngành này phát triển nhanh, mạnh, hiện đại và bền vững trong thời gian tới.

Những ngày này, đất nước đang sống trong không khí hào hùng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - một chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Bên cạnh những hình ảnh, tấm gương hy sinh anh dũng của các chiến sĩ bộ đội xung kích, tiêu diệt đồn giặc thì hình ảnh lực lượng dân công hỏa tuyến vận chuyển lương thực, nhu yếu phẩm ra mặt trận cho bộ đội cũng được nhắc đến như những người đã góp phần quan trọng làm nên chiến thắng lịch sử.

Họ là ai, nếu không phải là những người tiền thân của đội ngũ những người làm công tác logistics hiện nay?

Hình ảnh những người dân công hỏa tuyến cũng đã được nhà thơ Tố Hữu khắc họa trong bài thơ nổi tiếng "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên":

Những bàn tay xẻ núi, lăn bom

Nhất định mở đường cho xe ta lên chiến trường tiếp viện.

Và những chị, những anh, ngày đêm ra tiền tuyến

Mấy tầng mây, gió lớn mưa to

Dốc Pha Đin, chị gánh anh thồ

Đèo Lũng Lô, anh hò chị hát

Dù bom đạn, xương tan thịt nát

Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh.

Theo tư liệu, trong thời gian tiến hành chiến dịch Điện Biên Phủ, chúng ta đã huy động được hơn 261.451 dân công, 20.991 xe đạp thồ, 11.800 bè mảng. Ngoài ra, cũng đã huy động được hơn 7.000 xe cút kít, 1.800 xe trâu, 325 xe ngựa, hàng chục ngàn xe đạp thồ để phục vụ hậu cần chiến dịch.

 

Đáng chú ý, trong 4 thành viên của Bộ Chỉ huy mặt trận Điện Biên Phủ có chức danh "Chủ nhiệm Cung cấp". Điều này cho thấy công tác hậu cần, nay gọi là logistics, đóng vai trò quan trọng như thế nào trong thành công của chiến dịch.

Tấm ảnh đại diện rõ nhất, ấn tượng nhất cho hoạt động logistics tại chiến dịch Điện Biên Phủ chính là hình ảnh đoàn xe đạp thồ ra mặt trận.

Với sức chở mỗi xe chở lên tới 200 - 300 kg, chiếc xe thồ được cải tiến có thể cho năng suất chở hàng cao gấp 10 lần dân công gánh bộ. Ngoài ra, xe thồ còn có thể hoạt động tốt trên cả những tuyến đường ghồ ghề, sình lầy, lắm bùn đất mà ô tô không thể đi được. Chính phương tiện vận chuyển thô sơ, nhưng đầy tính sáng tạo này đã gây nên sự bất ngờ lớn, làm đảo lộn toàn bộ những dự đoán của Pháp khi cho rằng Việt Minh không thể bảo đảm hậu cần cho một chiến dịch lớn, dài ngày trong các điều kiện phức tạp như vậy.

Có thể nói, xe thồ là một "bí quyết" bất ngờ góp phần không nhỏ dẫn đến ngày chiến thắng.

Trong chương trình cầu truyền hình trực tiếp "Dưới lá cờ quyết thắng" kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) được tổ chức tối ngày 5/5/2024, một bác nguyên là dân công hỏa tuyến mặt trận Điện Biên Phủ năm xưa đã xúc động ôn lại những ngày tháng gian khổ, đúc kết trong một câu thơ:

Đèo cao thì mặc đèo cao

Tinh thần tiếp viện còn cao hơn đèo!

Mang tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa, những người làm công tác logistics càng củng cố thêm niềm tin để đưa ngành này phát triển nhanh, mạnh, hiện đại và bền vững trong thời gian tới.

Trần Thanh Hải

Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương

(Link gốc Tạp chí Công Thương)

 

 

XIN MỜI THAM KHẢO THÊM THÔNG TIN VỀ LOGISTICS VÀ CÁC NGÀNH HÀNG, THỊ TRƯỜNG:
(1) Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

(2) Phân tích chi tiết về kinh tế, thương mại, tài chính tiền tệ thế giới, trong nước, các ngành hàng sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và các mặt hàng xuất, nhập khẩu chính, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY

Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 11
Số người truy cập: 4.894.909
Chung nhan Tin Nhiem Mang