Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ hai, ngày 25 tháng 5 năm 2020

Cần thiết lập một thị trường hàng hải thống nhất trong ASEAN

09/04/2019 09:13
Trong cuộc họp của Nhóm công tác vận tải hàng hải Asean (MTWG), được tổ chức vào tháng 3/2019, ông Calvin Phua, phó thư ký chiến lược trung tâm của Bộ Giao thông vận tải Singapore kêu gọi các quốc gia thành viên Asean phải tiếp tục nỗ lực thiết lập một thị trường vận chuyển thống nhất trong ASEAN.
Các nội dung chính trong chương trình làm việc của nhóm công tác là phối hợp các chương trình, dự án và hoạt động liên quan đến giao thông hàng hải trong Kế hoạch chiến lược giao thông vận tải Kuala Lumpur 2016-2025, nhằm mục đích tăng cường hội nhập kinh tế cho ngành vận tải của khu vực.

Cảng xanh Jurong của Singapore

Theo phân tích của các chuyên gia, các nỗ lực  này sẽ cho phép "dòng chảy tự do của các dịch vụ vận chuyển nội bộ Asean”, bởi vận chuyển là một trong những "yếu tố quyết định chính" của tăng trưởng kinh tế trong khu vực.

Asean phải tiếp tục nỗ lực cải thiện kết nối hàng hải, bởi đến năm 2030, khu vực này sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới sau Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ và Trung Quốc.

"Trên toàn cầu, 90 phần trăm thương mại thế giới được vận chuyển bằng vận tải biển và hàng hải sẽ tiếp tục là xương sống quan trọng cho sự tăng trưởng của Asean", ông lưu ý. "Do đó, chúng ta phải nỗ lực để giảm bớt các rào cản xuyên biên giới và để đạt được một thị trường vận chuyển Asean liền mạch, thống nhất . Điều này sẽ tăng cường thương mại và đầu tư, và tạo ra các cơ hội kinh tế cho người dân Asean."

Các quốc gia thành viên Asean cũng đang nỗ lực hướng tới một thị trường hàng không thống nhất, duy nhất trong khu vực, được gọi là Chính sách bầu trời mở của Asean.

MTWG cũng phải thúc đẩy vận chuyển quốc tế an toàn và bền vững, ông Phua nói thêm.

"Tại MTWG lần thứ 36, các quốc gia thành viên đã đồng ý xem xét các chương trình nhằm nâng cao nhận thức về an toàn giao thông hàng hải cũng như các kế hoạch dự phòng cho các sự cố hàng hải", ông nói.

Trong khi đó, nhóm cũng đang thảo luận với Nhật Bản về chiến lược vận chuyển hàng hải xanh của Asean, và điều này sẽ bổ sung cho chiến lược của Tổ chức Hàng hải Quốc tế về việc giảm khí thải nhà kính từ tàu biển.

"Tôi khuyến khích MTWG tiếp tục các cuộc thảo luận như vậy để tăng cường vận chuyển an toàn và bền vững", ông nói.
Các vấn đề khác được thảo luận bao gồm cải thiện an toàn hàng hải và bảo vệ môi trường biển.


VITIC tổng hợp/ Tham khảo ​www.straitstimes.com
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 11
Số người truy cập: 832.598