Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ bảy, ngày 18 tháng 5 năm 2024
Vietnamese English

Một số thông tin về điều hướng vận tải và thông quan hàng hóa vào Hoa Kỳ sau sự cố sập cầu Francis Scott Key

15/04/2024 10:15

Thị trường logistics và quản lý chuỗi cung ứng Việt Nam và thế giới quý I năm 2024: diễn biến và dự báo, vui lòng xem TẠI ĐÂY

-------------------------------------

Fourkites tính toán rằng trung bình, sự chuyển hướng và chậm trễ đã làm thời gian hành trình ước tính của các lô hàng đi qua Cảng Baltimore tăng thêm 5 ngày.

Sau sự cố tàu container đâm sập Cầu Francis Scott Key vào ngày 26 tháng 3 năm 2024, Quân đoàn Kỹ sư Hoa Kỳ (USACE) đã đặt ra ‘mốc thời gian dự kiến’ cho việc mở lại Cảng Baltimore vào khoảng cuối tháng 5/2024.

Theo một tuyên bố, USACE mở một “kênh di chuyển hạn chế rộng 280ft và sâu 35ft” tới Cảng Baltimore vào cuối tháng 4/2024 và sẽ mở lại kênh điều hướng liên bang cố định, ‘rộng 700ft x sâu 50ft vào cuối tháng 5/2024’, khôi phục hoạt động của cảng về ‘công suất bình thường’.

Dữ liệu được cung cấp cho Logistics Manager bởi nền tảng hiển thị chuỗi cung ứng FourKites đã chỉ ra rằng Savannah, Georgia là điểm đến phổ biến nhất cho hơn 600 chuyến hàng đã được định tuyến lại từ ngày 29/3/2024. Công ty lưu ý rằng số lượng tàu tại Cảng Savannah đã tăng gấp đôi kể từ khi cầu Francis Scott Key bị sập. Norfolk, Virginia là điểm đến thứ hai, tiếp theo là New York, Port Everglades và Newark.

Theo phân tích của nền tảng dữ liệu hàng hải FourKites, việc xác định nơi định tuyến lại các chuyến hàng sẽ cần phải xem xét nhiều yếu tố. Nhiều hãng tàu sẽ có ưu tiên dựa trên loại hàng hóa họ muốn hoặc cần sắp xếp lại. Nguồn gốc của hàng hóa cũng xác định hãng vận tải và dịch vụ nào có thể vận chuyển hàng hóa và do đó ảnh hưởng đến cảng dỡ hàng cụ thể nào ở Hoa Kỳ sẽ được ghé. Bất kỳ container nào đang chờ xuất khẩu từ Cảng Baltimore sẽ phải đợi cho đến khi tuyến đường thủy mở lại hoặc được đưa ra khỏi các bến cuối và vận chuyển đến một trong những cảng thay thế này. Các cảng tiếp nhận các chuyến hàng của Baltimore có thể nhanh chóng đạt công suất khi họ nhận thấy khối lượng tăng đột biến đáng kể.

Fourkites tính toán rằng trung bình, sự chuyển hướng và chậm trễ đã làm thời gian hành trình ước tính của các lô hàng đi qua Cảng Baltimore tăng thêm 5 ngày.

Sự cố sập cầu Francis Scott Key sẽ gây áp lực lên các phương thức và lựa chọn thay thế cảng khác, dẫn đến sự chuyển hướng hàng hóa sang các cảng khác. Ngay cả khi cơ quan chức năng đã dọn sạch đống đổ nát, giao thông trong khu vực sẽ bị ảnh hưởng do các tài xế xe tải phải chở hàng ra vào khu vực qua cung đường khác và mong muốn chi phí tăng lên.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cung cấp hướng dẫn cho các nhà nhập khẩu các lô hàng nông sản đến Cảng Baltimore

Cơ quan Kiểm tra Sức khỏe Động thực vật (APHIS) của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đang cung cấp hướng dẫn cho các nhà nhập khẩu các lô hàng nông sản đến cảng Baltimore sau vụ sập cầu Francis Scott Key trong thời gian hoạt động vận chuyển hàng hóa tại cảng biển Baltimore phải tạm ngừng.

Các nhà nhập khẩu các lô hàng nông sản đến cảng biển Baltimore được khuyến nghị tuân theo hướng dẫn sau:

+ Các lô hàng thực vật và sản phẩm thực vật nhập khẩu đã được cấp phép đến cảng biển Baltimore, sẽ được phép chuyển đến tất cả các cảng nhập cảnh Bắc Đại Tây Dương (bao gồm cả Norfolk/Newport News, VA) và được thực hiện các thủ tục theo yêu cầu của APHIS/Hải quan Hoa Kỳ và kiểm tra và/hoặc thông quan của Cơ quan Bảo vệ Biên giới (CBP). Mặc dù hầu hết các nguyên liệu thực vật được cấp phép đều đã được phép nhập khẩu qua các cảng khác nhau có các Chuyên gia Nông nghiệp của CBP và các trạm kiểm tra thực vật của APHIS bố trí, nhưng nếu các nhà nhập khẩu cần hỗ trợ thêm có thể gọi đến chương trình Bảo vệ và Kiểm dịch Thực vật của APHIS theo số 301-851-2046.

+ Giấy phép nhập khẩu sản phẩm động vật và phụ phẩm động vật của Dịch vụ Thú y (VS) của APHIS được cấp cho lô hàng đến cảng biển Baltimore sẽ được phép chuyển đến tất cả các cảng nhập khẩu ở Bắc Đại Tây Dương để kiểm tra và thông quan APHIS/CBP. Các nhà nhập khẩu có bất kỳ thắc mắc nào có thể gọi cho VS theo số 301-851-3300 hoặc gửi email đến apie@usda.gov.

Nguồn: Trung tâm Thông tin (Trích từ Báo cáo thị trường logistics HOa Kỳ và các lưu ý) 

 
(1)  Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

(2) Phân tích chi tiết về kinh tế, thương mại, tài chính tiền tệ thế giới, trong nước, các ngành hàng sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và các mặt hàng xuất, nhập khẩu chính, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY

Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 19
Số người truy cập: 4.447.225
Chung nhan Tin Nhiem Mang