Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ bảy, ngày 18 tháng 5 năm 2024
Vietnamese English

Khôi phục thông quan mặt hàng khô qua Cặp chợ biên giới Móng Cái - Đông Hưng

26/03/2024 08:17

Phân tích các lợi thế và định hướng phát triển ngành giao nhận, chuyển phát nhanh của Trung Quốc năm 2024, kinh nghiệm và thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

..................................................

Theo thông tin đường dây nóng từ Cục Thương vụ quản lý cửa khẩu Trung Quốc, từ ngày 17/3/2024, các mặt hàng khô thông thường có thể làm thủ tục nhập khẩu vào nước này qua cặp chợ biên giới Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc).

 

Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã có thông báo gửi các lực lượng liên ngành tại cửa khẩu và các doanh nghiệp để điều chỉnh hoạt động XNK hàng hóa qua Lối mở cầu phao Km3+4 Hải Yên, TP Móng Cái, Quảng Ninh.

Chú thích ảnh: Hàng hóa xuất khẩu qua Lối mở cầu phao Km 3+4 Hải Yên, Móng Cái, Quảng Ninh.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, Cục Hải quan Quảng Ninh đã thông tin, tuyên truyền kịp thời đến cộng đồng doanh nghiệp, cư dân biên giới được biết để chủ động kế hoạch sản xuất, kinh doanh và hoạt động xuất khẩu mặt hàng khô trong thời gian tới.

Qua ghi nhận của Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, những ngày đầu điều chỉnh, lượng hàng khô xuất khẩu chưa nhiều, tuy nhiên đơn vị đã chủ động bố trí cán bộ, công chức giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp khi có hàng phát sinh qua địa bàn.

Đơn cử như ngày 18/3/2024, tại Đội Kiểm tra giám sát Hải quan số 2, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã tiếp nhận và làm thủ tục cho xuất khẩu cho 8 xe Việt Nam chở mặt hàng tinh bột sắn xuất khẩu sang Trung Quốc qua Lối mở cầu phao Km3+4, với tổng khối lượng xuất khẩu đạt 322,5 tấn, kim ngạch đạt 165.799 USD (xe chở hàng được phép thông quan đi thẳng, không phải bốc dỡ hàng hóa sang xe Trung Quốc như trước đây).

Việc điều chỉnh hoạt động thông quan từ phía Trung Quốc là tín hiệu tốt, góp phần gỡ “nút thắt”, tạo cơ hội phục hồi và khởi sắc trở lại đối với mặt hàng khô xuất khẩu của Việt Nam qua Lối mở cầu phao Km3+4, Hải Yên, TP Móng Cái sau gần 5 tháng tạm ngừng hoạt động xuất khẩu, nhất là đối với mặt hàng tinh bột sắn, chè khô, hạt điều, hoa quả sấy.

Riêng các mặt hàng thủy hải sản tươi sống, thủy hải sản đông lạnh và hoa quả tươi vẫn duy trì hoạt động thông quan bình thường.

Tính đến ngày 17/3/2023, Chi cục đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 4.126 tờ khai các loại hình, tổng khối lượng hàng hóa đạt khoảng 59.305 tấn, kim ngạch đạt xấp xỉ 159 triệu USD.

Trước đó, theo yêu cầu của Ty Thương vụ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, để tối ưu hóa hơn nữa mô hình nghiệp vụ thương mại cặp chợ biên giới Quảng Tây, toàn khu sẽ điều chỉnh mô hình giám sát quản lý thông quan mậu dịch cặp chợ biên giới.

Từ ngày 1/11/2023, việc thay đổi mô hình sẽ được triển khai thống nhất trong toàn khu theo từng bước, trước mắt điều chỉnh mô hình giám sát quản lý đối với hàng tạp hóa, hàng khô nhập khẩu qua cặp chợ biên giới, gồm: hàng hóa không thuộc loại hình gia công chế biến tại địa phương như bột sắn, lá chè khô, hạt điều và các mặt hàng tạp hàng khô khác sẽ không được áp dụng mô hình thông quan đi thắng “cả xe vào, cả xe ra” như hiện nay, mà khôi phục mô hình 8.000 nhân dân tệ/xe/người; hàng hóa được khai báo dưới danh nghĩa gia công chế biến tại địa phương, tiếp tục được áp dụng mô hình vận chuyển đi thẳng “cả xe vào, cả xe ra” như hiện nay.

Sau khi khu cặp chợ biên giới phía Đông Hưng hoàn thành cải tạo cơ sở thiết bị trong bãi giám sát quản lý theo yêu cầu đảm bảo cho việc phân luồng, kiểm tra lại việc sang tải hàng khô hàng tạp và mô hình giám sát quản lý mới được vận hành ổn định sẽ khôi phục lại và mở rộng đến tất cả các mặt hàng.

Đến ngày 17/3/2024, phía Trung Quốc đã thông báo chính thức khôi phục hoạt động trở lại đối với mặt hàng khô thông thường của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc qua cặp chợ biên giới Đông Hưng.

Nguồn: Tạp chí Hải quan (xem link gốc)

(1)  Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

(2) Công nghệ mới trong logistics và quản trị chuỗi cung ứng, vui lòng xem TẠI ĐÂY
(3) Phân tích các lợi thế và định hướng phát triển ngành giao nhận, chuyển phát nhanh của Trung Quốc năm 2024, kinh nghiệm và thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY

(4) Phân tích chi tiết về kinh tế, thương mại, tài chính tiền tệ thế giới, trong nước, các ngành hàng xuất, nhập khẩu chính, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY

Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 22
Số người truy cập: 4.447.526
Chung nhan Tin Nhiem Mang