Panama tiếp quản các cảng kênh đào từ CK Hutchison, chuyển giao tạm thời cho Maersk và MSC
Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY
------------
Panama đã hủy bỏ các nhượng quyền khai thác cảng do Công ty Cảng Panama, một công ty con của CK Hutchison có trụ sở tại Hồng Kông, nắm giữ và chuyển giao hoạt động tạm thời của các bến cảng Balboa và Cristobal cho APM Terminals, một bộ phận của A.P. Moller-Maersk, và Terminal Investment, đơn vị điều hành cảng của Mediterranean Shipping Co (MSC).
Quyết định này, được công bố trên công báo chính thức, chính thức hóa phán quyết của Tòa án Tối cao rằng các nhượng quyền kéo dài hơn hai thập kỷ đối với hai nhà ga gần kênh đào Panama là vi hiến. Chính phủ Panama đã tiếp quản các cơ sở cảng, bao gồm cần cẩu, phương tiện, hệ thống máy tính và phần mềm, theo một sắc lệnh nhằm duy trì hoạt động cho đến khi có nhượng quyền mới được cấp trong vòng 18 tháng.
Theo thỏa thuận tạm thời, APM Terminals sẽ vận hành cảng Balboa ở phía Thái Bình Dương, trong khi Terminal Investment sẽ quản lý cảng Cristobal ở phía Đại Tây Dương.
Trong một tuyên bố, CK Hutchison cho biết Công ty Cảng Panama đã ngừng hoạt động tại cả hai cảng và mô tả sắc lệnh hành pháp là "bất hợp pháp". Công ty này cho biết thêm rằng họ sẽ tiếp tục tham vấn các cố vấn pháp lý và đã khởi kiện trọng tài chống lại Panama. Vào ngày 12 tháng 2 năm 2026, CK Hutchison tuyên bố rằng "bất kỳ bước nào" mà Maersk hoặc công ty con của họ thực hiện để vận hành các cảng mà không có sự đồng ý của CK Hutchison có thể "dẫn đến các biện pháp pháp lý".
Tranh chấp có thể mang màu sắc địa chính trị liên quan đến Hoa Kỳ và Trung Quốc. Sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc "điều hành kênh đào Panama", CK Hutchison đã đàm phán một thỏa thuận trị giá 23 tỷ đô la Mỹ để bán các tài sản cảng không thuộc Trung Quốc của mình cho một tập đoàn do BlackRock dẫn đầu.
Trung Quốc được cho là đã chỉ thị các công ty nhà nước tạm dừng thảo luận về các dự án mới ở Panama và kêu gọi các công ty vận tải biển xem xét các tuyến đường thay thế.
Đối với ngành nông sản tươi sống, việc duy trì hoạt động của các cảng tại kênh đào vẫn là yếu tố then chốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu kết nối Mỹ Latinh với Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á. Cơ cấu quản lý tạm thời của chính phủ Panama nhằm mục đích tránh gián đoạn hoạt động trong khi các quy trình pháp lý và thương mại vẫn tiếp tục.
Tham khảo: CNBC
THÔNG TIN THAM KHẢO VỀ THỊ TRƯỜNG, NGÀNH HÀNG, LOGISTICS:


