Đang Tải Dữ Liệu....
Chủ nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024
Vietnamese English

Phân biệt các loại phí lưu container

20/05/2019 08:30
 

Phí lưu container tại bãi của cảng (DEMURRAGE) – gọi tắt là DEM; Phí lưu container tại kho riêng của khách (DETENTION) – gọi tắt là DET; Phí lưu bãi của cảng (STORAGE).
 

  • DEM là thời hạn được phép lưu container tại bãi (tại cảng) miễn phí mà hãng tàu không thu phí.
  • DET là thời hạn chủ hàng được phép đem container từ bãi (từ cảng) về kho riêng của mình để đóng hàng hoặc tháo hàng.
  • Phí Storage charge được hiểu như là phí lưu Container tại bãi mà Cảng thu trực tiếp chủ hàng.


Đối với hàng xuất khẩu:
* Sau khi chủ hàng liên hệ với cảng để nhận container và kéo về kho riêng của chủ hàng đóng hàng. Thông thường đối với hàng xuất khẩu thì chủ hàng sẽ được lấy container đem về kho để đóng hàng trước ngày tàu chạy ETD là 05 ngày. Điều này có nghĩa là chủ hàng sẽ được miễn phí 05 ngày DEM (5DEM) và 05 ngày DET (5DET) với điều kiện chủ hàng trả container về bãi trước giờ đóng cửa (closing time) quy định để xuất theo lịch tàu dự kiến.

Nếu sau 05 ngày chủ hàng không trả container về bãi để xuất đúng lịch tàu đã book mà container để tại kho của chủ hàng thì chủ hàng sẽ phải thanh toán tiền lưu container tại kho (DET). Nếu vì lý do nào đó chủ hàng giao container về bãi nhưng sau closing time quy định và hàng không kịp xếp lên tàu dự kiến, hàng của chủ hàng sẽ phải nằm ở bãi và chờ đến chuyến sau thì chủ hàng sẽ phải trả phí lưu container tại bãi (DEM) và phí lưu bãi tại cảng (STORAGE).

* Trong trường hợp chủ hàng đóng hàng tại bãi của Cảng thì DET sẽ không bị tính và DEM cũng sẽ được tính như trường hợp trên.


Container lưu tại cảng Singapore
 
Đối với hàng nhập khẩu:
Sau khi chủ hàng đã hoàn tất các thủ tục hải quan, nhập khẩu và muốn mang container về kho riêng để rút hàng thì container này sẽ được miễn phí lưu container tại cảng (DEM) và phí lưu bãi tại cảng (STORAGE) thông thường được các hãng tàu cho phép là 5 ngày kể từ ngày tàu cập cảng. Điều này có nghĩa là chủ hàng sẽ được miễn phí 05 ngày DEM và 05 ngày STORAGE. Kể từ ngày thứ 06 trở đi thì chủ hàng sẽ phải trả thêm phí DEM và STORAGE (nếu hàng vẫn còn nằm trong bãi của cảng).

Trong trường hợp chủ hàng rút hàng tại bãi của Cảng sau 05 ngày được miễn nêu trên thì chủ hàng phải trả phí lưu container (DEM) và lưu bãi (STORAGE).

VITIC tổng hợp

Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 5
Số người truy cập: 4.863.641
Chung nhan Tin Nhiem Mang