Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ sáu, ngày 26 tháng 7 năm 2024
Vietnamese English

Vận tải đường hàng không đối với lưu thông hàng hóa dễ hư hỏng tại Hoa Kỳ

11/04/2022 14:06
Tổng quan về lưu thông, bảo quản hàng hóa dễ hư hỏng tại Hoa Kỳ:
Năm 2021, lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không đã tăng 7% so với năm 2019-năm trước khi xảy ra khủng hoảng, mặc dù thiếu 11% công suất do các hãng hàng không quốc tế bay ít hơn để bảo toàn tiền mặt trong thời kỳ đại dịch. Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế, Bắc Mỹ là khu vực chứng kiến sự phục hồi mạnh nhất, với mức tăng trưởng 20%, trong đó Hoa Kỳ dẫn đầu về thị phần và mức độ phục hồi.
Trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, các loại hàng hóa trong đó có đồ dễ hỏng thường được vận chuyển dưới dạng hàng hóa trong bụng máy bay trên các chuyến bay chở khách theo lịch trình. Phân khúc này đặc biệt phát triển tại Hoa Kỳ nơi có các tuyến bay chở khách “dày đặc” giữa các bang và kết nối giữa Hoa Kỳ với phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, hoạt động này đã bị ảnh hưởng rất nhiều khi hầu hết các tuyến bay không còn đảm bảo lịch trình và không gian chứa hàng sụt giảm nghiêm trọng vì các chuyến bay chở khách phải tạm ngừng. 
Không giống như hàng hóa thông thường (không nhạy cảm với thời gian hoặc nhiệt độ), hàng dễ hỏng cần được vận chuyển từ nhà cung cấp đến thị trường - hoặc bảo quản trong chuỗi cung ứng lạnh - một cách nhanh chóng và ổn định để đảm bảo chất lượng và độ tươi của sản phẩm.
Phân khúc vận chuyển hàng hóa dễ hỏng khác với các phân khúc vận chuyển hàng hóa thông thường bằng đường hàng không; bởi yêu cầu các điều kiện đóng gói rất đặc thù. Các điều kiện tối thiểu nhất là nhiệt độ được kiểm soát. Ngoài ra, các thùng chứa hàng phải được tùy chỉnh theo các loại hàng hóa khác nhau, cảm biến tốt hơn và thậm chí cả thiết bị làm ẩm hoặc đông lạnh chuyên dụng - tất cả đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định an toàn quốc tế nghiêm ngặt.
Các chuyên gia trong ngành khuyến nghị bất kỳ ai muốn gửi hàng hóa dễ hỏng ở Hoa Kỳ hoặc quốc tế cũng nên tham khảo một văn phòng của một đại lý vận chuyển hàng hóa dễ hỏng có kinh nghiệm. Như đã đề cập, hàng hóa dễ hỏng có bộ quy tắc và điều kiện riêng cần được tuân thủ nghiêm ngặt và các chuyên gia vận tải hàng không chuyên nghiệp có tất cả các câu trả lời mà một nhà sản xuất cần.
Hàng hóa dễ hỏng là các sản phẩm tươi sống hoặc đông lạnh nhạy cảm với thời gian và nhiệt độ. Chúng cần được chuẩn bị sẵn sàng để đưa ra thị trường, đóng gói và tuân theo một chiến lược cung ứng lạnh nghiêm ngặt để đến đích cuối cùng trong tình trạng phù hợp với mục đích.
Hải sản, trái cây tươi và rau quả, quả mọng, hoa cắt cành, các sản phẩm từ sữa, cùng với thịt và các sản phẩm từ thịt đều được dán nhãn hàng hóa dễ hỏng. Hoa, trái cây và rau có xu hướng được vận chuyển ở nhiệt độ thấp để làm ngừng hoặc trì hoãn quá trình chín. Hải sản và một số loại thịt cần được vận chuyển đông lạnh để đảm bảo chúng không bị nhiễm khuẩn và gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng cuối cùng.
Mỗi loại hàng hóa dễ hỏng đi kèm với một loạt các điều kiện riêng và đặc tính của mỗi loại sản phẩm sẽ xác định cách chúng nên được đóng gói, xử lý, lưu trữ và di chuyển trong toàn bộ quá trình vận chuyển hàng hóa. Ví dụ, vận chuyển hoa đã cắt từ Kenya đến New Orleans (Hoa Kỳ) bằng đường hàng không đòi hỏi một loạt điều kiện khác với việc gửi một lô hàng tôm hùm đông lạnh từ Maine đến Arizona.
Khi ngày càng có nhiều người có lối sống lành mạnh hơn, nhu cầu về các sản phẩm tươi sống đã tăng lên để đáp ứng nhu cầu. Khi nhu cầu đó tăng lên, tất cả các bên liên quan trên thị trường từ nhà sản xuất, nhà vận tải trên mặt đất và các công ty vận tải hàng hóa đường hàng không đã hợp tác với nhau để hợp lý hóa toàn bộ quy trình logistics.
Những loại thực phẩm thường được vận chuyển bằng đường hàng không tại Hoa Kỳ gồm có: 
Trái cây, quả mọng và rau
Thịt và các sản phẩm làm từ thịt
Động vật có vỏ
Hải sản
Thực phẩm đông lạnh
Sản phẩm từ sữa
Trứng
Hoa tươi cắt cành
Thực vật
Bánh kẹo
Dược phẩm
Mỗi loại sản phẩm dễ hỏng có các quy tắc và quy định về đóng gói và bảo quản riêng do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) điều chỉnh và kiểm soát.
2. Những tác động từ thị trường và khuyến nghị
 Thị trường vận tải hàng hóa dễ hỏng bằng đường hàng không Hoa Kỳ đã biến động mạnh khi vào mùa cao điểm vì ách tắc chuỗi cung ứng trong dịch bệnh. Các nhà sản xuất trái cây, hoa, quả mọng, hải sản và thịt tươi phải cạnh tranh các suất vận chuyển bằng đường hàng không để sản phẩm của họ được đưa ra thị trường đúng thời hạn.
Các nhà sản xuất trái cây mềm theo mùa, đáng chú ý nhất là từ Bờ Tây Hoa Kỳ, đã phải cạnh tranh để có không gian vận chuyển hàng hóa dễ hỏng trên máy bay vốn đã chật chội. Nhu cầu về không gian này khiến giá trái cây, hoa, quả mọng và các loại hàng hóa dễ hỏng khác tăng cao hơn. Mọi người đều biết rằng phần lớn người tiêu dùng những sản phẩm này - đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất hàng xa xỉ - biết giới hạn của những gì họ sẵn sàng trả. Nếu sản phẩm trở nên quá đắt, người tiêu dùng sẽ chuyển đổi sở thích của họ hoặc thay đổi sang các sản phẩm rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn.
Các chủ khách sạn, cơ sở ăn uống cao cấp, cửa hàng thực phẩm chuyên dụng và cửa hàng tạp hóa thông thường đã nỗ lực để duy trì hoạt động của chuỗi cung ứng, nhưng thường bị buộc phải tìm kiếm các sản phẩm thay thế.
Quý I/2022, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao, vận chuyển bằng đường hàng không, phương thức tiêu tốn nhiên liệu nhiều nhất phải đối mặt với giá cước tăng. Tuy nhiên, việc nhiều tuyến bay chở khách được nối lại có thể giúp nguồn cung không gian chở hàng trong bụng các máy bay chở khách tăng lên, giúp giảm mất cân đối cung-cầu. 
Lưu ý đối với các chủ hàng: Gửi đồ dễ hỏng bằng đường hàng không 
Các sản phẩm dễ hỏng nếu được giao hàng muộn sẽ ảnh hưởng đến giá trị của chúng và danh tiếng của nhà sản xuất. Thông thường chỉ yếu tố mùa cao điểm có thỏa thuận cụ thể hoặc các trường hợp bất khả kháng mới được nhượng bộ. 
Yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm khi giao hàng là biến động nhiệt độ. Vì lý do đó, biết cách đóng gói khi vận chuyển là điều bắt buộc với bất kỳ người gửi hàng hoặc công ty dịch vụ giao nhận hàng không nào. Các nghiên cứu thực tiễn đã chỉ ra mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà sản xuất và đại lý hàng hóa sẽ giúp đảm bảo rằng nhiệt độ được duy trì và tránh được việc xếp dỡ quá mức bằng mọi giá. Để đảm bảo điều này, các công ty cho thuê vận chuyển hàng hóa có kinh nghiệm đã chỉ định các bộ phận chỉ chuyên trách việc vận chuyển hoa tươi và các đồ dễ hỏng khác, và có đội ngũ nhân viên là những người hiểu rõ từng chi tiết trong ngành của họ.
Một người vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có kinh nghiệm có thể đảm bảo hầu hết các khâu trong quá trình vận chuyển hàng dễ hỏng, ví dụ có thể bao gồm:
Tư vấn đặt chỗ, hướng dẫn xử lý chuyên viên hướng dẫn bảo quản
Nhận tất cả các giấy phép, giấy phép và bất kỳ tài liệu CITES liên quan nào
Khai báo lô hàng được vận chuyển
Tạo nhãn nhận dạng tiêu chuẩn ngành
Cung cấp một người liên hệ luôn sẵn sàng 24/7
Đảm bảo rằng nhân viên nhận thức được và được đào tạo đầy đủ về trách nhiệm của họ
Chấm dứt quyền sở hữu sau khi quá trình giao hàng hoàn tất
Tương tự như người gửi hàng có trách nhiệm, người vận chuyển cũng có trách nhiệm quan tâm để đảm bảo giao hàng an toàn.
Khi vận chuyển hàng dễ hỏng, người vận chuyển nên cân nhắc:
Tất cả các hạn chế và quy định có thể làm chậm trễ việc giao hàng
Tất cả các thông tin liên lạc có chính xác không.
An toàn của hàng hóa và phi hành đoàn, lộ trình của máy bay, sức khỏe của nhân viên là những yếu tố quan trọng trong vận chuyển hàng không hiện nay: 
Người vận chuyển hoặc hãng giao nhận sẽ luôn phải trả lời được các câu hỏi sau: 
Hàng hóa sẽ đến kịp thời?
Đã đặt đủ chỗ chứa hàng chưa?
Và có bất kỳ yêu cầu xử lý đặc biệt nào không?
Có bất kỳ quy tắc phân biệt nào liên quan đến hàng hóa được vận chuyển không?
Kiểm tra xem người gửi hàng đã hoàn thành tất cả các giấy tờ và giấy phép chưa
Người gửi hàng đã cung cấp đầy đủ thông tin chính xác và cần thiết chưa?
Đã đáp ứng tất cả các cân nhắc về an toàn chưa?
Người gửi hàng đã có sẵn một kế hoạch dự phòng nếu có vấn đề gì xảy ra không?
Tất cả các nghĩa vụ hải quan cần thiết đã được hoàn thành chưa?
Các lưu ý khác đối với hàng hóa đường hàng không dễ hỏng
Đảm bảo thông tin minh bạch trong suốt quá trình làm việc giữa các bên và ứng dụng công cụ theo dõi hành trình thông minh: 
Giao tiếp tốt với công ty vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không sẽ giúp đảm bảo rằng họ có thể tổ chức bất kỳ yêu cầu đặc biệt nào cần thiết để đảm bảo rằng sản phẩm đến đúng giờ mà không bị giảm chất lượng. Bằng cách làm việc thống nhất, các nhà sản xuất, nhà môi giới, nhà vận chuyển và mọi đầu mối liên hệ trong toàn bộ chuỗi cung ứng có thể hiểu được phương thức làm việc của nhau và giúp đảm bảo hoạt động thành công mọi lúc mọi nơi.
Theo dõi sản phẩm 
Biết nơi hàng dễ hỏng của người gửi hàng ở bất kỳ thời điểm nào đặc biệt quan trọng đối với hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn. Đó là lý do tại sao các nhà khai thác hàng hóa giỏi sử dụng công nghệ RFID (Nhận dạng tần số vô tuyến) để theo dõi vị trí của hàng hóa khi cần thiết và thông báo cho tất cả các bên quan tâm về tiến trình của hàng hóa.
Đóng gói đồ dễ hỏng
Nếu đây là lần đầu tiên vận chuyển hàng hóa dễ hỏng, cho dù đó là vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không đối với trái cây và rau tươi hay thực phẩm đông lạnh, người điều hành hàng hóa có kinh nghiệm có thể giúp người gửi hàng hiểu các quy tắc đóng gói hàng hóa dễ hỏng.
Dưới đây là một số kiến thức cơ bản về đóng gói để người gửi hàng bắt đầu.
Bao bì cần phải linh hoạt để tính đến những thay đổi về độ cao (áp suất không khí)
Bao bì phải có khả năng duy trì nhiệt độ bên trong và thích ứng với nhiệt độ bên ngoài
Nó phải đủ chắc chắn để xếp chồng lên nhau và cho phép xử lý trên mặt đất và trên không.
Các loại bao bì thường dùng để vận chuyển đồ dễ hỏng:
Bao bì polystyrene mở rộng
Bao bì nhựa cứng
Bao bì nhựa dẻo
Bao bì ván sợi
Đóng thùng hoặc đóng gói bằng gỗ
Lon và hộp kim loại
Chân không - hoặc bầu không khí biến đổi - đóng gói
Theo dõi và truy xuất nguồn gốc đặc biệt quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm để tránh bất kỳ vấn đề sức khỏe nào phát sinh sau này. Áp dụng một quy trình theo dõi tập trung và được lập thành văn bản có thể cung cấp các bằng chứng bằng văn bản cho các nhà điều tra trong trường hợp ngộ độc thực phẩm hoặc bất kỳ mối lo ngại nào khác liên quan đến sức khỏe. Khả năng xác định nguồn gốc được cung cấp bởi theo dõi có thể tạo ra một bản đồ ảo và dòng thời gian từ điểm sản xuất đến vị trí cuối cùng của nó. 
Đảm bảo rằng sản phẩm của người gửi hàng có nhãn phù hợp cũng là điều tối quan trọng để hàng hóa được vận chuyển một cách chính xác. Các nhãn phải bao gồm các chỉ dẫn như "This Way Up", "Urgent", "Fragile" hoặc "Fresh Produce". Đặc biệt cần lưu ý một số hàng hóa dễ hỏng, như hàng hóa trong nước đá, cần được vận chuyển trong giải pháp đóng gói kép; hộp bên trong bên trong hộp bên ngoài và nhãn phải phù hợp với bất kỳ hệ thống nào được sử dụng.
Đối với trái cây, rau và hoa được vận chuyển quốc tế từ Hoa Kỳ, một số quốc gia nhấn mạnh việc sử dụng lưới chắn côn trùng bao phủ hoàn toàn toàn bộ pallet vận chuyển và loại trừ sâu bệnh.
Ngay cả khi người gửi hàng đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối hàng hóa dễ hỏng thì vẫn nên cân nhắc tham vấn hoặc sử dụng dịch vụ của một đại lý vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp của Hoa Kỳ khi mới thâm nhập vào thị trường này. Mặc dù tất cả các quy tắc và quy định đã được IATA liệt kê trong sổ tay hướng dẫn vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, nhưng những rủi ro luôn tiềm ẩn và rất đa dạng trong thực tiễn. Do đó người gửi hàng sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, rủi ro pháp lý và không phải lo lắng về tình trạng hàng hóa có giá trị của mình khi tham khảo ý kiến của một đại lý vận tải hàng hóa chuyên nghiệp ngay từ đầu.
Việc xây dựng mối quan hệ lâu bền với một nhà điều hành vận tải hàng không có kinh nghiệm cũng có thể mang lại những giá trị gia tăng lớn. Sau khi ký hợp đồng, họ luôn túc trực 24/7 và sẵn sàng “chữa cháy” mọi tình huống có thể xảy ra. Kết nối có giá trị này sẽ giúp đảm bảo rằng các sản phẩm của người gửi hàng đến đúng giờ, trong tình trạng tốt nhất có thể, đồng thời đảm bảo lợi nhuận và danh tiếng cho thương hiệu của người gửi hàng.

Nguồn "Báo cáo tình hình thị trường logistics Hoa Kỳ số tháng 3/2022"
Nguồn VITIC
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 8
Số người truy cập: 4.895.180
Chung nhan Tin Nhiem Mang