Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ sáu, ngày 26 tháng 7 năm 2024
Vietnamese English

Việt Nam đã kết nối trao đổi tờ khai hải quan ASEAN thông qua Cơ chế một cửa quốc gia với 8 quốc gia trong khối.

03/06/2024 16:14

Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

-------------------------

Thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN là một trong các kết quả hợp tác nổi bật của Hải quan các nước thành viên trong khối.

Thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN là một trong các nội dung quan trọng sẽ được thảo luận tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan các nước ASEAN (ADGCM) lần thứ 33 (diễn ra từ ngày 4-6/6/2024, tại TP Phú Quốc, Kiên Giang).

Theo Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã kết nối chính thức Cơ chế một cửa ASEAN để trao đổi chứng nhận xuất xứ mẫu D (C/O Form D) điện tử hoàn toàn với 9 nước ASEAN từ tháng 1/2024.

Đến thời điểm hiện tại, việc kết nối trao đổi C/O Form D được thực hiện hoàn toàn trên Cơ chế một cửa quốc gia của Việt Nam. Các vướng mắc đều được giải quyết theo cơ chế đã thống nhất trong các Nhóm làm việc của ASEAN.

Ngoài ra, liên quan đến việc nghiên cứu, triển khai trao đổi chứng từ điện tử với các đối tác, Việt Nam đã hoàn thành việc kiểm thử kỹ thuật kết nối và trao đổi thông điệp thử nghiệm tờ khai hải quan xuất khẩu với Liên minh kinh tế Á - Âu; trao đổi thông tin C/O điện tử với Hàn Quốc; trao đổi chứng nhận điện tử với New Zealand.

Hải quan Việt Nam đã hoàn thành và thông báo cho Ban thư ký ASEAN về chức năng tra cứu C/O e-Form D của Việt Nam để doanh nghiệp và các bên liên quan có thể tra cứu từ tháng 8/2021 qua Cổng thông tin một cửa quốc gia (https://vnsw.gov.vn).

Về trao đổi tờ khai hải quan ASEAN (ACDD) thông qua Cơ chế Một cửa ASEAN, đến tháng 5/2024, Việt Nam đã gửi và nhận dữ liệu thành công với 7 nước tham gia hệ thống, chỉ còn Brunei khi trao đổi bị lỗi chiều thông tin từ Việt Nam gửi đi. Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Brunei để khắc phục lỗi kỹ thuật và hoàn thành trong tháng 5/2024.

Như vậy, trừ Lào chưa kết nối hệ thống do điều kiện hạ tầng kỹ thuật và công nghệ, Việt Nam đã kết nối trao đổi tờ khai hải quan ASEAN với cả 8 nước thành viên ASEAN.

Link gốc Tạp chí Hải quan

 
(1)  Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

(2) Phân tích chi tiết về kinh tế, thương mại, tài chính tiền tệ thế giới, trong nước, các ngành hàng sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và các mặt hàng xuất, nhập khẩu chính, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY

(3) Phân tích biến động các chỉ tiêu logistics của Việt Nam giai đoạn 2017-2023, so sánh với kế hoạch và dự báo, vui lòng xem TẠI ĐÂY

 

Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 14
Số người truy cập: 4.895.161
Chung nhan Tin Nhiem Mang