Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024
Vietnamese English

Quy hoạch nhiều cảng thủy mới tại Vĩnh Phúc

16/02/2024 09:01

Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

Tỉnh Vĩnh Phúc định hướng quy hoạch nhiều cảng thủy nội địa để phục vụ việc vận tải hàng hóa trên sông Hồng và sông Lô.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Trong phương án phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, địa phương định hướng đầu tư, phát triển các tuyến đường thủy nội địa và cảng thủy nội địa để phục vụ cho vận tải hàng hóa và hành khách bằng đường thủy, giảm áp lực cho đường bộ.

Cụ thể, đầu tư phát triển hạ tầng đường thủy phù hợp với Quy hoạch kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đó, xây dựng các tuyến đường thủy nội địa như tuyến Hà Nội - Việt Trì trên sông Hồng; tuyến Việt Trì - Tuyên Quang trên sông Lô.

Đồng thời, phát triển các cảng thủy nội địa như cảng Vĩnh Thịnh, cảng Cam Giá, cảng An Tường trên sông Hồng (khu vực huyện Vĩnh Tường) với công suất dự kiến khoảng 500.000 tấn/năm. Cùng đó, xây dựng cảng trên sông Lô có cảng Như Thụy (công suất dự kiến 500.000 tấn/năm) và cảng Đức Bác (công suất dự kiến 300.000 tấn/năm).

Ngoài ra, địa phương cũng quy hoạch nhiều cảng tiềm năng như cảng Trung Hà, cảng Hồng Châu, cảng Cao Đại trên sông Hồng, cảng Việt Xuân, cảng Sơn Đông, cảng Cao Phong, cảng Hải Lựu cùng các cảng khác trên sông Lô. Các cảng được định hướng có công suất hàng hóa khoảng 300.000 tấn/năm.

Đáng chú ý, tỉnh Vĩnh Phúc cũng phát triển cụm cảng hành khách Vĩnh Phúc – Phú Thọ trên song Hồng và sông Lô với công suất hành khách dự kiến đạt 100.000 hành khách/năm.

Để hỗ trợ cho việc vận tải hàng hóa, tỉnh Vĩnh Phúc cũng đầu tư các cảng cạn theo Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Các cảng cạn ưu tiên đặt tại những vị trí có kết nối vận tải đa phương thức, cũng như kết nối với cảng biển Hải Phòng, Quảng Ninh và cửa khẩu Lào Cai, Lạng Sơn.

Trong đó, có cảng cạn Hương Canh tại huyện Bình Xuyên (kết nối với đường bộ gồm cao tốc Nội Bài – Lào Cai, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai); cảng cạn Lập Thạch tại huyện Lập Thạch (kết nối với đường bộ gồm cao tốc Nội Bài – Lào Cai, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng); cảng cạn Cam Giá tại huyện Vĩnh Tường (kết nối với đường bộ gồm Quốc lộ 2C, Quốc lộ 32, cao tốc Nội Bài – Lào Cai, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cũng như đường thủy nội địa sông Hồng).

Quy hoạch lưu ý tên, vị trí, quy mô diện tích, tổng mức đầu tư và nguồn vốn đầu tư của các dự án, công trình sẽ được xác định cụ thể trong giai đoạn lập, thẩm định, phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Ngoài dự kiến các cảng xây dựng mới đã nêu, địa phương sẽ căn cứ nhu cầu thực tế để nghiên cứu điều chỉnh, phát triển các cảng khác phù hợp với định hướng của các quy hoạch liên quan.

Link gốc BÁO GIAO THÔNG (CLICK vào chữ Link gốc để xem bài viết gốc)

(1)  Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY
(2) Công nghệ mới trong logistics và quản trị chuỗi cung ứng, vui lòng xem TẠI ĐÂY
(3) Báo cáo nghiên cứu thị trường Chuỗi cung ứng lạnh (tập trung vào kho lạnh, vận tải lạnh) của Việt Nam và thế giới, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY
(4) Phân tích chi tiết về kinh tế, thương mại, tài chính tiền tệ thế giới, trong nước, các ngành hàng xuất, nhập khẩu chính, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 5
Số người truy cập: 4.587.755
Chung nhan Tin Nhiem Mang