Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024
Vietnamese English

Đề xuất xây cảng biển hơn 50.000 tỷ đồng ở Cái Mép Hạ

14/05/2024 15:28

Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

-----------------------------

Liên danh nhà đầu tư TCT SCIC - Geleximco & ITC đề xuất thực hiện dự án Đầu tư xây dựng Cảng tổng hợp và container Cái Mép Hạ tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

 

Dự án đầu tư xây dựng Cảng tổng hợp và container Cái Mép Hạ tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu dự kiến có tổng mức đầu tư đạt ngưỡng trên 50.000 tỷ đồng (Trong ảnh: Phối cảnh Trung tâm logistics Cái Mép Hạ).

 

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà liên quan đến đề xuất thực hiện dự án "Đầu tư xây dựng cảng tổng hợp và container Cái Mép Hạ" tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu của liên danh nhà đầu tư TCT SCIC - Geleximco & ITC.

Bộ Giao thông vận tải được yêu cầu chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nghiên cứu đề xuất của liên danh nhà đầu tư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/5.

Trước đó, liên danh nhà đầu tư Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) – Geleximco & ITC đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất thực hiện dự án Đầu tư xây dựng Cảng tổng hợp và container Cái Mép Hạ tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Theo liên danh này, dự án được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2010 cho chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đóng tàu và Dịch vụ dầu khí Vũng Tàu (VTSC). Đây là doanh nghiệp có vốn nhà nước đã được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chuyển giao phần vốn góp cho SCIC quản lý. 

Do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, sau gần 15 năm được cấp Giấy Chứng nhận đầu tư, VTSC vẫn không thể khởi công đầu tư xây dựng dự án.

Hiện nay, theo Quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, khu bến Cái Mép (bao gồm dự án) là khu bến chính của cảng cửa ngõ, trung chuyển quốc tế, được quy hoạch cho cỡ tàu trọng tải đến 250.000DWT (tương đương 24.000 TEU).

Đồng thời, Bộ GTVT cũng đã chấp thuận đề nghị của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cập nhật điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu bến Cái Mép Hạ vào Quy hoạch chi tiết Nhóm cảng biển Đông Nam Bộ (Nhóm 5) giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Trong đó, quy hoạch của dự án nêu rõ: Bến cảng tổng hợp và container Cái Mép Hạ quy mô 216,6ha, chiều dài tuyển bến 5,96km cho tàu container đến 250.000 tấn (24.000 Teu). Lộ trình đầu tư của dự án được Bộ GTVT xác định "khởi động giai đoạn đến 2025 và giai đoạn 2026-2030".

Nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu phát triển, nghiên cứu tận dụng tối đa tài nguyên mặt nước, đường bờ, quy hoạch đồng bộ, tối ưu các khu vực quy hoạch phát triển cảng phù hợp với tiềm năng phát triển cũng như quy hoạch tổng thể cảng biển, doanh nghiệp cho rằng chủ trương điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết của dự án trong giai đoạn hiện nay vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, quy mô đầu tư xây dựng dự án lại tăng đáng kể. Theo Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, dự kiến tổng mức đầu tư đạt ngưỡng trên 50.000 tỷ đồng, gấp 5 lần so với quy mô tại Giấy Chứng nhận đầu tư đã cấp cho VTSC. Điều này khiến VTSC không thể đảm bảo đủ năng lực để tiếp tục đầu tư dự án.

Về phía SCIC, xác định tiềm năng của dự án rất lớn, doanh nghiệp đã phê duyệt chủ trương nghiên cứu đầu tư dự án. Đồng thời, thương thảo và ký kết Thoả thuận hợp tác đầu tư với Tập đoàn Geleximco & ITC để cùng nghiên cứu, xúc tiến đầu tư xây dựng dự án.

Đại diện liên danh này khẳng định, Tập đoàn Geleximco và ITC Corp là những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư khai thác cảng biển, vận tải biển và logistics, với tiềm lực mạnh mẽ về tài chính nhiều kinh nghiệm, uy tín và đã thành công trong việc đầu tư các dự án lớn, trọng điểm trên cả nước. Doanh nghiệp cũng có hệ thống đối tác, khách hàng là các hãng tàu, tập đoàn logistics trong nước và quốc tế.

Bản thân liên danh Geleximco & ITC cũng quyết tâm kiên trì theo đuổi nghiên cứu và đề xuất đầu tư dự án gửi đến các cấp có thẩm quyền trong nhiều năm qua.

"Với sự hợp tác của liên danh nhà đầu tư SCIC, Geleximco & ITC sẽ cam kết giải quyết được các vướng mắc khó khăn của nhà đầu tư cũ và có đủ năng lực để triển khai đầu tư xây dựng dự án phù hợp với quy hoạch mới", văn bản đề xuất nêu rõ và nhấn mạnh, với thế mạnh về nguồn lực, kinh nghiệm và các đối tác hàng đầu thế giới của liên danh nhà đầu tư sẽ đảm bảo dự án sớm được triển khai đầu tư xây dựng và đảm bảo việc khai thác vận hành dự án có hiệu quả.

Dự án Cảng tổng hợp và container Cái Mép Hạ được đánh giá có ý nghĩa hết sức quan trọng, là một trong những động lực phát triển kinh tế của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam giai đoạn 2025 – 2030.

Do đó, liên danh nhà đầu tư khẳng định khi cảng đi vào hoạt động sẽ trở thành hệ thống cảng nước sâu có quy mô, đồng bộ, với công nghệ hiện đại, các thiết bị khai thác thân thiện với môi trường. Cùng đó, đủ sức cạnh tranh với các trung tâm hàng đầu trong khu vực như Singapore, Hong Kong.

Link gốc Báo Giao thông

 

THÔNG TIN THAM KHẢO VỀ LOGISTICS, CHUỖI CUNG ỨNG, CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI

(1) Phân tích chi tiết về kinh tế, thương mại, tài chính tiền tệ thế giới, trong nước, các ngành hàng sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và các mặt hàng xuất, nhập khẩu chính, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY

(2) Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 9
Số người truy cập: 4.587.813
Chung nhan Tin Nhiem Mang