Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ bảy, ngày 18 tháng 5 năm 2024
Vietnamese English

Những chìa khóa quan trọng cho chuyển đổi số trong quản trị chuỗi cung ứng

12/10/2023 09:56
TẢI TÀI LIỆU

a) Tìm hiểu về chuyển đổi số trong logistics và quản trị chuỗi cung ứng


Các ngành công nghiệp hiện đại phải đối mặt với lựa chọn: hoặc là thích ứng với quá trình số hóa ngày càng phát triển hoặc đứng yên và chờ đợi thị trường quyết định số phận của mình. Lựa chọn đầu tiên đòi hỏi thời gian, sức lực và tiền bạc nhưng cuối cùng lại mang lại kết quả xứng đáng. Các công ty logistics hàng đầu đã chọn cách thích ứng và đón nhận chuyển đổi kỹ thuật số. Họ đang dần số hóa tất cả quy trình làm việc của mình. Điều này mang đến một cách tiếp cận hoàn toàn mới về quản trị chuỗi cung ứng, với quy trình làm việc được cải thiện và việc giao hàng chính xác và nhanh chóng. Dự báo đến năm 2027, chi tiêu toàn cầu cho chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực logistics sẽ đạt 84,6 tỷ USD.

Cuộc khảo sát của Digital Industries Barometer công bố trong năm 2023 đã làm sáng tỏ tác động của chuyển đổi kỹ thuật số đối với các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế. Với số điểm 6,61, logistics và vận tải đứng thứ 5/11 ngành trên phạm vi toàn cầu về chuyển đổi kỹ thuật số, và do đó có tác động lớn đến các chuỗi cung ứng hàng hóa và dịch vụ.

Thực tế là gần đây đã xuất hiện các công ty mới hợp tác với các tổ chức về công nghệ thông tin (CNTT) để xây dựng phần mềm hoàn hảo và nhờ đó cải thiện tất cả các quy trình quan trọng.

Tuy nhiên, chuyển đổi kỹ thuật số trong chuỗi cung ứng và logistics không phải là một sự thay đổi duy nhất; mà đòi hỏi các loại chuyển đổi đồng bộ về mô hình tổ chức, công nghệ, quy trình và kinh doanh.

Khi mới khởi đầu, các doanh nghiệp cho rằng họ sẽ lựa chọn một trong những công cụ nhất định để chuyển đổi số, tuy nhiên trong thực tiễn, sự chuyển có thể sẽ diễn ra đồng thời và bổ trợ lẫn nhau, ví dụ một DN sẽ áp dụng đồng thời cả internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tại (AI) và Học máy (ML), Blockchain, Robot và tự động hóa, Điện toán đám mây hay Phân tích dữ liệu lớn.
 
b) Chuyển đổi kỹ thuật số trong quản lý chuỗi cung ứng: tầm quan trọng của phân tích dữ liệu lớn

(Phân tích chi tiết theo từng khía cạnh gồm:
+ Khả năng dự báo;
+ Cân đối cung-cầu;
+ Quản lý hiệu suất nhà cung cấp;
+ Quản lý hàng tồn kho;
+ Khả năng hiển thị và kiểm soát ngay lập tức
+ Cải tiến liên tục;

Xem chi tiết trong BÁO CÁO

c) Cải thiện khả năng hiển thị thông qua IoT và theo dõi thời gian thực

Phân tích chi tiết theo từng khía cạnh...

d) Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy ML để đảm bảo khả năng dự đoán thị trường

Phân tích chi tiết theo từng khía cạnh...

đ) Ảnh hưởng của blockchain đến tính minh bạch của chuỗi cung ứng

Phân tích chi tiết theo từng khía cạnh...
e) Chuyển đổi số trong logistics và chuỗi cung ứng: Rủi ro tiềm ẩn và thách thức chính


Những lợi ích của chuyển đổi kỹ thuật số trong logistics là rất đáng kể. Tuy nhiên, nếu muốn thực hiện thành công, DN cần nhận thức đầy đủ mọi rủi ro và có phương án ứng phó với các rủi ro này, tiêu biểu như sau (Xem chi tiết trong BÁO CÁO)


...
THÔNG TIN THAM KHẢO LĨNH VỰC LOGITICS VÀ KINH TẾ, THƯƠNG MẠI:


(1) Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các ga, cảng, thị trường giao nhận, bất động sản logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

(2) Báo cáo nghiên cứu thị trường Chuỗi cung ứng lạnh (tập trung vào kho lạnh, vận tải lạnh) của Việt Nam và thế giới, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY
 

 
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 12
Số người truy cập: 4.447.245
Chung nhan Tin Nhiem Mang