Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ sáu, ngày 31 tháng 3 năm 2023

Chuyến tàu hỏa chở hàng hóa đầu tiên từ Trung Quốc đến tỉnh Đồng Nai

17/03/2023 14:56
Chuyến tàu hỏa chở hàng hóa đầu tiên từ Trung Quốc đã đến ga Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) ngày hôm nay 16/3/2023

Tại buổi lễ đón tàu, ông Ngụy Hoa Tường - Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, chuyến tàu đường sắt vận chuyển hàng hóa đầu tiên từ Trung Quốc đến ga Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác vận tải đường sắt Trung - Việt, nâng cao kim ngạch thương mại giữa hai nước.

Chuyến tàu hỏa chở hàng hóa đầu tiên từ Trung Quốc đến tỉnh Đồng Nai
Lễ đón tàu chở hàng hóa từ Trung Quốc đến ga Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai)

Chuyến tàu này do Công ty TNHH Vận tải hàng hóa Á - Âu QiLu của Tập đoàn cao tốc Sơn Đông tổ chức và khai thác tuyến vận chuyển đường sắt từ TP Thanh Đảo (Trung Quốc) tới Việt Nam.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai- bà Nguyễn Thị Hoàng, Đồng Nai đánh giá cao việc phát triển hệ thống giao thông đường sắt nói chung và trong tương lai sẽ đón thêm nhiều chuyến tàu tại Ga Trảng Bom. Đồng thời, đây cũng sẽ là một cầu nối đẩy mạnh phát triển hợp tác kinh tế cũng như hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Đồng Nai với các đối tác Trung Quốc.

Đồng Nai cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh khoảng 30km, cách cụm cảng Thị Vải - Cái Mép của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 40km và có nhiều lợi thế phát triển trong tương lai. Dự kiến đến năm 2025, cảng hàng không quốc tế Long Thành đưa vào khai thác, sử dụng sẽ giúp Đồng Nai có đầy đủ 5 phương thức về giao thông: đường bộ, đường hàng không, đường sắt, đường thủy nội địa và phát triển giao thương hàng hải quốc tế thông suốt, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế mạnh mẽ tại địa phương.

Bên cạnh đó, hệ thống giao thông đường sắt đã đang và sẽ được quan tâm phát triển như tuyến đường sắt cao tốc Bắc - Nam; tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - sân bay Long Thành; tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa từ các cụm công nghiệp, tổng kho trung chuyển miền Đông đến sân bay Long Thành và hệ thống cảng biển trên địa bàn các huyện: Long Thành, Nhơn Trạch và khu vực cảng Thị Vải - Cái Mép.

Hiện trên địa bàn tỉnh đã được quy hoạch tổng kho trung chuyển miền Đông với diện tích 614ha ngay tại vị trí Ga Trảng Bom có vai trò là khu phát triển dịch vụ kho bãi, trung chuyển và công nghiệp cho cả Đồng Nai và các tỉnh lân cận để phát triển lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ logistics.

Chuyến tàu chở hàng hóa đầu tiên của Trung Quốc đến ga Trảng Bom là bước khởi đầu để Đồng Nai tiếp tục hiện thực hóa kho trung chuyển hàng hóa, bởi Đồng Nai đã quy hoạch một tổng kho trung chuyển miền Đông hơn 614 ha tại huyện Trảng Bom, là kho trung chuyển hàng hóa của Đông Nam Á.

Link gốc Báo Công Thương

ĐỂ CẬP NHẬT CÁC THÔNG TIN, DỮ LIỆU VÀ XU HƯỚNG MỚI NHẤT VỀ THỊ TRƯỜNG LOGISTICS VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI, THÔNG TIN VỀ CÁC GA, CẢNG TẠI VIỆT NAM, VUI LÒNG THAM KHẢO TÀI LIỆU
 
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 13
Số người truy cập: 3.120.849