Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ bảy, ngày 18 tháng 5 năm 2024
Vietnamese English

Nhật Bản xúc tiến các tuyến vận chuyển hàng hóa quốc tế mới

17/02/2023 11:03
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ hợp tác với các doanh nghiệp nước này để thử nghiệm các tuyến vận chuyển hàng hóa quốc tế mới ngay từ tháng 3/2023. Kế hoạch này nhằm đa dạng hóa các lựa chọn về vận chuyển hàng hóa trong bối cảnh chuỗi cung ứng kém ổn định do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột ở Ukraine.

Trước những biến động bất lợi ở thị trường quốc tế gây ra sự chậm trễ và làm tăng chi phí vận chuyển hàng hóa, Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản dự định xây dựng một hệ thống vận chuyển hàng hóa đáng tin cậy bằng cách chuẩn bị các tuyến hàng hải và tuyến đường sắt thay thế để tham gia vào quá trình vận chuyển hàng hóa đến Hoa Kỳ và Châu Âu.

Chậm trễ trong vận chuyển hàng hóa quốc tế có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguyên liệu thô và hàng hóa, trong khi chi phí vận chuyển hàng hóa tăng cũng có thể làm tăng giá cả của các hàng hóa thông thường. Bộ sẽ tiến hành khảo sát các vấn đề bao gồm chi phí, thời gian và thủ tục hải quan.

Dự kiến, cho đến cuối tháng 2/2023, Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản sẽ lựa chọn các công ty trong nước, bao gồm các công ty vận chuyển hàng hóa và doanh nghiệp logistics, để tham gia kế hoạch thử nghiệm, trong đó chính phủ hỗ trợ mỗi lô hàng 1 triệu yên (7.800 USD) cho mỗi lô hàng.

Mặc dù tình trạng gián đoạn trong hệ thống vận chuyển hàng hóa quốc tế đang giảm bớt, song Bộ này vẫn khẳng định "việc đảm bảo các tuyến đường thay thế bổ sung trong trường hợp khẩn cấp là yếu tố quan trọng".

Theo Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản, trong số các tuyến đường vận chuyển hàng hóa thay thế được lên kế hoạch sử dụng có các cảng ở Canada, Mexico và bờ biển phía Đông của Hoa Kỳ. Bộ cũng sẽ khảo sát thực tế để xác định cần tiến hành những cải tiến nào để triển khai các tuyến đường vận chuyển mới này.Các cuộc đình công đòi tăng lương của công nhân bến tàu ở châu Âu cũng gây ra các vấn đề tại cảng biển, và các tuyến tiếp tế ở Ấn Độ Dương và Kênh đào Suez có nguy cơ bị tắc nghẽn do xung đột và tàu mắc cạn. Do đó, đối với hàng hóa được chuyển từ Nhật Bản sang châu Âu, Bộ đang xem xét các tuyến đường rời khỏi các cảng khu vực trên Biển Nhật Bản phía Nhật Bản, sau đó sẽ đi các tuyến đường biển và đường sắt qua Trung Quốc, Trung Á, Biển Caspi, Thổ Nhĩ Kỳ và các nơi khác.

Hiện có rất ít công ty Nhật Bản sử dụng các tuyến đường này, với nhiều lý do khác nhau ngoài các vấn đề căn bản về chi phí và thời gian, do đó cần kiểm tra tác động của việc hàng hóa bị "rung chuyển" và khả năng kiểm soát nhiệt độ trong suốt hành trình, nhất là nếu thời tiết và địa hình của các tuyến vận chuyển mới chưa đáp ứng được yêu cầu. 

Tuy nhiên khó khăn và thách thức không đồng nghĩa với việc không khả thi. Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản cho biết sẽ "tiến hành các cuộc khảo sát để thực hiện những cải tiến cần thiết khi sử dụng các tuyến đường mới."

 

 Nguồn: Trung tâm Thông tin CN&TM trích từ Báo cáo thị trường logistics Nhật Bản, Hàn Quốc, số tháng 1/2023

ĐỂ CẬP NHẬT CÁC THÔNG TIN, DỮ LIỆU VÀ XU HƯỚNG MỚI NHẤT VỀ THỊ TRƯỜNG LOGISTICS VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI, VUI LÒNG THAM KHẢO TÀI LIỆU
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 13
Số người truy cập: 4.447.217
Chung nhan Tin Nhiem Mang