Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ bảy, ngày 18 tháng 5 năm 2024
Vietnamese English

Giá thuê tàu chở dầu tăng hơn khi nguồn cung thắt chặt

22/03/2024 13:06

Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

---------------------------------------------------

Giá thuê tàu chở dầu tăng do sự gián đoạn vận chuyển toàn cầu đang buộc các chủ hàng dầu phải đảm nhận các hợp đồng thuê tàu dài hạn.

Giá thuê tàu chở dầu tăng do sự gián đoạn vận chuyển toàn cầu đang buộc các chủ hàng dầu phải đảm nhận các hợp đồng thuê tàu dài hạn.Đội tàu chở dầu toàn cầu hiện phải di chuyển xa hơn để đưa dầu thô đến các nhà máy lọc dầu và cung cấp nhiên liệu cho người tiêu dùng. Các biện pháp trừng phạt của châu Âu đã buộc các nhà xuất khẩu Nga phải gửi dầu sang châu Á mà lẽ ra sẽ đến châu Âu.

Các cuộc tấn công vào tàu thuyền ở Biển Đỏ đã buộc một số chủ hàng phải đi vòng quanh châu Phi. Mực nước thấp ở Kênh đào Panama cũng khiến một số tàu phải chọn các tuyến đường thay thế.

Các tuyến đường vòng đã tăng thêm thời gian đi thuyền lên đến ba tuần cho một số tuyến, làm tăng đáng kể chi phí vận chuyển và giảm khả năng sẵn có của tàu. Một số tàu không còn hoạt động vì đã gia nhập đội tàu chở dầu của Nga hoặc bị xử phạt.

Tất cả những điều đó đã cộng thêm tới 26% vào giá thuê tàu chở dầu trong một số trường hợp. Giá bảo hiểm đã tăng vọt đối với những chủ hàng vẫn đi qua Biển Đỏ để tiết kiệm thời gian. Theo dữ liệu vận chuyển, giá thuê tàu Aframax, có thể chở tới 800.000 thùng, đã tăng lên khoảng 49.500 USD/ngày từ mức 39.000 USD/ngày cách đây 5 tháng. Các hãng tàu vận chuyển nhận định đó thực sự là một cơn bão đối với tàu chở dầu.

Để tiết kiệm tiền thuê tàu, các chủ hàng đã thực hiện nhiều hợp đồng thuê tàu dài hạn hơn. Mức giá thuê tàu theo thời gian kỷ lục là một điều khó khăn. Hợp đồng thuê tàu định hạn cho phép các công ty nhận tàu trong một khoảng thời gian nhất định thay vì thực hiện một chuyến đi cụ thể giữa hai địa điểm, bảo vệ họ khỏi chi phí gián đoạn.

Clearlake Shipping cũng đã ký kết nhiều giao dịch dài hạn hơn, một phần do sự biến động 50-60% trong các hợp đồng trả trước 10 tháng. Việc khóa trước hợp đồng thuê tàu theo thời hạn thường rẻ hơn so với các hợp đồng có thời hạn gần hơn và bảo vệ các công ty khỏi sự biến động về giá. Riêng công ty này hiện có hơn 100 hợp đồng thuê tàu định kỳ so với một số hợp đồng trước năm 2020.

Một số nhà khai thác cũng sử dụng biện pháp cố định giá. Các nguồn tin trong ngành cho biết, sự quan tâm đến các thỏa thuận vận chuyển hàng hóa kỳ hạn - hợp đồng tương lai cho phép người tham gia giao dịch với mức giá cước vận tải dự kiến trong tương lai - đã tăng lên trong những tháng gần đây. Việc mở rộng đường ống Trans Mountain của Canada sắp tới sẽ bổ sung thêm nhu cầu cho thị trường tàu chở dầu. Sẽ cần có tàu để vận chuyển dầu thô từ nhà ga đường ống Bờ biển Thái Bình Dương đến các nhà máy lọc dầu.

Việc các tàu tránh Biển Đỏ đã tăng mức tiêu thụ nhiên liệu hàng hải lên 100.000 thùng mỗi ngày và tăng thêm 3% quãng đường mà đội tàu vận tải toàn cầu di chuyển. Để giảm bớt sự thiếu hụt trên thị trường, các công ty cũng đang tìm cách đóng tàu mới.

Công ty Clearlake cho biết khoảng 100 chiếc Aframax có thể sẽ tham gia thị trường trong ba năm tới, trong khi khoảng 25 hãng vận chuyển dầu thô rất lớn sẽ tham gia thị trường vào năm 2027. Nhà sản xuất dầu mỏ Occidental Petroleum của Mỹ, cho biết hầu hết các yếu tố buộc tàu phải di chuyển các tuyến đường dài hơn khó có thể sớm thay đổi.

Duy Hưng (tổng hợp, xem link gốc)

(1)  Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

(2) Công nghệ mới trong logistics và quản trị chuỗi cung ứng, vui lòng xem TẠI ĐÂY
(3) Phân tích các lợi thế và định hướng phát triển ngành giao nhận, chuyển phát nhanh của Trung Quốc năm 2024, kinh nghiệm và thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY

(4) Phân tích chi tiết về kinh tế, thương mại, tài chính tiền tệ thế giới, trong nước, các ngành hàng xuất, nhập khẩu chính, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY

 
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 8
Số người truy cập: 4.446.942
Chung nhan Tin Nhiem Mang