Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ hai, ngày 24 tháng 6 năm 2024
Vietnamese English

Doanh nghiệp dệt may - logistics: Đồng thuận bắt tay để liên kết

20/07/2023 09:49
Hoạt động logistics đóng vai trò quan trọng giúp nâng cao khả năng cạnh trạnh của DN thông qua các tiêu chí như: Giảm thời gian lưu thông hàng hóa, tăng độ tin cậy và giảm chi phí

Theo ông Nguyễn Văn Cẩm- Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) - ngành Dệt may Việt Nam có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) rất lớn. Năm 2015, tổng kim ngạch XNK của ngành là 43,5 tỷ USD. “Hoạt động logistics đóng vai trò quan trọng giúp nâng cao khả năng cạnh trạnh của DN thông qua các tiêu chí như: Giảm thời gian lưu thông hàng hóa, tăng độ tin cậy và giảm chi phí”- ông Cẩm nói. Tuy nhiên trên thực tế, đã có không ít DN dệt may kêu trời vì phí logictics.Ông Nguyễn Đức Chương - Giám đốc Công ty TNHH Nam Việt - cho biết: DN dệt may của Việt Nam chủ yếu là DN nhỏ và vừa, nhưng so với các quốc gia trong khu vực đang phải chịu nhiều loại chi phí cao như lãi suất ngân hàng, đặc biệt là phí vận tải. Cùng với đó, DN còn phải chịu sự o ép của DN vận tải nước ngoài, phí CIC là một ví dụ. CIC là loại phụ phí cước vận tải biển mà các hãng tàu thu để bù đắp chi phí phát sinh từ việc điều chuyển một lượng lớn vỏ container rỗng từ nơi thừa sang nơi thiếu, chỉ được áp dụng vào mùa cao điểm. Theo ông Nguyễn Đức Chương: “Việc thu phí CIC với DN có quy mô XNK lớn có thể gánh vác được, nhưng với những DN nhỏ, phí này là gánh nặng lớn”.

Trước phản ánh trên, ông Nguyễn Tương - Đại diện Hiệp hội Logistics Việt Nam - nhận định: Khó khăn lớn nhất của các DN cung cấp dịch vụ logistics là sức cạnh tranh hạn chế, chi phí cao, quy mô nhỏ, công nghệ thông tin chưa đáp ứng được yêu cầu … Cùng đó, kết cấu hạ tầng thiếu đồng bộ; vận tải đường bộ, cảng biển chưa đáp ứng; kho chứa hàng còn hạn chế…, đã ảnh hưởng tới việc vận chuyển hàng hóa.

Cần sự đồng thuận

Ông Nguyễn Tương cũng cho biết thêm, phần lớn DN dệt may hiện sản xuất gia công nên phải chịu chỉ định về nguồn cung nguyên phụ liệu, nhà vận chuyển, do đó cơ hội cung cấp dịch vụ của các DN logistics trong nước là rất hạn chế. Đó cũng là nguyên nhân khiến DN dệt may phải chịu phí CIC vô lý như hiện nay. “Đặc thù của ngành dệt may là nhập nguyên phụ liệu và xuất hàng đi, do vậy có thể kết hợp giữa hàng nhập với hàng xuất sẽ giúp giảm cả về chi phí, thời gian và thủ tục…Trong trường hợp nhiều DN cùng mua nguyên phụ liệu tại một thị trường có thể kết hợp mua chung, nhập thành lô hàng lớn cũng giúp giảm đáng kể phí vận chuyển”- ông Tương đề xuất.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này cần sự đồng thuận từ DN hai phía và sự điều phối của một đơn vị cầm trịch. Theo đó, DN dệt may nỗ lực nâng cao năng lực chuỗi cung ứng, chuyển dần sang sản xuất mặt hàng có giá trị cao. Điều này không chỉ giúp nâng cao giá trị gia tăng cho ngành mà còn dành được quyền chủ động về nguồn cung nguyên phụ liệu, vận chuyển, bảo hiểm.

Để xây dựng mối liên kết giữa DN dệt may và logistics, Hiệp hội Logistisc Việt Nam và Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã ký Biên bản thỏa thuận hợp tác. Hai hiệp hội sẽ cũng tìm ra giải pháp phối hợp giữa các DN hai lĩnh vực này.

Link gốc Báo Công Thương


THÔNG TIN THAM KHẢO:


(1) Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các ga, cảng..., VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

(2) Phân tích chi tiết về kinh tế, thương mại, tài chính tiền tệ thế giới, trong nước, các ngành hàng xuất, nhập khẩu chính, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY
 
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 23
Số người truy cập: 4.647.179
Chung nhan Tin Nhiem Mang