Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ hai, ngày 24 tháng 6 năm 2024
Vietnamese English

Những tiến bộ công nghệ trong tích hợp công cụ điều khiển bằng giọng nói và tự động hóa quản lý kho hàng

16/08/2023 10:30
Các ứng dụng điều khiển hoạt động kho hàng bằng giọng nói hiện đang được đánh giá cao vì giúp nhân viên kho có thể chọn đơn hàng nhanh chóng và chính xác bằng chỉ thị dựa trên giọng nói đã được xác thực và chuẩn hóa. Các hệ thống này đã thể hiện những ưu điểm trong dịch vụ hoàn thiện đơn hàng, có thể sử dụng đầu vào đa phương thức và tích hợp với các hệ thống khác nhau trong kho hàng. 

Trong nhiều năm nay, các nhà cung cấp giải pháp điều khiển hoạt động kho hàng bằng giọng nói đã kết hợp máy quét mã vạch có thể đeo hoặc kẹp ở tai (xem ảnh minh họa ở dưới) làm đầu vào cho hệ thống của họ. Một số có thể điều phối quy trình công việc điều khiển rô-bốt di động tự động (AMR) bằng các sử dụng giọng nói. Giọng nói được xác thực và chuẩn hóa để rô-bốt có thể hiểu được câu lệnh, qua đó hệ thống hoạt động đồng bộ với rô-bốt di động, đồng thời cũng tăng hiệu quả của các thiết bị tự động hóa cố định như băng chuyền, máy gắp, thả hàng…Ví dụ, Tập đoàn Numina đã triển khai ứng dụng giọng nói và rô-bốt AMR theo phương thức hoạt động cùng nhau để thực hiện các đơn đặt hàng, sử dụng mô-đun công việc được điều khiển bằng giọng nói của phần mềm hệ thống thực thi kho RDS (WES), cũng như logic trong WES để đồng quản lý chuyển động của AMR bằng giọng nói. Theo Dan Hanrahan, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Numina, giải pháp RDS BatchBot của Numina quản lý việc phát hành đơn hàng và đóng thùng, các thao tác và chuyển động của rô-bốt AMR, cũng như chuyển động và chọn hàng của thiết bị nhặt hàng, như một ứng dụng tích hợp.
 
Thay vì dùng xe đẩy, nhân viên RDS BatchBot sử dụng giọng nói để chọn giá treo hoặc giá đỡ trên AMR; và khi một tập hợp chọn hàng hoàn tất, AMR có thể đưa hàng xuống hạ lưu. Sau đó, hệ thống sẽ hướng dẫn người nhặt hàng đến gặp AMR gần nhất sẵn sàng tiếp theo để tăng tốc độ và sự chính xác của hoạt động lấy hàng.

Theo phân tích của Ron May, chuyên gia tư vấn giải pháp cao cấp của Lucas Systems, công ty cung cấp giải pháp giọng nói Jennifer và phần mềm quản lý kho hàng, những tiến bộ về nhận dạng giọng nói giúp họ nhanh chóng đưa các nhân sự mới vào làm việc, và đang trở thành một giải pháp phù hợp với tỷ lệ lấp đầy cao trong hệ thống kho bãi hiện nay.

Các khoản đầu tư hàng trăm triệu đô la Mỹ mà các công ty công nghệ lớn như Google, Microsoft và Apple đã sử dụng để phát triển công cụ nhận dạng giọng nói đã giúp làm cho các nền tảng này trong các nhà kho trở nên tốt hơn và hiệu quả hơn. Các nhà quản lý kho có thể tiếp nhận nhân viên mới nhanh hơn, vì nền tảng nhận dạng giọng nói có loa độc lập, vì vậy một người mới có thể chỉ cần lấy tai nghe, đeo vào và vận hành. Những tiến bộ này đã giúp tăng cường áp dụng công cụ điều khiển bằng giọng nói, đặc biệt là trong các phân khúc ngành có doanh thu cao. Các nhà phát triển phần mềm cũng đang tiếp tục cải tiến phần mềm để tạo khả năng lọc thanh, tùy biến và đảm bảo tiêu chí về an ninh khi sử dụng điều khiển bằng giọng nói trong kho hàng.

Tăng cường khả năng tích hợp

Các giải pháp điều khiển bằng giọng nói trong kho hàng được phát triển trong một mô-đun quản lý kho để tích hợp với các hệ thống như điều khiển băng tải và tương tự, hệ thống giọng nói có thể tích hợp với rô-bốt di động được sử dụng để vận chuyển vật liệu. Những tích hợp như vậy được thực hiện hiệu quả ở cấp độ hệ thống, hệ thống điều khiển bằng giọng nói sẽ thông báo việc hoàn thành công việc tới hệ thống quản lý kho hàng (WMS) và các hệ thống khác được liên kết với WMS, chẳng hạn như hệ thống điều khiển băng chuyền. Quá trình tích hợp đó có thể diễn ra tự động, như một phần của việc điều phối công việc, thay vì tạo gánh nặng cho người dùng giọng nói khi phải biết nơi cần đến tiếp theo.

Trong những năm qua, các giải pháp thoại cũng đã trở nên đa phương thức hơn, sử dụng máy quét mã vạch có thể đeo được, đặc biệt là để thu thập dữ liệu lô hàng hoặc dữ liệu nối tiếp có thể có trên mã vạch. Ngày nay, đối với nhiều chức năng như lấy hàng, hướng dẫn bằng giọng nói và trả lời ngắn “số kiểm tra” để xác nhận các chi tiết như vị trí lô hàng giúp tăng hiệu quả nhất về thời gian.

Phần mềm điều khiển bằng giọng nói có một giao diện người dùng rất trực quan và cũng tiết kiệm thời gian, bởi vì người lao động có thể rảnh tay và rảnh mắt khi họ thực hiện các nhiệm vụ kho hàng. Trong một số trường hợp, quét có thể là cách nhanh nhất để thu thập một số dữ liệu nhất định, nhưng nhìn chung, công việc điều khiển bằng giọng nói mang lại những lợi ích về năng suất vốn có bằng cách giữ cho người lao động rảnh tay hơn và có thể thao tác đồng thời các hoạt động khác.

Khi rô-bốt AMR và phần mềm giọng nói được kết hợp, những lợi ích tốt nhất đến từ việc đồng bộ hóa các chuyển động của AMR với bộ chọn. Các kho hàng có cắt giảm đáng kể việc đi bộ của người lao động và giảm thiểu sự lãng phí trong chuyển động bằng cách tích hợp cả hai vào cùng một ứng dụng.

Sự kết hợp giữa phần mềm điều khiển giọng nói và AMR của Numina đã được áp dụng cho NorthShore Care Supply, một nhà phân phối tã giấy người lớn có trụ sở tại Illinois.

Công cụ này cũng có thể được áp dụng cho việc bốc xếp pallet theo trường hợp hỗn hợp, khi các công nhân được trang bị công cụ nhặt hàng bằng giọng nói cho các pallet trên các AMR lớn.

Một trong những động lực hàng đầu để triển khai tích hợp ứng dụng công cụ điều khiển bằng giọng nói với các hệ thống tự động hóa kho hàng khoác là nỗ lực triển khai phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) và quản lý kho hàng (WMS) để tối ưu hóa nguồn lực và giảm thiểu rủi ro. Đồng thời nhiều doanh nghiệp đang chuyển sang các giải pháp ERP và WMS dựa trên điện toán đám mây mới hơn và muốn tối đa hóa hiệu quả phần mềm bằng cách thêm chức năng điều khiện bằng giọng nói vào WMS.

Nguồn: Trung tâm Thông tin CN&TM (VITIC), trích từ Báo cáo thị trường logistics Hoa Kỳ (miễn phí)THÔNG TIN THAM KHẢO LĨNH VỰC LOGITICS VÀ KINH TẾ, THƯƠNG MẠI:


(1) Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các ga, cảng, thị trường giao nhận, bất động sản logistics..., VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

(2) Phân tích chi tiết về kinh tế, thương mại, tài chính tiền tệ thế giới, trong nước, các ngành hàng xuất, nhập khẩu chính, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY


(3) THAM KHẢO PHÂN TÍCH VÀ DỰ BÁO VỀ THỊ TRƯỜNG KHO LẠNH, CHUỖI CUNG ỨNG LẠNH CỦA VIỆT NAM TẠI ĐÂY
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 12
Số người truy cập: 4.647.613
Chung nhan Tin Nhiem Mang