Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ sáu, ngày 26 tháng 7 năm 2024
Vietnamese English

Tập đoàn vận tải biển MSC của Thụy Sĩ được giới thiệu đầu tư bến cảng ở Cần Thơ

31/01/2024 09:09

Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

Một vị trí thuận lợi để xây cảng ở quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ rộng 155ha được Cần Thơ giới thiệu, mời gọi tập đoàn vận tải biển hàng đầu thế giới đầu tư.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ - Nguyễn Văn Hiếu và lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ vừa có buổi làm việc với Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ và Tập đoàn Vận tải biển MSC của Thụy Sĩ vào chiều 24/1/2024.

Tập đoàn Vận tải biển MSC là một doanh nghiệp tư nhân của Thụy Sĩ được thành lập vào năm 1970. Hiện công ty này đã trở thành tập đoàn vận tải biển lớn nhất thế giới với 180.000 nhân viên, làm việc tại 675 văn phòng ở 155 quốc gia.

Hai đơn vị này đến Cần Thơ để tìm hiểu cơ hội, hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực quan trọng.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hiếu đã giới thiệu sơ bộ về thành phố Cần Thơ với đại diện Tập đoàn Vận tải biển MSC và Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ.

Cần Thơ có lợi thế rất lớn là có sông Hậu - một trong hai con sông chính ở Đồng bằng sông Cửu Long. Các cảng nằm dọc theo sông hiện nay chủ yếu là cảng cạn gồm cảng Cái Cui, cảng Thốt Nốt nhưng quy mô còn khá nhỏ, hoạt động vận tải chủ yếu bằng sà lan và tàu nhỏ.

Với vị trí là trung tâm của vùng, nếu di chuyển đường bộ thì các tỉnh trong vùng đều đi ngang qua Cần Thơ cho nên việc chọn xây dựng một cảng trung chuyển quy mô lớn ở đây là chiến lược rất phù hợp với sự phát triển của thành phố.

Hơn nữa, theo quy hoạch thành phố Cần Thơ vừa được Thủ tướng phê duyệt, một vị trí đã được định vị để xây cảng tại khu vực quận Thốt Nốt với quy mô 155ha. Đây là vị trí thuận lợi, dễ dàng tiếp cận giao thông, gần với Trung tâm Nhiệt điện Ô Môn và Khu công nghiệp Trà Nóc.

Theo quy hoạch, khu này có ba chức năng chính là cảng biển, trung tâm logistics và kho bãi. Tùy theo nhu cầu mà nhà đầu tư có thể chọn đầu tư lĩnh vực nào trước. Ông Hiếu gợi ý nhà đầu tư có thể chọn làm đồng bộ cả 155ha để thuận lợi trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, có quỹ đất sạch để tiến hành xây dựng dự án.

Ông Benoit De Quilacq, Giám đốc điều hành MSC Việt Nam cho biết, hai lĩnh vực kinh doanh chính của tập đoàn là vận chuyển hành khách và vận chuyển hàng hóa đường biển. MSC còn có nhiều công ty con kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau như xây cảng nước sâu, kho vận, vận tải hàng không, cảng và dịch vụ logistics.

Đối với lĩnh vực vận tải hàng hóa, hiện MSC là tập đoàn đứng đầu thế giới về năng lực vận tải với đội tàu lên đến 760 chiếc, mỗi năm có thể vận chuyển 22,5 triệu TEU (tương đương 22,5 triệu container chuẩn - PV). Trong ba năm gần nhất, mỗi năm đội tàu của MSC tăng trưởng khoảng 10%.

Về khu vực quy hoạch cảng với diện tích 155ha mà Cần Thơ giới thiệu, đại diện MSC đánh giá rất phù hợp với chiến lược phát triển của công ty, có thể kết nối được với các cảng MSC đang sở hữu cũng như các cảng nước sâu ở Việt Nam. Tập đoàn MSC sẽ tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu thêm về dự án này trước khi chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

Còn Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ hiện đang đề xuất thành phố Cần Thơ chấp thuận nghiên cứu đề xuất thực hiện đầu tư dự án khu công nghiệp, cụ thể là Khu công nghiệp Phú Mỹ 3 Cần Thơ IP với quy mô 600 - 800ha tại huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ.

Link gốc

(1)  Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY
(2) Công nghệ mới trong logistics và quản trị chuỗi cung ứng, vui lòng xem TẠI ĐÂY
(3) Báo cáo nghiên cứu thị trường Chuỗi cung ứng lạnh (tập trung vào kho lạnh, vận tải lạnh) của Việt Nam và thế giới, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY
(4) Phân tích chi tiết về kinh tế, thương mại, tài chính tiền tệ thế giới, trong nước, các ngành hàng xuất, nhập khẩu chính, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY

 

Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 9
Số người truy cập: 4.895.301
Chung nhan Tin Nhiem Mang