Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ sáu, ngày 26 tháng 7 năm 2024
Vietnamese English

Vĩnh Phúc đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

24/09/2023 20:39
Trong thời gian qua, để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh cải cách hành chính, chủ động, tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động cấp phép đầu tư và các giấy phép liên quan cho các doanh nghiệp, đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư, chủ động tiếp cận, tận dụng cơ hội tại các hội nghị, hội thảo về thu hút đầu tư. Cùng với đó, các doanh nghiệp đầu tư khu công nghiệp chú trọng đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư thứ cấp.

Tỷ lệ lấp sẽ tiếp tục theo xu hướng tăng lên

Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, 9 tháng đầu năm 2023, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 29 dự án mới và điều chỉnh tăng vốn cho 35 lượt dự án. Lũy kế đến 15/9/2023, số dự án đầu tư còn hiệu lực trong các khu công nghiệp là 468 dự án đến từ 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó có 107 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư gần 32.500 tỷ đồng và 361 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 6,27 tỷ USD.

Từ đầu năm đến nay, có thêm 18 dự án đi vào hoạt động, sản xuất kinh doanh; 13 dự án đang triển khai xây dựng và lắp đặt máy móc thiết bị nhà xưởng; 45 dự án mới cấp đang làm các thủ tục để triển khai xây dựng nhà xưởng. Tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp trong thời gian tới sẽ tiếp tục theo xu hướng tăng lên.

Giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Vĩnh Phúc được Chính phủ phê duyệt quy hoạch 19 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 5.487ha, đến nay, đã có 16 khu công nghiệp được quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tổng diện tích đất quy hoạch là gần 3.157ha.

Trong đó, diện tích đất công nghiệp là 2.314 ha; tổng diện tích đất đã cho thuê, đăng ký thuê là hơn 1.293 ha, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt 56%.

Một số khu công nghiệp đã lấp đầy 100% như: Kim Hoa, Bá Thiện II, Bình Xuyên II giai đoạn 1, Bá Thiện phân khu II. Một số khu công nghiệp có tỷ lệ đầy cao như: Khai Quang đạt 96%, Bình Xuyên đạt 97%, Thăng Long Vĩnh Phúc đạt 86%...

Để có được kết quả nói trên, trong thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính; chủ động, tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động cấp phép đầu tư và các giấy phép liên quan cho các doanh nghiệp

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư, chủ động tiếp cận, tận dụng cơ hội tại các hội nghị, hội thảo về thu hút đầu tư do Trung ương tổ chức ở trong và ngoài nước; tổ chức các đoàn xúc tiến với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn; tiếp tục chú trọng xúc tiến đầu tư tại chỗ.

Cùng với đó, các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng bên cạnh chú trọng đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ hấp dẫn.

Đơn cử, khu công nghiệp Bá Thiện, phân khu I đã thu hút được 10 doanh nghiệp thứ cấp, với tỷ lệ đăng ký cho thuê đạt 48,75%. Để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, hiện hạ tầng khu công nghiệp đã được chủ đầu tư tích cực hoàn thiện.

Khu công nghiệp đã được lắp đặt 2 trạm biến áp 22kV - 0,4kV, công xuất 63MVA; đường ống nước sạch, hệ thống đường giao thông trục chính, đường nội bộ được xây dựng hoàn chỉnh với chiều rộng 40m, 25m và 12m; hệ thống cây xanh và trạm xử lý nước thải với công suất tối đa 15.000m3 ngày/đêm sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

Để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư thứ cấp, nâng cao tính cạnh tranh, hấp dẫn các doanh nghiệp, ngoài các ưu đãi chung của Trung ương và của tỉnh, phía chủ đầu tư hạ tầng cũng hỗ trợ tối đa về thủ tục pháp lý cho nhà đầu tư. Dự kiến, trong thời gian tới tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng cao, nhất là khi mặt bằng sạch tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh không còn nhiều.

Để tiếp tục nâng cao tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp, tạo việc làm, thúc đẩy tăng trưởng của tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương nơi có các khu công nghiệp đóng chân cần tích cực, chủ động hơn nữa trong việc tháo gỡ khó khăn, giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc về thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp; sớm bàn giao mặt bằng sạch cho các chủ đầu tư trong bối cảnh quỹ đất sạch tại các khu công nghiệp của tỉnh không còn nhiều.

Bên cạnh nâng cao tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp hiện có, cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu công nghiệp mới, nhất là những khu công nghiệp có nhiều ưu thế về vị trí địa lý, kết nối thuận tiện và nhanh chóng để thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn lớn về đầu tư tại tỉnh.

Đẩy mạnh mở rộng thị trường xúc tiến đầu tư

Hiện thực hiện mục tiêu Chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài, phấn đấu trong giai đoạn 2022 - 2030 thu hút thêm từ 2 - 2,5 tỷ USD vốn dự án FDI; thu hút từ 1 - 5 tâp đoàn đa quốc gia thuộc nhóm 500 tập đoàn lớn nhất thế giới; nâng tỷ lệ vốn đầu tư của các quốc gia, vùng lãnh thổ vào tỉnh như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Liên Bang Nga… lên hơn 80% vào năm 2030, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ đẩy mạnh mở rộng thị trường xúc tiến đầu tư sang các quốc gia có thế mạnh về công nghệ, tiềm lực tài chính.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã tổ chức thành công chuyến xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ với nhiều cuộc làm việc với các DN, quỹ đầu tư và một số tổ chức xúc tiến thương mại nhằm tìm hướng phát triển du lịch và xây dựng đô thị, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực điện tử, ô tô, xe máy, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ.

Đồng thời, tổ chức Hội nghị xúc tiến thu hút các nhà đầu tư chiến lược Việt Nam - Nhật Bản; tiếp đón và làm việc với hàng chục đoàn các nhà đầu tư từ các nước đến thăm, tìm hiểu môi trường;

Tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức thành công hoạt động bên lề nhằm thực hiện hoạt động xúc tiến đầu tư, giới thiệu, quảng bá về môi trường đầu tư của Vĩnh Phúc tại Italia trong chương trình chuyến thăm cấp nhà nước đến Italia của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng.

Cùng với đó, tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương đa dạng, linh hoạt trong hoạt động thu hút đầu tư; chú trọng các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ, hợp tác với các đối tác có nhiều tiềm năng, triển vọng lớn.

Tĩnh cũng chú ý đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư; đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính; tăng cường chuyển đổi số để công khai, minh bạch thủ tục, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

Đồng thời, hỗ trợ các dự án sau cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Đáng chú ý, kiên định với chiến lược phát triển bền vững, Vĩnh Phúc đang đẩy nhanh việc điều chỉnh, quy hoạch các khu công nghiệp theo hướng chuyên biệt, sinh thái, thông minh, từng bước xây dựng, hình thành nên những khu công nghiệp kiểu mẫu, từ đó, góp phần thu hút những dự án có sử dụng công nghệ sạch, hiện đại, thân thiện môi trường, tạo ra giá trị gia tăng cao.

Link gốc

 
THÔNG TIN THAM KHẢO LĨNH VỰC LOGITICS VÀ KINH TẾ, THƯƠNG MẠI:

(1) Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các ga, cảng, thị trường giao nhận, bất động sản logistics..., VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

(2) Phân tích chi tiết về kinh tế, thương mại, tài chính tiền tệ thế giới, trong nước, các ngành hàng xuất, nhập khẩu chính, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY
 

 
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 16
Số người truy cập: 4.895.091
Chung nhan Tin Nhiem Mang