Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ sáu, ngày 26 tháng 7 năm 2024
Vietnamese English

Cụm cảng Cái Mép lọt top 7 cảng container hiệu quả nhất thế giới

10/06/2024 14:43

Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

-------------------------

Với thành tích này, cụm cảng Cái Mép (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tăng thêm 5 bậc so với năm trước. Trong khi đó, cảng biển Hải Phòng cũng có màn "lội ngược dòng" ngoạn mục.

Ngân hàng Thế giới World Bank và Hãng tin Tài chính S&P Global Market Intelligence vừa công bố Chỉ số CPPI (Container Port Performance Index - chỉ số hoạt động cảng container) cho 405 cảng container toàn cầu trong năm 2023, bao gồm cảng Hub port trung tâm trung chuyển quốc tế và cảng cửa ngõ xuất nhập khẩu quốc gia.

Trong đó, cụm cảng Cái Mép (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) được xếp hạng thứ 7 CPPI (theo cách tính cho 5 kích cỡ tàu) và xếp thứ 8 (theo cách tính kỹ thuật, cho trọng số cao hơn cho kích cỡ tàu phổ biến ở cảng đó). Cảng đứng sau vị trí xếp hạng của các cảng Yangshan (Trung Quốc), Salalah (Oman), Cartagena, Tangier Mediterranean và Tanjung Pelepas (Malaysia).

Với thành tích này, cảng Cái Mép đã vươn lên 5 bậc so với năm 2023 (xếp loại thứ 12) và được xếp hạng cao hơn nhiều cảng trung chuyển lớn của thế giới là Yokohama – Nhật Bản (thứ 9), Hồng Kông (thứ 15), Singapore (thứ 17).

Điểm đáng chú ý năm nay, cảng biển Hải Phòng cũng vươn lên vị trí thứ 70, lọt top 100 cảng container hoạt động hiệu quả toàn cầu. Năm ngoái, cảng biển Hải Phòng được xếp hạng thứ 140.

Bảng xếp hạng này căn cứ trên các tiêu chí liên quan tới thời gian tàu container cần để hoàn thành việc bốc và dỡ container tại một cảng trong toàn bộ thời gian suốt năm 2023.

Chỉ số CPPI cho thấy hiệu quả hoạt động của bến cảng, cũng là hiệu quả hoạt động trong cách các cảng tiếp nhận và xử lý các tàu container. 

Chỉ số CPPI được tính trên các yếu tố liên quan tới thời gian tàu vào luồng, cập cảng, năng suất bốc và dỡ hàng lên xuống cảng cùng tổng lượng hàng/chuyến, tàu rời cảng ra luồng. Ngoài ra, các yếu tố về tàu lớn (tiết kiệm nhiên liệu hơn) và yếu tố công nghệ thông tin số hóa cũng được tính đến. 

Chỉ số này như một cơ sở tham khảo cho các bên liên quan trong nền kinh tế toàn cầu, từ chính quyền, nhà điều hành cảng, chính phủ, hãng tàu, chủ hàng cùng các tổ chức liên quan tới chuỗi cung ứng để có những định hướng phát triển phù hợp. 

Không chỉ được xếp thứ 7 trong bảng xếp hạng về chỉ số hoạt động hiệu quả, cảng Cái Mép cũng xếp thứ 8 trong bảng xếp hạng về sản lượng hàng hóa thông qua (hơn 4 triệu Teu thông qua mỗi năm).

Thời gian qua, cảng biển Việt Nam liên tiếp đón nhiều tin vui khi được xếp hạng cao trong nhiều cảng xếp hạng cảng biển thế giới của các tổ chức hàng hải thế giới đánh giá. 

Tháng 4 vừa qua, hãng tư vấn Alphaliner (tổ chức nghiên cứu hàng hải hàng đầu thế giới) công bố bảng xếp hạng các cảng container lớn nhất thế giới xét theo sản lượng thông qua. Trong đó, cảng Cát Lái giữ vị trí thứ 20 (với sản lượng đạt gần 8,4 triệu Teu thông qua), còn cụm cảng Cái Mép - Thị Vải lần đầu tiên vào top 30 cảng container lớn nhất thế giới với gần 5,6 triệu Teu thông qua.

Link gốc

 
(1)  Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

(2) Phân tích chi tiết về kinh tế, thương mại, tài chính tiền tệ thế giới, trong nước, các ngành hàng sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và các mặt hàng xuất, nhập khẩu chính, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY

(3) Phân tích biến động các chỉ tiêu logistics của Việt Nam giai đoạn 2017-2023, so sánh với kế hoạch và dự báo, vui lòng xem TẠI ĐÂY

 
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 14
Số người truy cập: 4.895.049
Chung nhan Tin Nhiem Mang