Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ sáu, ngày 26 tháng 7 năm 2024
Vietnamese English

Nghiên cứu: 80% các sáng kiến blockchain cho chuỗi cung ứng sẽ vẫn ở giai đoạn thử nghiệm đến năm 2022

27/01/2020 18:41
Hầu hết các sáng kiến ​​blockchain cung cấp các động lực mới cho các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng để tiến hành đánh giá rộng hơn quy trình chuỗi cung ứng và công nghệ.
 
Đến năm 2022, 80% các sáng kiến ​​về blockchain cho chuỗi cung ứng sẽ vẫn ở giai đoạn chứng minh (POC) hoặc giai đoạn thử nghiệm, theo một nghiên cứu từ Gartner, Inc., Stamford, Conn. Một trong những lý do chính cho sự phát triển này là các thử nghiệm blockchain sớm cho chuỗi cung ứng theo đuổi các mô hình định hướng công nghệ đã thành công trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như ngân hàng và bảo hiểm. Tuy nhiên, các trường hợp sử dụng blockchain thành công cho chuỗi cung ứng đòi hỏi một cách tiếp cận khác.
 
Andrew Stevens, nhà phân tích giám đốc cấp cao của tập đoàn cung ứng Gartner cho biết, các chuỗi cung ứng hiện đại rất phức tạp và đòi hỏi sự kết nối kỹ thuật số và sự nhanh nhẹn giữa các bên tham gia. Nhiều tổ chức tin rằng blockchain có thể giúp điều hướng sự phức tạp này và thúc đẩy tạo ra các trường hợp sử dụng mạnh mẽ cho chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp sử dụng này được lấy cảm hứng từ các phi công từ ngành ngân hàng và bảo hiểm và đã không hoạt động tốt trong môi trường chuỗi cung ứng.


Stock Blockchain

Sự thất bại này không  ngăn cản các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng thử nghiệm với blockchain. Các trường hợp sử dụng Blockchain chỉ đơn giản yêu cầu một cách tiếp cận khác cho chuỗi cung ứng so với các lĩnh vực khác.
Từ công nghệ đầu tiên đến lộ trình công nghệ.

Áp dụng cách tiếp cận công nghệ đầu tiên nhắm vào cơ sở hạ tầng blockchain là ý tưởng ban đầu cho các trường hợp sử dụng trong chuỗi cung ứng, phản ánh cách tiếp cận của ngành ngân hàng và bảo hiểm. Tuy nhiên, cách tiếp cận này không hiệu quả vì trái ngược với các trường hợp sử dụng chỉ kỹ thuật số cao trong blockchain fintech, nhiều trường hợp sử dụng chuỗi cung ứng sẽ cần phải nắm bắt các sự kiện và dữ liệu trên các sản phẩm vật lý, lớp đóng gói và tài sản vận chuyển. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng cần hiểu làm thế nào những sự kiện này có thể được số hóa để chia sẻ trên một hệ sinh thái tiềm năng của các bên liên quan.

Ngày nay, các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng đã bắt đầu coi blockchain là một phần của lộ trình công nghệ dài hạn và lập kế hoạch quản lý rủi ro. “Chúng tôi thấy rằng nhiều nhà lãnh đạo đang áp dụng quan điểm từ đầu đến cuối rộng hơn trong chuỗi cung ứng của họ và lập bản đồ tất cả các yêu cầu - từ tìm nguồn cung ứng sản xuất đến phân phối cuối cùng”- ông Stev Stevens cho biết thêm. Việc sử dụng blockchain như một phần của danh mục công nghệ tổng thể đã tạo ra cơ hội hợp tác nội bộ trên nhiều lĩnh vực có mối quan tâm tiềm năng đối với blockchain, chẳng hạn như logistics và CNTT.

Blockchain như một động lực phát triển

Mặc dù không phải sáng kiến ​​blockchain nào cũng vượt qua được giai đoạn thử nghiệm, nhưng chúng đã cung cấp các động lực mới cho các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng để tiến hành các đánh giá về quy trình và chuỗi cung ứng rộng hơn.
Nhiều nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng đã thực hiện các sáng kiến ​​blockchain nhận thấy rằng họ hiện có một cái nhìn tổng quan đầy đủ hơn về sức khỏe hiện tại của chuỗi cung ứng của họ. Theo ông Stev Stevens, hận thức của họ về cách blockchain có thể được sử dụng trong chuỗi cung ứng cũng đã thay đổi.

 Bằng cách trải qua quá trình triển khai một thí điểm blockchain, họ đã phát hiện ra những gì cần thay đổi trong tổ chức của mình trước khi công nghệ blockchain có thể được tận dụng một cách hiệu quả.

Trước khi bắt đầu một sáng kiến ​​khác, các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng nên xác định và thiết lập các tiêu chí chính và các tùy chọn công nghệ để đo lường và nắm bắt các số liệu và dữ liệu có thể chỉ ra sự sẵn sàng của tổ chức để khám phá blockchain.

“Theo một cách nào đó, blockchain là một tác nhân hợp tác. Nó buộc một tổ chức phải liên tục đánh giá trên phạm vi rộng nếu cấu trúc và nhân viên của nó sẵn sàng nắm lấy công nghệ mới này”- Ông Stev Stevens nhận định.

VITIC biên dịch từ https://www.foodlogistics.com/technology/press-release/21112060/gartner-inc-study-80-of-supply-chain-blockchain-initiatives-will-remain-at-pilot-stage-through-2022
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 21
Số người truy cập: 4.894.972
Chung nhan Tin Nhiem Mang