Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ sáu, ngày 26 tháng 7 năm 2024
Vietnamese English

Tăng cường công nghệ đảm bảo an toàn hàng hải luồng Vũng Tàu- Thị Vải

25/09/2019 00:41

Hiện đại hóa hệ thống báo hiệu hàng hải

Hiện nay, trên tuyến luồng Vũng Tàu - Thị Vải từ phao “0” đến cảng Phước Thái gồm 77 phao báo hiệu. Hệ thống báo hiệu hàng hải hoạt động tương đối tốt và đồng bộ. Tuy nhiên, để nâng cao khả năng hỗ trợ hành hải trên luồng nhất là tại một số khu vực có điều kiện địa hình phức tạp như:

- Khu vực từ phao “0” đến phao “ 8” là ngã 3 giữa 3 tuyến luồng quan trọng Vũng Tàu - Thị Vải, Vũng Tàu - Sài Gòn, Soài Rạp với mật độ tàu đông đúc, nhiều chủng loại phương tiện lớn và nhỏ ra vào liên tục.

- Đoạn cong cảng Baria Serce với bán kính cong khá nhỏ R = 120 m, với chiều rộng sông hẹp 430 m; (đã xảy ra việc tàu đâm và cầu cảng)

- Đoạn cong chữ S với bán kính cong R = 400, 450 gần khu vực tuyến mép bến cảng Interflour, Tân Cảng Vũng Tàu, LPG Thị Vải, Petec Vũng Tàu… cũng nhô ra sát luồng với khoảng cách từ mép bến đến biên luồng nhỏ hơn khá nhiều so với khoảng cách an toàn qui định gây tiềm ẩn tai nạn đâm va.

Sau chuyến khảo sát thực tế cùng với chuyên gia của Hiệp hội các nhà Quản lý báo hiệu Hàng hải và Hải đăng quốc tế (IALA) cuối năm 2014, nhóm nghiên cứu của Tổng công ty đưa ra giải pháp là thiết lập bổ sung các báo hiệu hàng hải AIS thực lắp đặt cho 10 phao báo hiệu tại các khu vực kể trên. Với mục đích là hỗ trợ các phương tiện tàu định vị, nhận dạng được vị trí các khu vực đó chính xác, nhanh chóng đặc biệt là trong quá trình quay trở, điều động tàu ra vào cảng, phòng tránh mắc cạn, đâm va, nhất là trong điều kiện thời tiết xấu không thể quan sát bằng mắt thường.

Xây dựng hệ thống trạm triều ký tự động

Hiện nay, dữ liệu thuỷ triều tại khu vực luồng Vũng Tàu - Thị Vải phục vụ cho công tác bảo đảm an toàn hàng hải (nạo vét duy tu, hoa tiêu, khảo sát, điều động tàu) sử dụng không thống nhất các nguồn dữ liệu như: Bảng thuỷ triều Việt Nam, Bảng thuỷ triều UKHO, thiết bị triều ký tự cầm tay.... và chưa có nghiên cứu nào thể hiện độ chính xác từ các nguồn dữ liệu đó. Đồng thời tình hình thủy triều và dữ liệu gió khu vực đầu luồng rất phức tạp thay đổi theo mùa .

Để giải quyết vấn đề trên, Tổng công ty đánh giá việc hệ thống triều ký tự động riêng cho tuyến luồng Vũng Tàu - Thị Vải là giải pháp hiệu quả và khả thi. Hệ thống có chức năng thu thập dữ liệu thủy triều và các dữ liệu khí tượng thủy văn như gió, độ ẩm... Đây là các thông số quan trọng trong việc hành hải, nhất là điều động tàu qua lại trên tuyến luồng. Sau khi thu thập, các dữ liệu sẽ được truyền phát tới các tàu lưu thông xung quanh bán kính 5 - 10 km bằng thiết bị phát AIS (kênh VHF của hệ thống AIS) và đồng thời truyền tín hiệu về trạm trung tâm máy chủ bằng giao thức GSM (3G, GPRS) xử lý rồi hiển thị thông tin trên cổng thông tin điện tử được lập trình sẵn cung cấp dữ liệu cho người dùng cuối.

Dựa trên nhu cầu đó, giai đoạn 2014 - 2017, Tổng Công ty đã được Bộ GTVT đồng ý đầu tư nghiên cứu và hoàn thành công tác xây dựng lắp đặt hệ thống trạm triều kí tự động cho luồng Vũng Tàu - Thị Vải tại các vị trí như: Trạm đèn Cần Giờ AVAL, trạm quản lý luồng Hội Bài.

Việc xây dựng hệ thống triều ký tự động cho tuyến luồng Vũng Tàu - Thị Vải có tác dụng cung cấp các thông tin dữ liệu thuỷ triều, thủy văn phục vụ công tác hoa tiêu, nạo vét, khảo sát và đặc biệt là hỗ trợ cho các tàu lớn ra vào an toàn trong khu vực. Đồng thời hỗ trợ cho tàu thuyền, đại lý cũng như các đơn vị cơ quan quản lý nhà nước lên kế hoạch điều động của tàu thông qua dữ liệu thủy triều và gió, chủ động sắp xếp thời gian điều động tàu tận dụng thủy triều, tiết kiệm chi phí thời gian và nhân lực. Hệ thống còn giúp cho công tác hành hải an toàn hơn, giảm thiểu tai nạn hàng hải liên quan đến mắc cạn, trôi dạt, va đụng.

Image result for Cái mép Thị vảiXây dựng hoàn chỉnh hệ thống hải đồ chi tiết, đặc biệt là hải đồ tỷ lệ lớn phục vụ cho việc cập cảng, các ấn phẩm hàng hải

Hiện nay Tổng Công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Nam đã hoàn thành xây dựng hải đồ giấy và hải đồ điện tử cho toàn bộ tuyến luồng Vũng Tàu - Thị Vải, được phân phối chính thức kể từ đầu năm 2016 bao gồm 2 mảnh tỉ lệ 1:25,000 và được các đơn vị cơ quan nhà nước, hoa tiêu và hãng tàu đánh giá rất cao. Năm 2016, Tổng Công ty cũng đặt ra mục tiêu là phát hành các ấn phẩm hỗ trợ hàng hải như Thông báo cập nhật hải đồ theo tuần, danh sách báo hiệu hàng hải dự kiến sẽ trình Bộ GTVT xin phép công bố vào cuối năm 2016. Đây là các ấn phẩm đáp ứng theo qui định của Tổ chức hàng hải quốc tế IMO và Tổ chức Thủy đạc quốc tế (IHO), nhằm tăng cường hỗ trợ công tác hành hải cho các phương tiện thủy bên cạnh các ấn phẩm hải đồ truyền thống, giúp cho công tác điều động tàu thuận tiện dễ dàng hơn, tuân thủ theo Công ước SOLAS qui định cho các thành viên quốc gia ký kết.

Tiếp theo, trong giai đoạn 2019 tiếp theo, Tổng công ty dự kiến phát triển them các sản phẩm hải đồ mới dựa theo nhu cầu thực tiễn và các qui định của quốc tế như: Hải đồ tỷ lệ lớn với tỷ lệ 1:10.000, 1:5.000 cho cụm cảng Cái Mép Thị Vải, ấn phẩm hải đồ hướng dẫn cập cảng cho cụm cảng Cái Mép Thị Vải. Các ấn phẩm này được xây dựng trên nhu cầu đảm bảo an toàn tuyệt đối của đội tàu các nước phát triển, với nhiều nguồn dữ liệu bổ sung được cập nhật thường xuyên trong ấn phẩm như thông tin thủy hải văn khu vực, qui định liên lạc VHF, VTS, khu vực neo đậu, đón trả hoa tiêu, khu vực xoay trở…

Xây dựng cổng thông tin điện tử Web-Portal cho cụm cảng Cái Mép Thị Vải

Cùng với sự phát triển cụm cảng biển Cái Mép Thị Vải, nhu cầu thông tin phục vụ cho công tác bảo đảm an toàn hàng hải cho các chuyến tàu ngày càng quan trọng và đa dạng hơn, tuy nhiên hiện nay chưa có nguồn thống nhất tập trung thông tin cung cấp cho người dùng. Dự kiến trong tương lai, Tổng công ty sẽ tiếp tục cung cấp them các thông tin về dữ liệu triều ký, thủy văn, dữ liệu báo hiệu hàng hải AIS, danh mục cập nhật các ấn phẩm hàng hải, thông tin mới nhất của luồng hàng hải, thông báo hàng hải… bằng phương thức truyền thống như công văn, cũng như phương thức trang thông tin điện tử của Tổng Công ty. Bên cạnh đó, còn có các nguồn thông tin liên quan đến hàng hải như lịch đón trả hoa tiêu, lịch trình tàu ra vào khu vực, VTS do các đơn vị cảng vụ và hoa tiêu cung cấp, các thông tin khác liên quan do tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quản lý. Như thế sẽ rất phức tạp cho các đơn vị có tàu biển hoạt động trong khu vực khi phải liên hệ nhiều phía, gây tốn kém về thời gian và chi phí.

Do đó, Tổng công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Nam đang tiếp tục đề xuất Bộ GTVT đồng ý chủ trương xây dựng cổng thông tin điện tử Web-Portal cho cụm cảng Cái Mép Thị Vải. Cổng thông tin sẽ có chức năng hiển thị thông tin cần thiết như sau: Thông báo hàng hải (phiên bản Anh - Việt), thông tin luồng, báo hiệu hàng hải; thông tin về các ấn phẩm hải đồ giấy và hải đồ điện tử, thông báo cập nhật hải đồ, thông tin thủy triều và gió theo thời gian thực, đồng thời liên kết đến các thông tin dữ liệu khác như thông tin về hệ thống VTS, lịch hoa tiêu dẫn tàu, thông báo của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu… Đây sẽ là giải pháp hữu ích cho các hãng tàu trong công tác lập hành trình ra vào trong khu vực và là nguồn thông tin tập trung trong lĩnh vực hàng hải cho các đơn vị có nhu cầu liên quan, gia tang giá trị cho nền kinh tế biển của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngoài ra, cổng thông tin điện tử này sẽ có tính năng hiển thị trên nhiều chủng loại phương tiện điện tử khác nhau như điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay…

Trên đây là một số giải pháp chủ yếu mà Tổng Công ty nghiên cứu và đang thực hiện dựa trên kinh nghiệm thực tiễn, tham khảo với tình hình quốc tế và một số cơ quan quản lý quốc tế chuyên ngành.

Qua đây, chúng ta sẽ có cái nhìn tổng thể hơn về công tác phát triển bảo đảm an toàn hàng hải nhằm nâng cao hiệu quả khai thác tuyến luồng trọng điểm Vũng Tàu - Thị Vải. Tổng công ty luôn luôn đặt mục tiêu cao nhất cho công tác đảm bảo luồng hàng hải Vũng Tàu - Thị Vải được vận hành thông suốt, an toàn góp phần vào sự phát triển kinh tế biển của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

VITIC tổng hợp

Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 8
Số người truy cập: 4.894.925
Chung nhan Tin Nhiem Mang