Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ sáu, ngày 26 tháng 7 năm 2024
Vietnamese English

Cửa khẩu Việt-Trung nhộn nhịp những chuyến xe đầu năm

11/01/2024 14:29
Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

Những tín hiệu tích cực ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới 2024 tại các cửa khẩu Việt - Trung hứa hẹn hoạt động thương mại giao thương giữa hai nước sẽ ngày càng khởi sắc.


Mỗi ngày, hơn 1.000 xe xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lạng Sơn

Theo Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, tại 6 khu vực cửa khẩu đường bộ: Hữu Nghị, Chi Ma, Tân Thanh, Cốc Nam, Na Hình, Nà Nưa trong ngày 07/01/2024, tổng lượng xe xuất nhập khẩu là 1.042 xe, trong đó, xuất khẩu 427 xe (334 xe hoa quả xuất khẩu); nhập khẩu 615 xe.

Trước đó, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn) - cho biết, trong tuần đầu năm 2024, số lượng xe chở hàng hóa xuất nhập khẩu thông quan qua 6 cửa khẩu đường bộ của Lạng Sơn tăng gần 300 xe so với một tháng trước. Trung bình mỗi ngày có khoảng 400 xe chở hàng hóa xuất khẩu và có khoảng 800 xe chở hàng hóa nhập khẩu.

Số lượng xe chở hàng hóa xuất nhập khẩu tăng do vào thời điểm này các doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu các mặt hàng hoa quả tươi và nông sản. Cùng với đó, các doanh nghiệp trong nước cũng gia tăng nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng, sản phẩm, linh kiện máy móc… để phục vụ sản xuất thời điểm cuối năm và giáp Tết Nguyên đán.

Đặc biệt, số lượng xe chở hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu tăng mạnh nhưng hiện thời gian thông quan hàng hóa rất nhanh. Các xe không phải chờ đợi lâu, được làm thủ tục xuất khẩu ngay trong ngày và không xảy ra tình trạng ùn ứ như mọi năm.

Để đáp ứng nhanh chóng hoạt động giao thương giữa doanh nghiệp hai nước, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị bố trí cán bộ trực, thay phiên nhau tiếp nhận và xử lý thủ tục thông quan cho các doanh nghiệp, người khai hải quan. Kịp thời phục vụ số lượng tăng cao xe chở hàng hóa của các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu đổ về các cửa khẩu.

3 ngày đầu năm, kim ngạch xuất nhập khẩu qua Lào Cai đạt gần 5,4 triệu USD

Tại Lào Cai, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai - cho biết, trong 3 ngày đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai đạt gần 5,4 triệu USD. Trong số đó, xuất khẩu đạt trên 2,8 triệu USD, nhập khẩu đạt gần 2,6 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam gồm các loại nông sản như sầu riêng, chuối, khoai lang, thanh long, sắn khô, than củi, gỗ ván bóc...

Theo đại diện Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, năm 2023, số doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành) là 670 doanh nghiệp, tăng 13 doanh nghiệp so với năm 2022. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 1.055 triệu USD, tăng 49% so với năm 2022 (gần 706 triệu USD). Trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt gần 549 triệu USD, tăng181% so với năm 2022 (trên 195 triệu USD). Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là thanh long, chuối, sắn, gỗ các loại, vải thiều, sầu riêng…

Đại diện ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai – nhận định, năm 2024, hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu với Trung Quốc sẽ khởi sắc hơn. Đặc biệt, sau chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, phía Trung Quốc cho biết sẽ mở thị trường cho nhiều loại nông sản tiềm năng của Việt Nam, gồm dừa tươi, sản phẩm trái cây đông lạnh, hoa quả có múi, bơ, na, roi nên dự báo lượng xe hàng thông quan qua các cửa khẩu Lào Cai tăng mạnh.

Cũng theo Đại diện ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai, mục tiêu phấn đấu giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu Lào Cai năm 2024 đạt 4,5 tỷ USD, tăng 264,7% so với năm 2023.

Có thể thấy cùng với sự nỗ lực của cơ quan chức năng của các địa phương có cửa khẩu trong việc tạo điều kiện thuận lợi trong thông quan hàng hóa, việc doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam dần thích ứng với Quy định quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu (Lệnh 248) và Quy định các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu (Lệnh 249) của Trung Quốc đã góp phần đảm bảo giao thương thông suốt với thị trường này.

Tham khảo tại link

 
(1) THÔNG TIN VỀ CÁC NGÀNH HÀNG NÔNG SẢN, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY
(2)  Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY
(3) Công nghệ mới trong logistics và quản trị chuỗi cung ứng, vui lòng xem TẠI ĐÂY
(4) Báo cáo nghiên cứu thị trường Chuỗi cung ứng lạnh (tập trung vào kho lạnh, vận tải lạnh) của Việt Nam và thế giới, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY
(5) Phân tích chi tiết về kinh tế, thương mại, tài chính tiền tệ thế giới, trong nước, các ngành hàng xuất, nhập khẩu chính, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY 


 
Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 16
Số người truy cập: 4.895.168
Chung nhan Tin Nhiem Mang